RM là tiền gì và các mệnh giá đồng RM bạn cần biết

0
1735

Mỗi quốc gia đều có cho mình các đồng tiền khác nhau để sử dụng cho những giao dịch mua bán tại quốc gia đó. Mỗi đồng tiền này cũng có những mệnh giá và các giá trị khác nhau, mỗi ký tự nét hoa văn trên đó đều có những ý nghĩa riêng biệt. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về đồng RM là tiền gì cũng như các mệnh giá của đồng RM và cách phân biệt tiền giả mà bạn sẽ cần khi muốn du lịch đến đây.

1. RM là tiền gì?

Đồng RM là tiền gì? Viết tắt của Ringgit Malaysia, và đây là đơn vị tiền tệ hợp pháp của quốc gia này. Đồng RM được phân nhỏ ra dưới hình thức cả tiền giấy lẫn tiền xu và ký hiệu đồng là MYR. Từ Ringgit là khái niệm diễn tả sự lởm chởm của những bánh răng đô la.

Bắt nguồn của khái niệm này đến từ Tây Ban Nha và đó là đặc điểm chung của cả đồng đô la Sing và đồng Đô la Brunei. Ban đầu đồng Ringgit được sử dụng ký hiệu tương tự như đồng Đô la. Nhưng thời gian sau do sự bất ổn về chính trị mà Malaysia đã đổi sang ký hiệu là RM mà đến thời điểm hiện tại thì MYR được xem là ký hiệu chính thức của đồng tiền này.

RM là tiền gì
RM là tiền gì?

2. RM là tiền gì và các mệnh giá tiền giấy

Sau khi xem qua RM là tiền gì thì bạn nên biết các mệnh giá của nó. Yếu tố tương tự nhau giữa những đồng tiền giấy RM tại Malaysia đều in lên đó hình tổng thống Tuanku Abdul Rahman. Đây là vị lãnh tụ vĩ đại có tư duy chính trị sâu sắc đã lãnh đạo quốc gia này. bên cạnh đó, được in nổi lên tờ tiền là hình ảnh đầy màu sắc của bông hoa râm bụt.

Ở những cây rút tiền ATM, bạn sẽ dễ rút được tờ tiền giấy 50 RM và từng đồng tiền giấy tại quốc gia này mang mỗi màu sắc khác nhau để phân chia trị gia lớn nhỏ.

2.1 Tiền giấy RM1:

Đồng RM1 được in nền màu xanh da trời, phía trước là hình của vị lãnh tụ cùng các ký tự số, chữ, hoa râm bụt cùng mặt sau được để hình lá diều Wau bulan, đó là một biểu trưng nổi bật của người dân nước này.

2.2 Tiền giấy RM5:

Đồng RM5 được in màu xanh đậm là màu sắc chính và phía trước cũng có hình như các mệnh giá còn lại. Được in lên phía sau của tờ tiền là loài chim biểu trưng cho Malaysia, có tên là giác tê giác. Giống chim này được các nhà động vật phân tích là loài có bản lĩnh và người dân ở đây coi đó là loài đứng đầu các loài chim.

2.3 Tờ tiền RM10

Đồng RM10 được in lên màu đỏ tương tự với đồng 10.000VND cũ của chúng ta. Mặt trước cũng tương tự với các mệnh giá còn lại là vị lãnh tụ và quốc hoa. Mặt sau được in lên hình bông hoa Rafflesia. Tên của một loại ký sinh thực vật có hoa và cũng là điều rất đặc biệt ở Malaysia.

RM là tiền gì
Đồng RM là gì và các mệnh giá tiền giấy

2.4 Tờ RM20:

Đồng RM20 được in lên chủ yếu là màu da cam và có mặt trước cũng tương tự những mệnh giá khác. Phía sau của đồng tiền này là hình đồi mồi của các con rừa thuộc họ vích quý mà người Malaysia nào cũng biết đến.

2.5 Tiền giấy RM50

Sau một thời gian cải thiện nhiều lần thì RM50 mang màu xanh dương nhẹ. bên cạnh vị lãnh tụ vĩ đại thì phía sau đồng RM50 còn được in lên hình vị tổng thống đầu tiên của quốc gia này. bên cạnh đó, mệnh giá tiền giấy này còn có hình ảnh cây cọ dầu, đây cũng là nét đặc trưng của nhân dân Malaysia.

2.6 Tờ RM100:

Cuối danh sách là đồng RM100, tờ tiền này có giá trị cao nhất trong số những đồng tiền giấy tại malaysia. RM100 mang màu sắc chính là màu tím. Phía sau được in lên hình núi Kinabalu và những dãy núi đá tại thung lũng Gunung api, đây đều là các cảnh quan nổi bật tại quốc gia này.

bên cạnh đó Malay còn sở hữu những đồng tiền RM2 có màu hoa cà, Rm20 mang tone nâu, RM500 mang màu cam hay RM1000 có màu xanh lá cây và đã ngừng phát hành ở thời điểm hiện tại.

3.  RM là tiền gì và các mệnh giá tiền xu

Đồng tiền xu của quốc gia này được phân ra thành đồng 100 cen (xi) ra các đồng xu có trị giá cao hơn như h cem, 10 cent, 20 và 50 cent. Người ta sử dụng thép hay đồng hay niken để làm ra các đồng xu này, chúng có kích thước và trọng lượng cũng lớn theo giá trị. Một vài đồng xu có khối lượng nhẹ hay bị lầm với tiền giả. .

Đồng xu 5 cent và 10 cent: được hình thành qua lá thép không rỉ nên chúng mang màu trắng và có viền tựa như nền trơn. Cả hai đồng xu đều mang 15 chấm và 5 sọc ngang trên bề mặt một xu. Ở đồng 5 cent là những hình vẽ của bộ tộc Kadazan-Dusun. Ở xu 10 cent có khắc lên đó những mẫu dệt từ người Meh Meri. Xu 20 và 50 cent được làm bằng nguyên liệu chính là đồng hay niken tạo ra màu vàng. ở cả hai đồng này trên một mặt có khắc 14 chấm và 5 sọc ngang. Bên cạnh đó những hoạt tiết đều có tính bảo mật.

RM là tiền gì
RM là tiền gì và các mệnh giá tiền xu

Khác với Thái Lan, quốc gia mà người ta sử dụng nhiều tiền xu. Tại đất nước Malaysia, tiền xu khá hiếm khi được bắt gặp. Giá hàng hoa ở quốc gia này hay được làm tròn cho đến tờ RM giấy gần nhất. Tại một số địa điểm, các siêu thị không dùng mệnh giá tiền xu RM mà sẽ thối lại vài viên kẹo thay vì tiền thừa.

4. Cách phân biệt đồng RM thật giả

Bên cạnh việc biết RM là tiền gì, bạn phải biết cách phân biệt thật giả. Ở các mệnh giá tiền giấy RM để nhận ra tiền thật tiền giả cách thứ nhất là hãy chạm vào và tiếp xúc bằng tay. Người ta sử dụng chất liệu Bông để làm ra đồng tiền này, khi chạm vào bạn sẽ cảm nhận sự rõ nét của các ký tự mà các loại tiền giả khó làm được.

Ở một vài yếu tố trên mệnh giá tiền giấy có dùng kỹ thuật in màu chìm. Bạn có thể nghiêng ở một vài vị trí dưới đáy đồng RM để nhìn được hình mờ. Đó chính là yếu tố quan trọng để xác định đồng RM đó là giả hay thật.

Tờ giấy có chất lượng kèm với màu sắc cũng là một trong các khía cạnh đáng xem xét để phân biệt các tờ tiền RM. Các tờ tiền thật thông thường sẽ không sáng bằng tờ tiền giả. Lý do là vì khi người ta in tiền giả, kỹ thuật in phun hay sử dụng loại mực kém chất lượng, khác với mực tin trên tờ tiền thật. Ngoài ra kỹ thuật phun mẫu tờ tiền RM thật cũng cải tiến hơn nhiều.

5. Quy đổi mệnh giá đồng RM sang VND

Sau khi đã nắm RM là tiền gì thì bạn cần quy đổi sang tiền Việt. Dựa vào số liệu được kiểm tra lại gần nhất ở https://toptradingforex.com/ thì giá trị của 1 Ringgit Malaysia sẽ bằng với 5.490,17 đồng (1RM  = 5.490,17 VNĐ). Chú ý việc tỷ giá này sẽ có sự biến động liên tục có khi ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn nên tìm hiểu về tỷ giá đồng RM liên tục để cập nhật được tỷ giá chính xác tại thời điểm bạn muốn đổi tiền.

Như tỷ giá này thì bạn có thể thấy rằng đồng RM có trị giá lớn hơn giá trị đồng Việt Nam khoảng 5000 lần. Do đó mà giá trị cao nhất trong các đơn vị tiền của Việt nam là 500.000 VNĐ thì ở Malaysia, mệnh giá này chỉ là 100RM. Khi bạn muốn du lịch Malaysia thì cân nhắc khi bạn đang cầm quá nhiều đồng RM, sẽ gặp rắc rối và xuất hiện nhiều vấn đề.

Lời kết

Và đó là những thông tin về đồng RM là tiền gì mà bạn cần quan tâm. Việc tìm hiểu kỹ về một loại tiền tệ vừa cho bạn thêm kiến thức về hệ thống tiền tệ các quốc gia, vừa giúp bạn dễ dàng quy đổi tiền nước mình sang đồng RM của nước họ để phục vụ cho các chuyên du lịch đến quốc gia Malaysia này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây