Mô hình 3 đáy là gì và cách giao dịch với mô hình này

0
5786

Có rất nhiều thông tin mà bạn cần phải nắm khi muốn đầu tư ở các thị trường tài chính. Sẽ có chỉ báo, công cụ, phân tích kỹ thuật, xu hướng,… Trong đó việc đọc được các dạng mô hình cũng là yếu tố quan trọng. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về mô hình 3 đáy cũng như cách giao dịch với đồ thị này.

1. Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình 3 đáy có tên gọi tiếng Anh là triple bottom, nhằm tìm ra sự đổi chiều trong xu thế thị trường, gồm có 3 đáy mang hình dạng tựa như 3 chữ V liền kề nhau và xen giữa là 2 đỉnh như hình chữ A kèm theo điểm breakout ở đường kháng cự.

Mô hình này khá hay hiện ở ở cuối một xu thế đang đi xuống, là tín hiệu thể hiện sự đổi chiều của giá từ giảm sang tăng lên.

Xét bản chất thì mô hình này cùng với mô hình 3 đỉnh không khác gì nhau, chỉ khác ở chỗ mô hình triple bottom đi ngược hướng với 3 đỉnh. Do đó, tính chất và hình dạng cũng khá giống nhau, mô hình triple bottom sẽ thường được tạo ra trong mốc thời gian từ khoảng 3 cho đến 6 tháng.

mô hình 3 đáy
mô hình ba đáy là gì?

2. Tâm lý giao dịch

Mô hình triple bottom hiện ra ở một xu thế giảm, mức giá suy yếu hình thành một đáy mới phía trái của mô hình, tiếp theo lại đi lên hình thành đỉnh đầu tiên của biểu đồ. Trên đồ thị, giá vẫn đang dịch chuyển ở một xu thế giảm (hình thành đình và đáy nhỏ hơn). Phía bên bán vẫn coi đỉnh bên trái là điểm nên bán ra và sau đó giá sẽ suy giảm thêm 1 lần nữa.

Mặc dù vậy, đáy nằm giữa đó không hình thành một đáy khác nhỏ hơn, giá lại đi lên tiếp tục và đi xuống thêm 1 lần nữa hình thành đỉnh phía phải đồ thị. Nhưng tại đáy bên phải, giá không có khả năng suy giảm nhỏ hơn 2 đáy trước nó. Do đó mà cả 3 điểm đáy tạo ra một mức hỗ trợ và phản ánh việc đây là sự cản trở lớn mà phía người bán phải đối mặt. 

Tiếp theo, một điều cần phải được làm nếu mà giá đi lên chạm vào đỉnh dự kiến thứ ba rằng phía bên mua có dùng hết sức để cho đường giá đi lên cao hơn nữa và chạm vào mức kháng cự sau đó đổi chiều xu thế giảm trước mô hình triple bottom này hoặc phía bên bán sẽ gắng thử thêm 1 lần để giữ ổn định xu thế giảm? Nếu kháng cự bị vượt qua, quyết định đã được thi hành và sau một điểm giá hồi lại đến gần ngưỡng kháng cự, người ta dự đoán giá sẽ tăng nhiều hơn nữa.

3. Đặc điểm nhận dạng mô hình 3 đáy

Tuy là mô hình này không được sử dụng rộng rãi như mô hình double top hay double bottom nhưng 3 đáy vẫn là một mô hình có tỷ lệ thắng lệnh rất cao và uy tín, thậm chí nó không thua kém quá nhiều mô hình vai đầu vai. Mô hình này có đặc điểm nổi bật nên dễ dàng nhận biết trên đồ thị.

Trước khi điểm đáy thứ 3 được tạo ra thì mô hình nến này có đặc điểm tương tự với mô hình double bottom, chi tiết như sau:

Giá đang ở một xu thế giảm dài hạn, thị trường đổi chiều đi lên và tạo nra đáy thứ nhất ( bottom 1). Sau đó giá đi lên tiếp tục rồi đổi chiều xuống hình thành đỉnh đầu tiên. Sau đó, mức cung tăng lên ở thị trường do đó giá đổi chiều giảm xuống rồi hình thành đáy tiếp theo (bottom 2).

Quy trình này tiếp diễn cho đến khi điểm đáy thứ 3 được hình thành ngang ngửa với hai mức đáy trước. Đường ngang đi cắt 3 đáy gọi là đường hỗ trợ. Nối hai đỉnh lại với nhau ta có đường cổ (neckline), có nhiệm vụ là một ngưỡng kháng cự. 

Sau khi đáy thứ 3 được hình thành, mô hình 3 đáy được hoàn thiện nếu giá đi qua mức kháng cự hay đường neckline. Khi đó mức kháng cự bị đi qua sẽ hình thành mức hỗ trợ tốt và vài lúc giá sẽ test trở lại ngưỡng hỗ trợ mới này theo lần chỉnh sửa thứ nhất.

mô hình 3 đáy
Đặc điểm của mô hình ba đáy

Như bạn đã biết thì mô hình triple bottom là biểu đồ đổi chiều có nhiều nến. Thị trường đang diễn ra một xu thế giảm, nếu chạm một mô hình triple bottom sẽ đổi chiều trở thành xu thế tăng.

4. Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

4.1 Cách 1: Đặt lệnh nếu giá đi qua đường neckline, tức mô hình chính thức được hoàn thành. 

Điểm đặt lệnh ở tại vị trí mà giá đi qua cắt ngang đường neckline.

Điểm stop loss sẽ nằm ở vị trí ngay đáy thứ 3, cần đặt qua khỏi râu nến một chút để tối ưu hơn.

Điểm take profit sẽ nằm ở trên ngưỡng kháng cự một khoảng bằng với đoạn từ đáy lên đỉnh của triple bottom.

Ở tính huống đó, với những nhà đầu tư không có đủ thời gian để phải canh biểu đồ, bạn có thể dùng lệnh đợi mua giới hạn (buy limit) để thực hiện.

mô hình 3 đáy
Giao dịch với mô hình 3 đáy

4.2 Cách 2: Đặt lệnh sau khi giá test trở lại đường neckline hay mức kháng cự

Nếu giá đi qua đường neckline thì thông thường sẽ test trở lại đường neckline, khi này mức hỗ trợ sẽ là mức kháng cự. nếu giá chuẩn bị có tín hiệu đi ngược lại giảm xuống, bạn sẽ đặt lệnh, chi tiết thì:

Đặt lệnh ở tại điểm mà giá test trở lại mức kháng cự. Điểm stop loss đặt qua đáy thứ ba, cần để vượt qua râu nến nhằm không bị quét cắt lỗ, giống như cách 1.

Điểm take profit được đặt trên mức kháng cự một khoảng bằng với đoạn nối từ đáy đến đỉnh của triple bottom. 

Đầu tư theo hướng này sẽ giúp trader mang về mức lợi nhuận lớn hơn cách đầu tiên tuy nhiên cũng có khả năng bỏ qua những điểm đặt lệnh khi giá không test lại đường cổ.

Vì vậy, phụ thuộc vào tình huống và điều kiện mà nhà đầu tư cần giao dịch với nhiều phương pháp khác nhau nhằm xác định chiến thuật mua bán mà bạn thấy khả năng thắng lệnh lớn nhất.

5. Ví dụ về mô hình 3 đáy

Dưới đây là một vài ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn về mô hình này:

Ví dụ 1: Hình dưới là mô hình 3 đáy hoàn thiện có quay trở lại test đường neckline của cặp tiền CAD/JPY.

mô hình 3 đáy
Ví dụ về mô hình ba đáy

Ví dụ 2: Dưới đây là ví dụ thực tiễn về cặp tỷ giá AUD/JPY.

mô hình 3 đáy
Ví dụ về mô hình ba đáy

So với ví dụ trên thì mô hình này không dễ để nhận biết. Nhưng nếu những nhà đầu tư chuyên nghiệp trong giao dịch thì họ sẽ hiểu rõ biểu đồ này.

6. Mô hình 3 đáy và các điểm lưu ý:

Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng mô hình 3 đáy để có thể tối ưu hóa các phiên mua bán của mình:

Trước khi mô hình bắt đầu được tạo ra, thị trường phải đang nằm ở một xu thế giảm.

Chỉ thật sự hoàn thành mô hình nếu giá breakout mức kháng cự sau khi đáy thứ 3 được tạo ra.

Khi đáy thứ 3 lớn hơn mức đáy ở giữa thể hiện xu thế tăng sẽ càng lớn mạnh hơn nữa.

Mô hình này tồn thời gian để tạo ra dường như dài nhất trong số những mô hình, phải mất ít nhất từ 3-6 tháng để hoàn thành. Vì vậy, khi đang được tạo ra, bạn có thể dễ bị lẫn mô hình này với double bottom.

Ngưỡng kháng cự của triple bottom được xem là đường neckline.

Mô hình giá đều sẽ có những sau số, do đó hãy đặt điểm stop loss nhằm tránh bị lỗ quá nhiều.

Thực tiễn cho thấy, mô hình này không hiện ra nhiều hơn mô hình double bottom tuy nhiên lại đem về mức lời lớn hơn.

Lời kết

Và đó là những thông tin về mô hình 3 đáy mà bạn cần quan tâm. Trên thị trường sẽ luôn diễn ra các biến động, mà biến động sẽ hình thành nên đồ thị. Việc bạn có thể nắm được các hình dạng đồ thị sẽ giúp ích rất nhiều khi đầu tư nhằm đặt lệnh chuẩn xác và hợp lý hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây