Đầu tư chứng khoán cơ bản dành cho những người mới tham gia

0
766

Có lẽ thị trường chứng khoán đang là nơi thu hút rất nhiều người với cơ hội đầu tư đa dạng. Một người mới bắt đầu cũng có thể tìm hiểu và tham gia vào thị trường. Để tiến những bước đầu chúng ta cần phải hiểu những điều cơ bản cho đến bản chất thị trường. Bên cạnh đó là bổ sung kinh nghiệm cho chính bản thân mình để hoàn thiện kỹ năng. Dưới đây là những điều mà nhà đầu tư mới cần hiểu rõ khi bước đầu tham gia đầu tư chứng khoán.

1. Đầu tư chứng khoán là gì?

Một cách dễ hiểu, đầu tư chứng khoán là việc mua và bán các loại cổ phiếu, trái phiếu được những doanh nghiệp trên thị trường niêm yết tại các sàn giao dịch. Nhà đầu tư mua các loại cổ phiếu, trái phiếu với kỳ vọng giá trị của nó sẽ tăng và mang về lợi nhuận trong tương lai.

đầu tư chứng khoán
Lĩnh vực đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay.

Đối với doanh nghiệp, các loại cổ phiếu trên thị trường chính là công cụ để các tổ chức, công ty huy động vốn trên thị trường nhằm để phát triển kinh doanh. Khi hoạt động sản xuất, kinh doanh các công ty trở nên tốt hơn, nhà đầu tư sẽ được chia lợi nhuận giữa trên số cổ phiếu họ sở hữu.

2. Những khoán có những đặc điểm gì?

Tính thanh khoản là yếu tố quan trọng không chỉ riêng gì đầu tư chứng khoán mà hầu hết tất cả các loại hình đầu tư. Tương ứng với từng loại cổ phiếu, tính thanh khoản cũng sẽ khác nhau dựa trên tiềm năng mà nhà đầu tư nhìn nhận. Nhưng nếu đánh giá chung về thanh khoản của tất cả các loại hình đầu tư, chứng khoán dường như có tính thanh khoản tốt cao nhất.

Tính rủi ro là yếu tố không thể thiếu ở bất kỳ thị trường đầu tư nào đi nữa, giá trị của các loại tài sản chứng khoán thường bị ảnh hưởng bởi lạm phát, chính trị, tình hình kinh doanh của tổ chức….

Khả năng sinh lời là điều mà nhà đầu tư kỳ vọng vào cổ phiếu mình sở hữu. Khoản lợi nhuận này có thể xuất phát từ việc chia cổ tức hoặc từ sự tăng giá của chứng khoán.

Các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán niêm yết cổ phiếu trên thị trường với mục đích phát triển kinh doanh bên cạnh việc họ có thể thực hiện vay vốn ngân hàng.

Thị trường được chia thành hai loại, cụ thể:

Thị trường sơ cấp là nơi để các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ra thị trường với mục đích huy động nguồn vốn.

Thị trường thức cấp sẽ là nơi diễn ra chuyển nhượng, mua bán, giao dịch. Cổ phiếu sẽ không tạo ra tiền mới trên thị trường ra mà nó chỉ được chuyển quyền sở hữu

3. Những đối tượng tham gia đầu tư chứng khoán

3.1 Phân chia theo chủ thể

đầu tư chứng khoán
Các quỹ đầu tư trên thị trường hiện nay.

Nhà đầu tư tổ chức là tập hợp một lượng lớn các nhà đầu tư đơn lẻ lại với nhau nhằm đạt được một nguồn vốn lớn từ đó tạo ra các cơ hội để tiếp cận thị trường cao cấp. Cụ thể, những quỹ đầu tư chính là đối tượng đang được đề cập tới.

Nhà đầu tư cá nhân là những đối tượng tận dụng các nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán với mục đích thu lại lợi nhuận.

3.2 Phân chia theo tính chất

Đầu tư nghiệp dư: Đây là nhóm các đối tượng tham gia không thường xuyên, các giao dịch phát sinh không nhiều. Quá trình đầu tư không chứa nhiều yếu tố phân tích, bảo hiểm, dịch vụ của công ty tài chính.

Đầu tư chuyên nghiệp là những tổ chức, cá nhân xem chứng khoán là một công việc chính của mình, hoạt động một cách thường xuyên nhất. Đầu tư chuyên nghiệp ở đây có thể kể tới là tổ chức bảo hiểm, công ty tài chính hoạt doanh nghiệp…

4. Những quy tắc cần nhớ khi đầu tư chứng khoán

Cơ hội khi đầu tư chứng khoán không phải là ít nhưng cũng cần phải đánh giá rủi ro của khoản đầu tư. Thị trường chứng khoán thời gian qua có nhiều biến động. Vì thế người mới tìm hiểu cần phải nắm được những kiến thức về thị trường để các quyết định đầu tư diễn ra hiệu quả.

đầu tư chứng khoán
Những nguyên tắc nên nhớ khi tham gia chứng khoán.

Chỉ đầu tư vào mảng mình am hiểu: Về mặt kiến thức nhà đầu tư chỉ nên mua các loại cổ phiếu mà bản thân mình am hiểu khả năng kinh doanh, cơ hội tăng trưởng trong lĩnh vực đó. Những nhà đầu tư cần có một sự chọn lọc kỹ lưỡng trước khi đầu tư bằng việc phân tích khả năng của doanh nghiệp đó. Đánh giá và nhận diện tiềm năng phát triển của cổ phiếu đầu tư.

Mua thấp – bán cao: Nghe thì đơn giản nhưng thực hiện lại không hề dễ, nếu ai cũng thực hiện được nguyên tắc này thì thị trường chứng khoán xem ra quá đơn giản. Có nhiều nhà đầu tư chấp nhận mất tiền của mình để cắt lỗ, trường hợp này xảy ra đối với những ai đầu tư ngắn hạn. Vì thế các dấu hiệu lên xuống của xu hướng cần được phân tích và phát hiện để tối ưu lệnh giao dịch.

Am hiểu thị trường: Không riêng gì thị trường chứng khoán, khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi người tham gia phải có những hiểu biết kỹ lưỡng. Việc am hiểu thị trường sẽ giúp quá trình phân tích diễn ra hiệu quả hơn.

Đưa ra mục tiêu khi đầu tư: Chúng ta cần phải xác định mục đích của minh khi đầu tư, không nên thay đổi phương hướng khi chịu các tác động bên ngoài.

Tâm lý là yếu tố mà nhà đầu tư cần chuẩn bị. Một cái đầu lạnh là điều cần phải giữ khi bị những luồng thông tin bên ngoài tác động vào làm kế hoạch đầu tư bị thay đổi. Và điều quan trọng nhất cần phải nhớ đó là tránh đi tâm lý đám đông.

Đa dạng hóa danh mục: Đây là điều cần thiết giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro của mình xuống mức tối ưu nhất. Khi chỉ tập trung vào một loại cổ phiếu, doanh nghiệp nào đó trong trường hợp xấu xảy ra nhà đầu tư sẽ mất rất nhiều tiền.

Rủi ro là điều cần phải cân nhắc trước khi nghĩ đến lợi nhuận. Nhà đầu tư cần phải có một sự tỉnh táo nhằm để đánh giá đúng rủi ro mà mình đối mặt.

5. Có nên tham gia chứng khoán để kiếm tiền?

Cơ hội trên thị trường chứng khoán là không hề thiếu, rủi ro cũng sẽ đi song song với lợi nhuận mà nhà đầu tư kỳ vọng. Những nhà đầu tư mới tham gia thường sẽ gặp phải các vấn đề như thua lỗ, cháy tài khoản. Những điều này cho thấy mặc dù việc đầu tư chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận nhưng để làm được điều này không phải đơn giản.

Cơ hội để có lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu/cổ phiếu và nó đang ngày càng tăng cao hơn. Khoản lợi nhuận của nhà đầu tư có thể xuất phát từ nhiều nguồn như cổ tức dưới nhiều dạng, cổ phiếu có giá ưu đãi, cổ phiếu thưởng.

Thanh khoản giúp quá trình mua bán được diễn ra thuận lợi hơn, một loại cổ phiếu có thanh khoản tốt có nghĩa nó được nhà đầu tư mua bán liên tục. Khoảng lợi nhuận theo thống kê của những nhà đầu tư đánh giá tốt hơn so với lãi suất ngân hàng từ 10 cho đến 30%.

Rủi ro trong quá trình đầu tư có phần khá cao bởi chịu nhiều tác động từ nhiều yếu tố khác nhau trên thị trường. Những biến động khi đầu tư chứng khoán thường diễn ra theo chu kỳ. Vì thế nó có thể khiến nhà đầu tư lỗ hoặc hòa vốn.

Vì vậy, việc đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận hay không còn lại dựa vào quy mô tham gia của bạn, những yếu tố ảnh hưởng từ thị trường kinh tế. Những ai hiểu được bản chất và nắm bắt được chu kỳ sẽ có lợi thế khi đầu tư. Vì thế tham gia chứng khoán hoàn toàn dựa vào kiến thức của bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây