Lịch kinh tế và những kiến thức quan trọng trader nên biết

0
2129

Lịch kinh tế gắn liền chặt chẽ với quá trình phân tích ngoại hối mà trader nên biết để sử dụng một cách hiệu quả nhất. Theo dõi lịch kinh tế mỗi ngày sẽ giúp dự báo được những xu hướng sắp xảy ra, nhờ vào những con số được thống kê từ các tin tức, sự kiện của thị trường. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Lịch kinh tế là gì?

Lịch kinh tế là một loạt những thông tin về tình hình thị trường, các sự kiện nổi trội có ảnh hưởng đến giá cả. Nhờ vào lịch kinh tế, trader biết được những hành vi chuyển động tăng giảm của giá cả trong tương lai. Thông tin này sẵn có trên những sàn giao dịch hiện nay.

lịch kinh tế
Định nghĩa về lịch kinh tế

Đặc điểm của lịch kinh tế

Có rất nhiều nhân tố đóng vai trò là nguồn tác động đến lịch kinh tế. Chẳng hạn như các nhân tố chính liên quan đến chính phủ, giá xăng dầu, những cuộc họp khẩn từ ngân hàng, công bố của các cơ quan, tổ chức,…Chính vì vậy mà lịch được chia thành nhiều mức độ khác nhau như mức độ thấp, mức độ trung bình và mức độ cao.

Mức độ thấp biểu hiện ở những tin tức có tầm ảnh hưởng nhỏ từ những doanh nghiệp nhỏ. không có quá nhiều sức ảnh hưởng đến thị trường. Mức độ trung bình biểu hiện cao hơn khi những thông tin này có thể làm biến động một cách vừa phải đối với giá cả. Cuối cùng, mức độ cao nhất sẽ liên quan đến những sự kiện có ý nghĩa to lớn, sự biến động mạnh mẽ từ thị trường.

Đây chính là những thông tin đặc biệt quan trọng mà trader cần quan tâm bởi vì họ có thể thu được rất nhiều lợi nhuận nếu như biết nắm bắt được tâm lý và xu hướng biến động này. Do đó, người ta gọi lịch kinh tế là một phần cực kỳ quan trọng nếu như muốn trading thành công. 

Những sự kiện có liên quan đến tình hình chính trị hoặc kinh tế sẽ quyết định đến sự tăng hay giảm của giá cả. Trong khi có rất nhiều trader lựa chọn trade theo xu hướng đang xảy ra thì một số trader còn lại có suy nghĩ đi ngược lại với xu hướng này bởi họ đã có phương án và kế hoạch của mình mà không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào tin tức.

Riêng đối với trader dựa theo lịch để trade thì ngay khi những số liệu được công bố chính thức, họ sẽ giao dịch dựa vào những phân tích số liệu đó để kiếm được lợi nhuận cho mình. Hiện nay, lịch kinh tế được đưa vào rất nhiều trang web, cả những trang tin tức chuyên ngành lẫn các sàn giao dịch để tiện theo dõi.

Sử dụng lịch kinh tế như thế nào?

Nếu như bạn là người mới vào nghề thì nhìn chung, lịch rất dễ đọc và dễ phân tích. Những số liệu được thể hiện theo bảng, chia thành các cột và hàng cực kỳ khoa học, giao diện dễ nhìn.

Trên lịch kinh tế, bạn sẽ nhìn thấy những thông tin như sau:

Ngày: Đây chính là khoảng thời gian mà những tin tức sẽ được xuất bản. Những tin tức này đã được lên kế hoạch công bố cực kỳ cụ thể.

Thời gian còn lại: Nếu như bạn nhìn thấy ở cột thời gian còn lại có dấu hiệu done thì điều này đồng nghĩa với việc những sự kiện đã được kiểm chứng và đã được thông qua để có thể xuất bản.

Sự kiện: Đây chính là tên của những tin tức đang thịnh hành hiện nay. Bạn chỉ cần click chuột trái vào nó để có thể xem đầy đủ những thông tin này.

Tác động: Được chia làm ba mức độ chủ yếu bao gồm tác động thấp, tác động trung bình hoặc tác động cao. Khi nhìn vào cột tác động, chúng ta có thể biết được mức độ ảnh hưởng của những tin tức này đối với tình hình giá cả và tiền tệ như thế nào. Đối với mức độ tác động cao thì dự kiến sẽ có một sự biến động tăng giá hoặc giảm giá mạnh.

Cột trước đó được hiểu cụ thể là những khoảng giá trị trước. Trong khi đó dự báo được hiểu là những giá trị dùng để dự báo. Giá trị hiện tại sẽ được biểu thị bằng cụm thực tế. Trong trường hợp những đường dự báo được hiển thị bằng màu xanh lá thì đây chính là một thông tin tốt, nếu như những đường dự báo được hiển thị bằng màu xám thì dự báo này có khả năng chính xác và độ tin cậy cao. Nếu như những đường dự báo này có màu đỏ thì tình hình khá tệ, nên cẩn thận với những tin tức này.

Với những thông tin trên đây đã thể hiện một cách tường minh những nội dung được hiển thị trên lịch. Phần còn lại là sử dụng và phân tích lịch như thế nào sẽ phụ thuộc vào cách tư duy và nhu cầu của mỗi người.

lịch kinh tế
Hướng dẫn cách sử dụng lịch kinh tế

Thị trường sẽ chịu tác động bởi những loại tin tức thế nào?

Như đã phân tích, những tin tức ở mức độ thấp thường có độ chính xác không cao. Do vậy, chúng ta nên chú ý đến những tin tức ở mức độ trung bình và cao bởi chúng đủ sức ảnh hưởng đến những biến động của giá. Tỷ giá hối đoái có thể tăng mạnh hoặc giảm mạnh nếu như chịu ảnh hưởng bởi những thông tin như vậy.

Vậy những thông tin nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường? Những thông tin có thể liệt kê như sau: Những thay đổi có liên quan đến lãi suất từ ngân hàng chủ chốt, những biến động có liên quan đến thị trường lao động, tình hình việc làm hiện nay, các thông tin về lạm phát và dữ liệu có liên quan đến sự phát triển kinh tế quốc gia, các chỉ số chính yếu từ trong toàn bộ những lĩnh vực tồn tại hiện có của nền kinh tế.

Trader có thể theo dõi một ví dụ đơn giản như sau để hiểu rõ hơn về điều này. Chẳng hạn, ở Hoa Kỳ, người ta quan trọng nhiều đến bảng lương của những ngành nghề phi nông nghiệp bởi nó tác động rất lớn vào sự lên xuống của đồng đô la. Nếu như có bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến bảng lương như chính phủ công bố cũng sẽ khiến cho toàn bộ những chỉ số của thị trường biến đổi theo. Phản ứng này thậm chí còn rất mạnh mẽ và tác động chính diện đến thị trường chứng khoán nói chung và forex nói riêng.

Bên cạnh đó, những số liệu được công bố bởi nhiều chuyên gia cũng là một cách thức truyền tin có tác động đến thị trường. Như vậy, trader sẽ là người theo dõi và cập nhật tin tức một cách thường xuyên để biết được thời điểm nguồn tin được công bố cũng như biết được những nguồn giao dịch nào có sức ảnh hưởng đến thị trường.

Tuy nhiên, có rất nhiều trader dày dặn kinh nghiệm trên thị trường lại có những quan điểm ngược lại. Cụ thể, nếu như lịch kinh tế bắt đầu ra tin mới thì đây không phải là lúc để trading vì khi đó tồn tại rất nhiều nguy hiểm. Thị trường đang có những dấu hiệu biến động mạnh mẽ, giá sẽ bị ảnh hưởng và rất khó có thể dự đoán được xu hướng sẽ đi về đâu. 

Mặt khác, có thể những ông lớn trong sẽ tiến hành tung tin giả để thao túng thị trường. Chúng ta khi đó chỉ là những con rối bị điều khiển nếu như không biết cách tỉnh táo và thoát ra khỏi những cám dỗ đó. 

Những trader chuyên trade dựa trên tin tức, họ kiếm lợi nhuận bằng cách chờ đợi tin nóng xuất hiện và tiến hành giao dịch. Nếu như họ thiết lập được cho mình một chiến lược giao dịch hoàn hảo thì lợi nhuận đạt được sẽ là cực kỳ cao.

lịch kinh tế
Các tin tức có tác động tới thị trường

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp chi tiết về lịch kinh tế là gì cũng như những thông tin quan trọng có liên quan đến lịch kinh tế. Với những chia sẻ bổ ích này chắc chắn sẽ giúp các trader tối ưu lợi nhuận cũng như biết cách đọc lịch và phân tích thị trường hiệu quả. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây