Margin là gì? Những vấn đề cần biết khi sử dụng đòn bẩy

0
1974

Margin là một thuật ngữ trong thị trường đầu tư tài chính bao gồm chứng khoán, tiền ảo, ngoại hối,… Tên gọi chung cho Margin đó chính là giải pháp hỗ trợ tài chính được các tổ chức cung cấp cho nhà đầu tư nhằm để nâng cao khả năng sinh lời. Tuy nhiên, người sử dụng Margin cần phải nắm được bản chất của công cụ để đưa ra sự nhận định giữ rủi ro cũng như cơ hội mà công cụ này mang lại. Trong phạm vi nội dung này, hãy cùng mình tìm hiểu về Margin trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán có những đặc điểm gì?

1. Giao dịch ký quỹ chứng khoán hay còn được gọi là Margin

Đây là một thuật ngữ rất quen thuộc với những ai tham gia vào thị trường chứng khoán được một khoản thời gian tương đối. Có thể hiểu một cách đơn giản nhất đây chính là công cụ cho NĐT vay tiền từ phía các công ty chứng khoán để có thêm nguồn vốn nhất định để mua cổ phiếu.

Những cổ phiếu mà bạn đã mua được này chính là tài sản được sử dụng để thế chấp. Việc sử dụng Margin sẽ luôn tồn tại những cơ hội và rủi ro. Để tìm hiểu sâu hơn hãy theo dõi tiếp những nội dung tiếp theo.

2. Thời điểm nên dùng và không nên dùng Margin

Xét về mặt cơ hội thì Margin là một công cụ mang lại lợi thế đầu tư rất lớn, nhưng ở chiều ngược lại thì rủi ro mà NĐT phải đối mặt khi sử dụng Margin cũng không thấp. Để có thể nhận định một người có nên sử dụng Margin hay không cần dựa vào những yếu tố khách quan như:

margin là gì
Nên sử dụng Margin hay không?

Là một người đầu tư có khoản thời gian hoạt động đủ lâu, hiểu rõ và nắm bắt được biểu đồ chứng khoán cũng như các cách phân tích kỹ thuật hiệu quả. Am hiểu về xu hướng và những tác động của nó đối với thị trường. Đối với những ai mới tham gia thì Margin là một công cụ có phần rủi ro hơn là mang lại cơ hội.

Khi thị trường chung đang cho thấy được một sự tăng trưởng tích cực và rõ ràng, các mã cổ phiếu trên thị trường đang có dấu hiệu tăng trường và có khả năng dẫn đầu nhóm ngành trong thời gian tới. Trong giai đoạn kinh tế gặp khó khăn và suy yếu thì không nên dùng Margin.

Đối với các giao dịch trong ngắn hạn thì Margin là một công cụ đắc lực hỗ trợ nhà đầu tư. Đối với hình thức đầu tư dài hạn thì NĐT được khuyên không nên sử dụng Margin bởi vì yếu tố lãi suất của khoản vay đi kèm sẽ lớn dần theo thời gian.

Nên áp dụng Margin vào quá trình đầu tư ngắn hạn đối với các mã Bluechip có lượng giao dịch cao với thanh khoản tốt nằm trong nhóm VN30. Hạn chế đầu tư vào những loại cổ phiếu có lợi nhuận thấp và không có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt.

3. Sử dụng Margin như thế nào cho hiệu quả nhất??

Để tận dụng Margin một cách có hiệu quả cao nhất, NĐT cần phải quan tâm tới tỉ lệ sử dụng vốn như sau:

Một mức đòn bẩy có thể được cung cấp với nhiều tỷ lệ như 1:1 hay 1:0,5 là tốt nhất, vì thế nên những mức tỉ lệ cao hơn 2 mức trên sẽ khó kiểm soát hơn. Việc sử dụng một tỉ lệ Margin thấp sẽ mang lại lợi nhuận tương đối nhưng bạn vẫn có thể quản lý được rủi ro khi đầu tư. Tỉ lệ Margin từ 1:1,5 sẽ được khuyến khích cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm, hoạt động chuyên nghiệp trên thị trường.

margin là gì
Những lưu ý khi sử dụng Margin để đầu tư

Nguyên tắc đầu tư Margin đó là NĐT không nền dùng lớn hơn 1% giá trị của tài khoản để thực hiện 1 giao dịch có sử dụng Margin.

Chỉ nên áp dụng công cụ Margin vào những mã chứng khoán có mức thanh khoản cao và chỉ nên đầu tư ngắn hạn theo hình thức lướt sóng. Cách đầu tư này sẽ giúp các bạn thoát nhanh khỏi các khoản lỗ khi thị trường đang có dấu hiệu đi xuống.

Dùng Margin trong trường hợp NĐT mua được với mức giá ở cuối sóng, giá đáy hay nhận thấy mức giá cổ phiếu hiện đang rẻ hơn so với định giá của thị trường.

4. Margin làm thị trường biến đối như thế nào?

Có thể nói rằng, hiện tại có không ít những nhà đầu tư sử dụng Margin với mong muốn nâng cao lợi nhuận có được khi đầu tư. Tuy nhiên đồng thời cũng đi kèm với một mức rủi ro cao mà Margin mang lại. Khi có một lượng đủ lớn người đầu tư sử dụng Margin thì nó cũng tác động đáng kể lên sự dịch chuyển của thị trường chung như:

Khi giá trị của cổ phiếu trên thị trường có xu hướng tăng, việc áp dụng Margin sẽ giúp tạo ra lợi nhuận hay tổng giá trị ròng của tài sản sẽ tăng lên. Điều này tác động tới số đông nhà đầu tư có thể mua thêm cổ phiếu trên thị trường từ đó làm gia tặng lợi nhuận với tốc độ nhanh và nhiều hơn.

Trong trường hợp thị trường đi xuống khiến giá trị cổ phiếu giảm, lúc này giá trị ròng của NĐT cũng sẽ giảm đi kèm theo Margin mà bạn đang sử dụng. Để bạn dễ hình dung nếu hiện tại tỉ lệ Margin đang sử dụng là 1:1 thì lúc này NĐT sẽ lỗ thêm một phần tương ứng, tuy nhiên với một mức Margin cao hơn như 1:2 hay 1:3 thì mức lỗ lúc này sẽ gấp 2 hoặc gấp 3.

Đây sẽ là hai diễn biến chính của thị trường trong trường hợp NĐT sử dụng công cụ Margin. Nếu trong tình huống tốt nhà đầu tư sẽ có thêm lợi nhuận thì ngược lại khi tài sản NĐT giảm đi, lúc này các công ty chứng khoán sẽ có thông báo buộc NĐT phải bổ sung nguồn tiền để đảm bảo hoặc có thể bán bớt một phần cổ phiếu để cân đối khoản vay. Trong trường hợp NĐT không bổ sung thêm tiền vào tài khoản để giúp khoản vay về tỉ lệ Margin trước đó thì lúc này các CTY chứng khoán sẽ thông báo tịnh trạng Margin call đến nhà đầu tư.

5. Trong thực tế có nên sử dụng Margin không?

margin là gì
Rủi ro phải đối mặt trong thực tế khi dùng Margin

Để giúp NĐT cân nhắc có nên sử dụng Margin để đầu tư trong thực tế hay không chúng ta sẽ xem xét những rủi ro sẽ phải đối mặt khi sử dụng Margin, như sau:

Rủi ro từ lãi suất khi dùng Margin: Các công ty chứng khoán ở thời điểm này áp dụng một mức lãi cho Margin khá cao từ 11% cho tới 14%, nếu nhìn lại lãi suất của ngân hàng trong giai đoạn này thì chỉ từ 5 đến 8%. Điều này cho thấy lãi suất để sử dụng Margin hiện đang rất cao.

Biến động giá của thị trường: Có rất nhiều yếu tố tác động tới giá cả của toàn bộ thị trường chứng khoán trong đó gồm có những rủi ro ngành, tình hình hoạt động của tổ chức… đều có ảnh hưởng và có thể làm giá cổ phiếu giao động và khó kiểm soát. Trong trường hợp thị trường ghi nhận giá cổ phiếu tăng thì NĐT lúc này sẽ có lợi nhuận lớn. Nhưng trong tình huống ngược lại thì mức thua lỗ sẽ có phần cao hơn rất nhiều.

Không có sự chủ động trong giao dịch bởi tỷ lệ lãi suất khi dùng Margin đều được các công ty chứng khoán quy định. Trong trường hợp giá cổ phiếu giảm lúc này NĐT sẽ cần phải bù thêm tiền hoặc bán bớt đi cổ phiếu để giúp tỉ lệ Margin trở về cân bằng. Khi đối mặt với Margin Call, NĐT khi bán cổ phiếu trong một xu hướng giảm sẽ tạo ra những thiệt hại kép về tài chính.

Rủi ro từ bản thân người đầu tư: Xuất phát từ khả năng phân tích xu hướng dự báo giá cổ phiếu không chính xác đối với thị trường. Đồng thời tỉ lệ Margin được sử dụng ở mức cao sẽ tạo ra mức thua lỗ khó kiểm soát khi thị trường đi ngược lại kỳ vọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây