HKD là tiền gì? Mệnh giá, tỷ giá, cách quy đổi tiền HKD

0
3275

Hiện nay, việc người Việt đến Hồng Kông để học tập và làm việc đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà mệnh giá tiền, cũng như hình thức quy đổi rất được quan tâm. Không như quãng thời gian trước đây, việc tham khảo tỷ giá quy đổi và thực hiện đổi tiền đã dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem HKD là gì? Có những hình thức quy đổi nào và làm thế nào để quy đổi một cách tối ưu nhất về tỷ giá ngay sau đây.

1. HKD là tiền gì?

Đô la Hồng Kông(HKD) là đồng tiền chính thức tại khu vực hành chính Hồng Kông với ký hiệu là HK$. Hiện tại Hồng Kông vẫn sử dụng hai loại đó là tiền xu và tiền giấy. Đồng tiền này xếp ở vị trí thứ 13 trong top những loại tiền giao dịch lớn nhất trên thế giới.

HKD
Tiền Hongkong.

HKD được công nhận và đưa vào trong lưu thông vào năm 1935. Tại thời điểm điểm này loại tiền Silver Dollar bị buộc phải ngừng hoạt động. Chính vì vậy mà đồng Đô la Hồng Kông đã được ra đời tại thời điểm này và cho đến ngày nay nó đã trở thành loại tiền tệ thanh toán chính thức của khu vực Hồng Kông. Chỉ sau khoảng thời gian hoạt động 2 năm, đồng HKD đã được nhiều chuyên gia tài chính nhận định rằng có thể so sánh HKD với bảng Anh.

Không chỉ tại Hồng Kông mới sử dụng loại tiền này mà còn có cả nước láng giềng là Maucau. Đơn vị tiền xu được quy đổi theo 1 HKD bằng 100 xu. Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý Đô la Hong Kong đó là Cơ quan tiền tệ Hồng Kông. Trải qua quá trình tồn tại dài cùng lịch sử, cho đến hôm nay đồng HKD hiện tại đang được chính quyền cùng 3 ngân hàng nội địa phát hành.

2. Đô La Hồng Kông có mệnh giá nào?

2.1 Tiền giấy

Đối với loại tiền giấy HKD sẽ có những mệnh giá như 10, 20, 50, 100, 150, 500 và lớn nhất là 1000 HKD. Thế nhưng loại tiền HKD này lại được phát hành bởi các ngân hàng như Standard Chartered, ngân hàng Trung Quốc, ngân hàng HSBC. Chính vì thế mà mỗi mệnh giá của tiền lại có một sự khác nhau nhỏ tại mỗi địa điểm phát hành.

HKD
Những mệnh giá tiền HKD

Tuy có những nét khác nhau nhỏ nhằm phân biệt tiền của ngân hàng nào. Nhưng khi sử dụng thì không hề tạo ra sự bất tiện vì tiền HKD vẫn có chung thích thước và cách nhận diện về màu sắc và hình ảnh giống nhau.

Một điểm đặc biệt nữa trong tiền HKD đó là đối với đồng 10 HKD thì sẽ có hai loại đó là Polymer và một loại là giấy. Điều này cũng khá giống với tiền 10 nghìn ở nước ta trước đây. Đồng 10 HKD sẽ có hình ảnh của một con ngựa ở mặt sau và mặt trước sẽ là những mô hình tượng trưng. Và một điều đáng chú ý đó là đồng 10 HKD được công nhận là top những tờ tiền đẹp trên thế giới.

Mệnh giá tiền 20 HKD với biểu tượng của văn hóa sử dụng trà.

Mệnh giá tiền 50 HKD với hình ảnh của hoa và những loài bướm.

Mệnh giá tiền 100 HKD với hình đại diện là Quảng Đông Opera.

Mệnh giá tiền 500 HKD là hình ảnh của một cột đá lục giác.

Mệnh giá tiền 1000 HKD có hình ảnh của Metropolis Tài Chính.

2.2 Tiền xu

HKD
Tiền xu Hồng Kông

Tiền xu Hồng Kông ngày xưa được sử dụng và được người Anh quản lý chính vì thế mà thời điểm này những đồng tiền xu sẽ được in hình của nữ hoàng Elizabeth. Trải qua một thời gian dài sau khi Hồng Kông được chuyển giao lại chủ quyền đồng tiền này bắt đầu được đưa ra khỏi lưu thông của khu vực. Tại thời điểm này Hồng Kông có những mệnh giá lưu thông như 2, 5, 1, 10 HKD. Đối với tiền hongkong dạng xu đó là 1, 10, 20, 50 xu được phát hành bởi chính phủ khu vực.

3. Giá tiền Hongkong thời điểm hiện tại

Theo cập nhật mới nhất, tỷ giá đô la Hồng Kông ngày hôm nay (19/10/2021) là như sau:

1 Đô Hồng Kông (HKD) = 2.910,06 Việt Nam Đồng (VND)

Từ giá trị này, ta có thể quy đổi một số mệnh giá đô la Hồng Kông sang tiền Việt một cách dễ dàng.

2 Đô Hồng Kông (2 HKD) = 5.820 đồng.

5 Đô Hồng Kông (5 HKD) = 14.550 đồng.

10 Đô Hồng Kông (10 HKD) = 29.100 đồng.

50 Đô Hồng Kông (50 HKD) = 145.503 đồng.

100 Đô Hồng Kông (100 HKD) = 291.006 đồng.

1.000 Đô Hồng Kông (1.000 HKD) =  2.910.600 đồng.

50.000 Đô Hồng Kông (50.000 HKD) = 145.500.000 đồng.

100.000 Đô Hồng Kông (100.000 HKD) = 290.000.000 đồng.

4. Nên quy đổi HKD ở những địa điểm nào?

HKD ngày nay đã trở thành loại tiền tệ phổ biến trên thế giới. Chính vì thế mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện quy đổi ở những địa điểm như ngân hàng. Sau đây là những địa điểm quy đổi an toàn và uy tín để bạn tham khảo:

HKD
Những địa điểm quy đổi HKD.

4.1 Những địa điểm tại Việt Nam

Tại đất nước ta, việc thực hiện trao đổi và buôn bán đồng HKD nói riêng và ngoại tệ nói chung đều hoàn toàn tự do. Chính vì thế bạn có thể thực hiện quy đổi tiền HKD tại những chi nhánh ngân hàng tại Việt Nam. Nhằm đạt được tỷ lệ quy đổi tốt nhất và tránh khỏi tình trạng bị lừa đảo tiền giả.

Nếu bạn không muốn đổi tiền hoặc gần nhà bạn không có những chi nhánh ngân hàng thì bạn cũng có thể đổi tiền tại các tiệm vàng. Tuy nhiên, ở những địa điểm này tỷ giá sẽ thường không tốt hơn so với tại ngân hàng. Ngoài ra còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như lừa đảo và không có giấy phép kinh doanh.

4.2 Đổi tiền tại Hồng Kông

Ngoài hình thức đổi HKD tại nội địa như đã đề cập ở trên bạn cũng có thể quy đổi tiền tại những sân bay trong nước hoặc sân bay Hồng Kông. Những khách sạn lớn cũng sẽ có thực hiện quy đổi tiền nhưng tỷ giá sẽ không hề tốt. Ngoài ra nếu bạn có thời gian, thì vẫn nên đến các ngân hàng để quy đổi. Đây là lựa chọn tốt nhất cho việc đổi tiền để tránh rắc rối ngoài ý muốn. Một số ngân hàng tại Hồng Kông để thực hiện quy đổi HKD như Trao đổi tiền GYN, Shing Kee Money Exchange, Pacific Exchange…

5. Khi quy đổi tiền Hồng Kông cần chú ý những gì?

Ngoài việc tìm địa điểm an toàn để quy đổi tiền, bạn cũng nên tham khảo xem tỷ giá HKD tại thời điểm quy đổi là bao nhiêu. Đồng thời nên tham khảo qua một số ngân hàng để có tỉ lệ quy đổi tốt nhất bởi vì các ngân hàng sẽ có tỷ giá quy đổi chênh lệch nhau. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý những điều sau đây:

Tham khảo những quy định, thủ tục, điều kiện để quy đổi tiền kèm theo, tìm hiểu về tỷ giá quy đổi.

Lên kế hoạch để quy đổi tiền, tính toán chi tiết những khoản cần chi tiêu để quy đổi hợp lý và tránh những trường hợp phải đổi ngược lại khi về nước.

6. Quy đổi tiền HKD sang những đồng khác

Nếu so với tỷ giá của đồng Việt Nam so với đồng HKD thì nó sẽ có tỷ giá ở mức khá cao. Vậy khi đổi đồng tiền này sang những loại tiền khác thì tỷ giá của nó như thế nào?

Cụ thể, tại thời điểm của bài viết tỷ giá quy đổi của HKD sang một số đồng tiền mạnh phổ biến như EUR, USD, Bảng Anh lần lượt:

1 Đô Hồng Kông(1 HKD)  = 0.13 Đô la Mỹ.

1 Đô Hồng Kông(1 HKD)  = 0.11 Euro.

1 Đô Hồng Kông(1 HKD)  = 0,09548 bảng Anh.

7. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về mệnh giá, tỷ giá và cách quy đổi từ VND sang HKD. Nếu bạn sắp tới có nhu cầu du lịch hoặc học tập tại Hồng Kông. Mong rằng những kiến thức này sẽ thật sự hữu ích với bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây