Stochastic – Công cụ phân tích dựa vào tốc độ và động lượng

0
1333

Stochastic là một chỉ báo kỹ thuật có vai trò khá quan trọng trong quá trình xác định xu hướng hiện tại sẽ di chuyển như thế nào. Đối với những người có kinh nghiệm đầu tư lâu năm, công cụ Stochastic dường như là một điều mà họ đã quá hiểu rõ. Thế nhưng, những NĐT mới tập làm quen với thị trường tài chính thì có lẽ đây là khái niệm có phần rất xa lạ. Hiểu được điều này, mình sẽ mang tới những kiến thức quan trọng về chỉ báo Stochastic và cách sử dụng nó trong một số trường hợp phân tích kỹ thuật cụ thể.

1. Stochastic là gì?

Stochastic là một chỉ báo kỹ thuật thuộc vào nhóm động lượng được xây dựng bởi George Lane vào năm 1950. Indicator này đã được ứng dụng trong thực tế khi nó giúp người phân tích so sánh mức giá đóng cửa diễn ra trong phạm vi như thế nào trong thời gian đó.

George Lane là người đã sáng tạo ra kỹ thuật phân tích Stochastic, ông là người có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán đồng thời cũng là một diễn giả. Stochastic đã được ông nghiên cứu vào những thập niên 90 khi mà công cụ Stochastic giải thích một điều rằng phương pháp kỹ thuật Stochastic sẽ không tuân theo một khối lượng hay theo giá, hay bất kỳ những yếu tố nào có trên thị trường. Những biến động mà Stochastic thể hiện chỉ dựa trên hai yếu tố đó là đồng lượng giá và tốc độ. Bởi vì hai yếu tố này theo ông sẽ luôn có một sự diễn biến trước khi giá cả được hình thành.

Stochastic có hai thành phần chính tạo nên mô hình kỹ thuật này bao gồm:

%K: Đường chính của Stochastic.

%D: Đây là kết quả trung bình trong 3 giai đoạn được thể hiện trên đường đồ thị Stochastic.

Bên cạnh đó, khi tiến hành phân tích Stochastic thì chúng ta còn cần phải sử dụng thêm hai yếu tố đó là đường biên 80 và 20 nhằm để đánh giá mức quá bán và quá mua.

2. Công thức tính Stochastic

Dựa vào những gì đã đề cập ở phía trên, chúng ta sẽ có công thức xác định Stochastic như sau:

Công thức tính giá trị của biểu đồ Stochastic.
Công thức tính giá trị của biểu đồ Stochastic.

Trong đó:

C: Mức giá đóng phiên giao dịch gần nhất của công cụ Stochastic.

L14: Mức giá thấp nhất trong vòng 14 ngày giao dịch gần đây.

H14: Đây sẽ là mức  giá cao nhất trong vòng 14 ngày giao dịch gần đây.

3. Stochastic thể hiện ý nghĩa gì?

Để có được những thành công nhất định trong thị trường này, NĐT cần phải hiểu rõ được khái niệm cũng như cách sử dụng hiệu quả trong từng tình huống cụ thể. Chính vì vậy mà việc hiểu rõ Stochastic là gì sẽ giúp cho NĐT thực hiện lệnh giao dịch một cách tối ưu hơn

3.1 Giúp người phân tích xác định quá mua, quá bán

Stochastic là một công cụ hoạt động trong một phạm vi cụ thể, giá trị của nó sẽ luôn giao động từ 0 tới 100. Chính điều này sẽ giúp cho Stochastic có được một sự hữu ích rất lớn trong quá trình phân tích và xác định quá mua, quá bán. Nếu giá trị của Stochastic thấp hơn 20 thì nó sẽ rơi vào vùng quá bán, nếu giá trị vượt ngoài 80 thì nó sẽ bước vào vùng quá mua.

Thế nhưng, Stochastic không phải lúc nào cũng sẽ cho người phân tích thấy được sự đảo chiều sắp diễn ra. Nếu trong một xu hướng giá có độ mạnh nhất định thì nó có thể khiến cho tình trạng quá bán hoặc quá mua diễn ra trong một khoản thời gian dài. Chính vì điều này mà NĐT cần phải kết hợp với những công cụ khác để giúp quá trình nhận định được chính xác hơn.

3.2 Đưa ra tín hiệu giúp xác định điểm vào lệnh

Stochastic giúp NĐT xác định thời điểm vào lệnh phù hợp.
Stochastic giúp NĐT xác định thời điểm vào lệnh phù hợp.

Stochastic được tạo nên bởi hai đường giá trị đó là đường %K và %D, trong đó %D chính là thể hiện giá trị trung bình của %K.

Trong mô hình Stochastic, giá cả được cho gia diễn biến theo như động lượng của nó, chính sự giao nhau của hai đường tín hiệu này sẽ thể hiện được khả năng đảo chiều có thể diễn ra trong tương lai. Đây là tín hiệu cho thấy được một sự thay đổi lớn đối với mức độ giao động của giá cả trong một khoảng thời gian.

4. Sử dụng Stochastic như thế nào cho hiệu quả?

Trong lĩnh vực đầu tư ngoại hối, Stochastic là một công cụ có phần rất hiệu quả khi nó giúp người phân tích tìm ra đâu là thời điểm xuất hiện quá mua, quá bán, sự đảo chiều. Thêm vào đó khi sử dụng Stochastic cùng với những loại chỉ báo khác thì mức độ tin cậy sẽ cao hơn rất nhiều.

4.1 Kết hợp cùng RSI

Nhìn chung Stochastic và RSI đều là hai phương pháp phân tích dựa trên động lượng. Chính vì thế mà khi kết hợp hai công cụ này lại với nhau nó sẽ thể hiện một kết quả phân tích rất hiệu quả. Chính vì thế, NĐT có thể sử dụng đồng thời hai phương pháp để giúp cho những quyết định đầu tư được hiệu quả hơn.

4.2 Kết hợp với trendline

Đối với lệnh Buy:

Trong trường hợp thị trường hiện đang diễn ra một xu hướng tăng, bạn sẽ bổ sung thêm một đường xu hướng và tiến hành chờ đợi cho pullback chạm ngưỡng đường trendline. Trong trường hợp giá đã chạm tới đường xu hướng tăng, lúc này bạn sẽ cần phải quan sát đến Stochastic và kiểm tra xem có xuất hiện tình trạng quá bán không. Nếu trong trường hợp xuất hiện tình trạng này thì đây chính là thời điểm vào lệnh.

Khi giao dịch vào thời điểm này, bạn cần phải thiết lập điểm dừng lỗ ngay tại dưới đường xu hướng và chốt lời ngay phía trên ngưỡng kháng cự.

Đối với lệnh Sell:

Nhà đầu tư cần phải xem xét thị trường lúc này có phải đang diễn ra xu hướng giảm hay không. Ngay sau đó bạn cần phải bổ xung thêm một đường xu hướng và chờ đợi cho Pullback quay lại với xu hướng. Lúc này bạn cần phải quan sát Stochastic để xem nó có đang diễn ra trong giai đoạn mua không.

Trong trường hợp lúc này giá đang ở điểm qua mua thì lệnh giao dịch cần phải thiết lập tại thời điểm giá chạm đường xu hướng. Lúc này, điểm chốt lời chính là khu vực được hỗ trợ ngay bên dưới đường xu hướng và ngược lại điểm dừng lỗ sẽ ngay bên trên đường xu hướng.

5. Mô hình nến đảo chiều và Stochastic

Kết hợp nến đảo chiều vào Stochastic.
Kết hợp nến đảo chiều vào Stochastic.

Khi sử dụng Stochastic kết hợp với các loại nến Nhật xác định sự đảo chiều sẽ cho ra một kết quả có độ chính xác cao. Khi sử dụng Stochastic kết hợp với nến để giao dịch thì trader sẽ có thể yên tâm với những quyết định của mình.

Với việc kết hợp Stochastic với nến xu hướng, ta sẽ được:

Xác định xem thị trường lúc này đang có xu hướng giảm hay tăng.

Bên cạnh đó, người sử dụng Stochastic để phân tích kết hợp với nến đảo chiều sẽ dễ dàng tìm được điểm vào lệnh hơn.

6. Khi sử dụng Stochastic cần lưu ý điều gì?

Bằng cách sử dụng Stochastic, người phân tích có thể thực hiện xác định mức quá bán và quá mua để tìm ra điểm vào lệnh một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng Stochastic được hiểu quả, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Dù là Stochastic hay những chỉ báo khác thì khả năng chính xác sẽ không phải là 100%. Vì vậy trong quá trình sử dụng Stochastic, việc kết hợp với các chỉ báo khác là điều vô cùng cần thiết.

Stochastic được sử dụng trong một khung thời gian lớn sẽ cho qua thông tin ít bị sai lệch và có được sự chính xác hơn.

Khi sử dụng Stochastic thì điều kiện đầu tiên mà NĐT cần phải biết đó là tuân theo xu hướng của thị trường nếu muốn thu về lợi nhuận. Nếu thực hiện giao dịch ngược hướng trong quá trình phân tích Stochastic thì rủi ro sẽ rất cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây