Cổ phiếu Blue Chip là gì? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

0
1137

Trong tất cả các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì Blue Chip được rất nhiều người quan tâm. Vậy cổ phiếu Blue Chip là gì? Đặc điểm như thế nào? Làm sao để đầu tư vào Blue Chip hiệu quả? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ qua nếu bạn muốn biết chi tiết về loại cổ phiếu hấp dẫn này.

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Cổ phiếu Blue Chip là loại cổ phiếu do chính các công ty có vốn hóa lớn phát hành ra thị trường. Những công ty này hoạt động lớn về mọi mặt trong kinh doanh và có độ uy tín cao, phát triển tốt được nhiều người tin tưởng đầu tư.

Bất kể nhà đầu tư nào khi bỏ vốn để mua cổ phiếu này đều có lợi nhuận cao. Kể cả khi thị trường có biến động hoặc thị trường suy thoái thì cổ phiếu này vẫn luôn đứng đầu trên bảng chứng khoán. Đồng thời, tính tăng trưởng cũng vượt bậc hơn so với các công ty lớn nhỏ cùng ngành.

cổ phiếu Blue Chip
Tìm hiểu khái niệm về Blue Chip là gì?

Hay nói một cách đơn giản nhất, Blue Chip xếp vào nhóm cổ phiếu chất lượng, có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, Blue Chip thuộc cổ phiếu của công ty lớn nhưng không phải công ty nào có vốn hóa lớn cũng trở thành cổ phiếu này. Để đạt được điều đó, đòi hỏi doanh nghiệp phải đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra trên thị trường chứng khoán. Cụ thể như thế nào mời bạn đọc tìm hiểu tiếp nội dung dưới đây.

Điều kiện để doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu Blue Chip 

Để cổ phiếu của các công ty được công nhận là Blue Chip bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

  • Về mặt tổ chức phải có bề dày phát triển lâu năm, không bị nợ xấu và hoạt động kinh doanh ổn định. Thường những công ty này phải luôn dẫn đầu trên thị trường và được nhiều người biết đến.
  • Đối với vốn hóa thị trường, mỗi công ty phải có quy mô tương đối lớn phải trên 10 tỷ USD.
  • Đối với cổ phiếu: Phải luôn tăng trưởng và bền vững tính từ thời điểm phát hành cho đến thời điểm đăng ký cổ phiếu Blue Chip. Tuyệt đối không được sụt giảm nếu không sẽ bị loại bỏ.
  • Đặc biệt, để đưa cổ phiếu công ty vào nhóm Blue Chip phải đủ điều kiện để lọt vào các chỉ số cổ phiếu 500. Đây là chỉ số bắt buộc phải có trong top 10 công ty phi tài chính lớn nhất do chính sàn giao dịch Nasdaq niêm yết.

Đó là những điều kiện bắt buộc phải có để cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp lớn được công nhận trở thành Blue Chip. Ngược lại, chỉ cần không đủ một trong các tiêu chuẩn trên thì công ty đó không được công nhận.

Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip 

Như đã nói ở trên, loại cổ phiếu này thuộc các công ty đầu ngành nên có nhiều điểm nổi bật riêng, cụ thể:

  • Tính an toàn tuyệt đối: Dựa vào các điều kiện để trở thành Blue Chip đòi hỏi các doanh nghiệp phải có nguồn vốn lớn và hoạt động ổn định, vững mạnh. Bởi vậy, tính an toàn của loại cổ phiếu này rất cao, tỷ lệ thua lỗ gần như không có nên bạn hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào Blue Chip.
  • Đảm bảo lợi nhuận ổn định: Cổ phiếu này ít khi bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường. Đồng thời, công ty luôn phát triển kéo theo lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư.
  • Tất cả các doanh nghiệp được điều hành bởi những chuyên gia lâu năm, có kinh nghiệm dày dặn trong chứng khoán. Đặc biệt, họ có khả năng duy trì tốc độ kinh doanh, hợp tác và phát triển lâu dài.
  • Nếu như các cổ phiếu khác thay đổi giá theo thị trường thì đối với cổ phiếu Blue Chip lại có khả năng tăng trưởng trong thời gian dài. Chính vì vậy, trong thời gian dài loại cổ phiếu này sẽ giúp nhà đầu tư kiếm nhiều lợi nhuận.
cổ phiếu Blue Chip
Đặc điểm của Blue Chip

Đánh giá ưu nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip 

Mặc dù Blue Chip mang đến cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận nhưng nó cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Trước khi lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu này bạn nên tìm hiểu kỹ càng những lợi ích và hạn chế để có hướng đầu tư phù hợp. 

Ưu điểm 

Do Blue Chip được phát hành từ các doanh nghiệp lớn hàng đầu nên rất an toàn khi đầu tư mà không sợ thua lỗ. Kể cả trường hợp nền kinh tế rơi vào tình cảnh khủng hoảng, hoặc thị trường chứng khoán lên xuống liên tục thì cổ phiếu này vẫn duy trì ở mức ổn định.

Nhược điểm 

Tuy càng lâu dài thì Blue Chip càng tăng trưởng mạnh nhưng tốc độ đang còn khá chậm. Bên cạnh đó, đầu tư vào Blue Chip rất ít khi thua lỗ nhưng lợi nhuận thu về thấp hơn so với cổ phiếu thông thường. Đây là mặt hạn chế lớn nhất của loại cổ phiếu này để các nhà đầu tư tham khảo trước khi lựa chọn.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Blue Chip hiệu quả

Bất kể đầu tư vào loại cổ phiếu nào bạn cũng cần lên kế hoạch và phương hướng đầu tư phù hợp. Hơn nữa, Blue Chip lại là loại cổ phiếu tiềm năng phát triển nên quá trình đầu tư đòi hỏi thời gian và kinh nghiệm. Vậy làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu này hiệu quả? Dưới đây là những kinh nghiệm và lưu ý chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia chứng khoán bạn có thể tham khảo.

Đầu tư vào Blue Chip uy tín, ít xảy ra biến động

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những công ty lớn có uy tín trên thị trường hiện nay. Thông thường, các công ty uy tín có nhiều năm hoạt động bền vững, ít xảy ra biến động về tài chính trên thị trường. Tốt nhất bạn nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu vào các công ty có lịch sử phát triển lâu dài. Tất cả các cổ phiếu họ phát hành ra thị trường phải luôn ổn định về giá cả, chưa từng bị sụt giảm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty có vốn hóa thị trường lớn. Họ phát triển về mọi mặt, thậm chí vượt bậc các công ty lâu năm trong ngành. Thế nhưng, cổ phiếu của họ lại không được xếp vào cổ phiếu Blue Chip

Nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào những thành tích trước mắt mà nên tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc, quá trình phát triển để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Bởi những đơn vị này thường nổi lên trong thời gian ngắn sau đó cổ phiếu sẽ thay đổi theo thị trường.

Một kinh nghiệm nữa quan trọng không kém được các chuyên gia chia sẻ chính là so sánh giá cổ phiếu. Hãy lấy cổ phiếu của một tổ chức lớn và so sánh giá cả qua các năm. Trường hợp nó không thay đổi hoặc chỉ có tăng mà không giảm thì đây là Blue Chip an toàn đáng để đầu tư.

cổ phiếu Blue Chip
Kinh nghiệm đầu tư Blue Chip an toàn, hiệu quả

Xây dựng chiến lược đầu tư an toàn

Sau khi lựa chọn được công ty để đầu tư vào Blue Chip bạn cần lập cho mình một kế hoạch đầu tư rõ ràng, khoa học. Không nên đầu tư theo cảm tính như vậy chỉ có thất bại. Để làm được điều đó bạn phải thực hiện được hai vấn đề chính gồm: Chuẩn bị thời gian và nguồn vốn, đa dạng hóa danh mục đầu tư đối với Blue Chip. Cụ thể:

  • Thời gian và nguồn vốn: Phải phân chia rõ ràng thời gian và nguồn vốn trong quá trình đầu tư. Khi đầu tư vào Blue Chip đòi hỏi có thời gian lâu dài, không được nóng vội. Đồng thời, chia nhỏ số vốn đầu tư để tăng cả năng sinh lời.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Không nên chỉ mua một cổ phiếu mà hãy đầu tư vào nhiều cổ phiếu Blue Chip khác nhau. Điều này giúp bạn có nhiều lựa chọn mà vẫn thu về nhiều lợi nhuận.

Trên đây là những thông tin cần biết về cổ phiếu Blue Chip là gì? Hy vọng, qua bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích để đầu tư vào Blue Chip hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây