Warren Buffett – “Thiên tài” đầu tư thị trường chứng khoán

0
825

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thiên tài và hiện đang là tỷ phú thế giới. Chắc hẳn những ai có quan tâm đến tài chính đều sẽ biết ông có một sự nghiệp với rất nhiều những ý tưởng đầu tư thành công một cách ấn tượng. Chính vì thế mà cho đến tận hôm nay, những triết lý, bài học của ông vẫn được nhà đầu tư trên thị trường ghi nhớ và ứng dụng. Trong nội dung này hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về Warren Buffett.

1. Thông tin về Warren Buffett

Ở độ tuổi mà bạn bè của ông đang dành thời gian cho những trò chơi tuổi thơ. Lúc này Warren Buffett đã dạo bước trên những khu phố để bán đi những cây kẹo được lấy ra từ trong gói lớn mà ông đã mua từ tiệm tạp hóa của ông nội mình.

Vào thời điểm 13 tuổi, Warren Buffett đã có thể tạo ra thu nhập cho chính mình với 175 USD/tháng. Đến thời điểm 15 tuổi, khoản đầu tư đầu tiên của ông đó là vào khu vực đất nông nghiệp tại Nebraska… Đây cũng là dấu mốc đầu tiên trong sự nghiệp đầu tư lẫy lừng của mình.

Warren Buffett
Thời niên thiếu của Warren Buffett

Là công dân Mỹ, thời niên thiếu của ông trải qua tuổi thơ của mình tại trường tiểu học Rose Hill và Trung học Woodrow Wilson. Từ thời điểm còn nhỏ, Warren Buffett đã cho thấy được mình có khả năng kinh doanh so với những đứa trẻ khác. Ông đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên thông qua việc bán nước ngọt và bán kẹo cao su.

Từ những ngày còn là một cậu thanh niên, Warren Buffett đã tiết kiệm và tìm hiểu để đầu tư khoản tiền của mình một cách hiệu quả. Ông tốt nghiệp tại trường Columbia với chuyên ngành kinh doanh với bằng thạc sĩ kinh tế. Với tài năng của mình, ông đã được đặt cách tham gia vào những chương trình liên quan tới đầu tư cho chính David Dodd và Benjamin Graham giảng dạy, đây là hai nhà đầu tư và cũng là nhà kinh tế nổi tiếng tại Mỹ trong thời điểm này và cho tới hiện tại. Benjamin Graham được xem là người đã đặt nền móng giúp cho sự phát triển của Warren Buffett.

2. Hành trình đầu tư của Warren Buffett

2.1 Bắt đầu từ vị trí nhỏ

Khoản tiền đầu tiên mà Warren Buffett kiếm được là do ông đã bán đi chiếc xe đạp của mình sau khi đã tốt nghiệp trường Woodrow Wilson vào 1947, đây là trường trung học mà Warren đã theo học thời thiếu niên.

1947 đến 1949 là khoản thời gian ông học tập tại trường kinh doanh Wharton. Sau đó tại thời điểm 1950, lúc này ông bắt đầu chuyển sang học tập và lấy bằng kinh tế tại trường đại học Nebraska. Vào thời điểm 1951, Warren Buffett tiếp tục theo học tại Đại học Columbia và ông đã hoàn thành chương trình với bằng thạc sĩ.

Sau khi kết thúc những năm tháng học tập của mình, vị trí đầu tiên ông làm việc đó là nhân viên kinh doanh tại một công ty đầu tư Buffett-Falk và Co tại Omaha trong khoản thời gian từ 1951 đến 1954. Khoản tiền ông đã tiết kiệm được vào thời điểm trong 20 tuổi là 10.000 USD.

Warren Buffett chính thức trở thành một chuyên viên đầu tư chứng khoán vào năm 1054 khi làm việc tại Graham-Newman Corp ở New York với mức thu nhập từ 12.000 USD/năm. Ông làm việc tại đây trong khoản thời gian 2 năm và chính thức nghỉ việc khi công ty bị giải thế vào 1956.

2.2 Con đường trở thành tỷ phú tài chính

Warren Buffett
Quá trình trở thành nhà đầu tư tài ba

Với những gì ông đã tích góp được trong những năm tháng làm việc. Với số tiền 140.000 USD tích góp được, lúc này ông quyết định trở lại quê hương của mình để lập nghiệp. Tính đến 1957, ông đã vận hành được 3 công ty và lúc này ông cũng đã sở hữu được một ngôi nhà cho riêng mình với trị giá 31.500 USD.

Tại thời điểm 1959, Warren Buffett đã quản lý và hận hành cùng lúc 7 công ty bao gồm: Glenoff, Underwood, Mo-Buff, Dacee, Buffett Fund, Emdee, Buffett Associates. Ngoài ra ông còn thực hiện việc sáp nhập những đơn vị có mối quan hệ đối tác lại với nhau và tiến hành công việc đầu tư của mình vào đơn vị hoạt động dệt may lúc bấy giờ đó là Berkshire Hathaway.

Ông chính thức có được quyền điều hoanh Berkshire Hathaway khi thực hiện mua cổ phần của công ty vào năm 1960. Vào cuối giai đoạn này, Warren Buffett đã thực hiện quá trình chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh từ dệt may để chuyển sang lĩnh vực bảo hiểm.  

Năm 1987, Berkshire Hathaway đã tiến hành mua 12% giá trị cổ phần của Salomon Inc và trở thành một trong những cổ đông lớn của tổ chức này. Vào 4 năm sau, lúc này Warren Buffett đã chính thức đứng ra đảm nhận vị trí chủ tịch của Solomon Inc sau hàng loạt những sự kiện khiến công ty khủng hoảng cho tới khi tổ chức thoát khỏi những khó khăn.

Hoạt động đầu tư của ông cũng diễn ra với việc mua 7% cổ phần của Coca Cola tương ứng với giá trị 1,02 tỷ USD. Tuy số tiền ông bỏ ra vô cùng lớn, thế nhưng đây chính là một trong những quyết định đầu tư mang lại kết quả tốt nhất trong toàn bộ sự nghiệp lẫy lừng của ông.

Vào 6/2006, Warren Buffett đã có một quyết định sẽ giao phần lớn cổ phần(85%) của Berkshire Hathaway nhằm để đóng góp vào trong quỹ Melinda Gates và Bill. Quyết định này của ông được đông đảo người ủng hộ và ông cũng trở thành tỷ phú thế giới vào năm 2008 với tổng giá trị tài sản của mình lên đến 62 tỷ USD. Ông chính thức vượt qua Bill Gates, người đứng đầu trong top những người giàu nhất thế giới trong 13 năm liền.

Vào 2011, Warren Buffett đã được tổng thống Mỹ là Barack Obama trao tặng huy chương tự do bởi những gì mà ông đã đóng góp được. Ông cũng được đánh giá là nhà đầu tư có những thành công rực rỡ trong thế kỷ 20. Mặc dụ hiện đang ở tuổi 90, thế nhưng sự gia tăng tài sản của ông vẫn chưa bao giờ dừng lại.

3. Những cổ phiếu mà Warren Buffett đã đầu tư

Theo nhưng những thống kê, nhà đầu tư thiên tài có danh mục lên đến 50 loại cổ phiếu. Tuy nhiên dưới đây sẽ là 7 mã được ông tập trung với tỷ trọng lớn chiếm đến 80% giá trị danh mục.

3.1 Apple với tỉ lệ 41,4%

Warren Buffett
Cổ phiếu mà Warren Buffett sở hữu trong danh mục

Tại thời điểm 7/2021, Berkshire với  tổng danh mục đầu tư đã lên tới 339,4 tỷ USD. Trong danh mục này, cổ phiếu của Apple đã chiếm đến 41,4% giá trị.

Từ giai đoạn 2013, Apple đã có động thái mua lại lượng lớn cổ phiếu của mình trên thị trường. Chính hành động này đã khiến Warren Buffett dành nhiều sự quan tâm tới hoạt động trả cổ tức.

3.2 Bank of America với tỉ lệ 10,2%

Những mã chứng khoán ngân hàng luôn nằm trong tầm ngắm của Warren Buffett. Một trong những loại cổ phiếu đó là Bank of America với tỷ lệ giá trị lớn thứ 2 trong danh mục đầu tư của ông.

3.3 Coca-Cola với tỉ lệ 7,3%

Cổ phiếu Coca Cola chính là mà chứng khoán được ông nắm giữ lâu nhất tính đến hiện tại và chiếm tỉ trọng lớn thứ 3 trong danh mục đầu tư của ông.

3.4 American Express với tỉ lệ 6,8%

Đây là mã cổ phiếu được ông nắm giữ lâu thứ 2, ông bắt đầu bằng việc mua American Express vào thời điểm 1993. Có thể nói đây là một trong những tổ chức có được sự thành công trong việc tạo sự chú ý đến những cá nhân có nguồn tài chính mạnh. Những người có mức thu nhập cao thường không có xu hướng thay đổi mức chi tiêu. Vì thế mà cổ phiếu này ít bị suy giảm so với thị trường.

3.5 Chevron với tỉ lệ 6,8%

Cuối cùng chính là Chevron, đây là mã cổ phiếu được cập nhật mới nhất của Warren Buffett và cũng nhanh chóng được nhiều người quan tâm. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, ông đã thực hiện mua 120 triệu cổ phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây