VN-index chart là gì? Cần lưu ý điều gì khi đọc biểu đồ

0
886

Là một người đã có khoản thời gian đầu tư chứng khoán lâu năm, hãy những người mới tham gia thị trường chắc hẳn sẽ nghe đến thuật ngữ VN-index chart hay còn được gọi là biểu đồ chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa hiểu hết được những chức năng cũng như cách để đọc biểu đồ sao cho hiệu quả nhất. Chính vì thế trong nội dung này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách chi tiết về vn-index chart.

1. VN-index chart là gì?

VN-index chart là một loại biểu đồ phân tích kỹ thuật được sử dụng cho lĩnh vực chứng khoán tại thị trường HoSE. Khách hàng dựa vào biểu đồ từ đó có thể phân tích và đưa ra đánh giá một cách tổng quan và chi tiết về biến động chung thay vì tập trung vào một mã.

VN-index chart
Bảng biểu đồ chứng khoán

Các loại biểu đồ được ứng dụng phổ biến trong quá trình phân tích kỹ thuật đối với các loại cổ phiếu trường sẽ khác so với VN-index chart. Cụ thể thì biểu đồ chứng khoán này sẽ thể hiện toàn bộ giá của thị trường thay vì đại diện cho một nhóm hay tài sản nào đó cụ thể.

VN-index chart được thể hiện theo hình dạng đường nối liền và rất ít khi áp dụng dạng cột hay hình nến Nhật như các loại biểu đồ ở những thị trường tài chính khác. Chính vì thế mà để phân tích biểu đồ dường như không quá khó khi mà mọi thông tin đã được biểu diễn một cách dễ hiểu hơn. Từ đó những nhà đầu tư dù mới vẫn có thể theo dõi mà nắm bắt một cách chính xác.

2. VN-index chart có phải là một biểu đồ chứng khoán tốt?

Có khá nhiều lý do để người dùng sử dụng VN-index chart đặc biệt là khi bạn là một người đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán. Biểu đồ này dường như thể hiện một cách trực quan và chính xác hơn từ đó giúp những quyết định đầu tư trở nên có hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, VN-index chart là dạng biểu đồ đặc trưng cho toàn thị trường HoSE chính vì thế mà việc sử dụng nó là điều tất yếu.

Theo dõi VN-index chart có quan trọng trong đầu tư không?

VN-index chart
Có cần phải sử dụng VN-index chart không?

Theo dõi VN-index chart giúp người đầu tư có thể nắm bắt tình hình biến động chung một cách nhanh chóng hơn. Biểu đồ thể hiện được xu hướng khách quan của thị trường nói chung và toàn bộ nền kinh tế trong một thời kỳ nhất định. VN-index giảm hay tăng cũng đều có tác động tới hầu như toàn bộ cổ phiếu trên thị trường theo cùng xu hướng. Chính vì thế mà một chỉ số VN-index đi lên cho thấy một thị trường có lượng giao dịch lớn theo hướng tích cực, tâm lý thị trường đang rất lạc quan với một sự kỳ vọng về tăng trưởng. Từ đó có thể thấy được phần nào tình hình hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết hiện tại đang rất tốt khiến cho thị trường chung có dấu hiệu tích cực.

Dự đoán xu hướng và đón đầu thị trường diễn biến theo hướng như thế nào. Nắm bắt được thị trường giúp NĐT có thể nắm được cơ hội để có thể mua vào hoặc bán ra từ đó tạo ra được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá. Ngoài việc sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật từng mã chứng khoán cụ thể thì VN-index chart sẽ mang lại một cái nhìn có phần tổng quát hơn cho toàn bộ thị trường, từ đó đưa ra được những dự đoán trong dài hạn.

3. VN-index chart đọc như thế nào cho đúng?

VN-index chart có thể được sử dụng để biểu diễn tương ứng với những khoản thời gian diễn ra giao dịch trong một ngày hoặc có thể theo tháng và năm. Biểu đồ sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu của người sử dụng phục vụ quá trình quan sát và phân tích.

VN-index chart có thể được được sử dụng theo nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào từng mốc thời gian cũng như mục tiêu đầu tư cụ thể mà mỗi cá nhân đặt ra. Đối với những ai theo phương pháp đầu tư dài hạn thì khoản thời gian được tùy chỉnh thường sẽ từ 6 tháng trở lên. Bởi trong ngắn hạn thì những giá trị dường như không có quá nhiều ý nghĩa. Đối với những ai đầu tư dài hạn thường họ sẽ chủ động nắm giữ chứng khoán trong một khoản thời gian dài.

VN-index chart
Hướng dẫn NĐT mới đọc biểu đồ chính xác

Ngược lại đối với những ai theo phương pháp đầu tư ngắn hạn. VN-index chart thường sẽ được điều chỉnh về khoản thời gian thường dưới 6 tháng nhằm để có thể nắm bắt được những biến động nhỏ nhất của thị trường cũng như là mã chứng khoán mà mình đang theo dõi. Bởi lợi nhuận mà những trader chứng khoán tạo ra thường bắt nguồn từ các giao dịch nhanh trong khoản thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng VN-index chart để đánh giá thị trường thì dường như vẫn chưa đầy đủ. Chính vì thế mà có khá nhiều nhà đầu tư đã tận dụng thêm chỉ số RST để thể hiện sức mua một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, còn có một số những kiểu kết hợp phân tích khác có thể kể đến như sử dụng VN30 để phân tích cùng với VN-index chart. Biểu đồ vào lúc này sẽ xuất hiện những cột nến đỏ và xanh đồng thời với đường nổi ban đầu. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả phân tích.

4. Khi phân tích VN-index chart cần lưu ý điều gì?

Một số những điều mà nhà đầu tư cần phải quan tâm khi sử dụng VN-index chart để phân tích và đưa ra quyết định giao dịch, cụ thể:

Đầu tiên: Khi sử dụng dữ liệu trong khoản thời gian dài hạn từ 6 tháng trở lên, lúc này xu hướng sẽ không còn giống với khoảng thời gian 6 tháng trở xuống. Hay nói cách khác đó là nếu mốc thời gian của bạn là 1 năm lúc này xu hướng đang đi lên. Tuy nhiên nếu so sánh với dữ liệu của 3 tháng thì đường biểu diễn sẽ chưa chắc đi lên. Điều này không phải xuất phát từ việc sai dữ liệu mà đó là do khoảng thời gian của thông tin bị khác nhau.

Để dễ hiểu, hãy tham khảo ví dụ: Sức mua trong khoản thời gian một tiếng có thể bị giảm đi khiến cho biểu đồ đi xuống tạm thời. Tuy nhiên xét trong một phiên giao dịch diễn ra thì giá tại thời điểm kết thúc phiên đã tăng trở lại. Lúc này giao dịch trở nên sôi động khiến cho biểu đồ đi lên trở lại. Chính vì thế, quá trình phân tích đòi hỏi người thực hiện phải cẩn thận, nhất là trong vấn đề lựa chọn thời gian để xem dữ liệu để không khiến những quyết định của bạn trở nên sai lầm.

Thứ hai: VN-index chart là một biểu đồ được HoSE cung cấp chung cho tất cả những nhà đầu tư. Chính vì thế mà việc phản ánh chính xác từng mã chứng khoán cụ thể là điều không được thể hiện. Chính vì vậy để phân tích chi tiết một mã chứng khoán thì điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là dùng một loại biểu đồ khác hoặc tùy chỉnh sang loại biểu đồ chi tiết theo từng mã cổ phiếu.

Cuối cùng: Nhà đầu tư cần phải nhớ rằng VN-index chart là một trong rất nhiều dạng biểu đồ. Chính vì thế NĐT không nên bị phụ thuộc vào nó quá nhiều. Bởi thị trường hiện tại luôn có sự biến động rất nhiều, mọi yếu tố phân tích kỹ thuật hiện nay đề được xem là một trong những công cụ hỗ trợ quá trình đầu tư và nó không phải lúc nào cũng đưa ra kết quả đúng. Để đạt được kết quả đầu tư tốt, NĐT cần phải có được sự linh hoạt trong sử dụng số liệu khi đánh giá. Đồng thời kết hợp cả hai phương pháp phân tích cơ bản và kỹ thuật lại với nhau để có được quyết định chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây