Mô hình nến fakey và chiến thuật vào lệnh hiệu quả

0
1554

Mô hình nến fakey là một trong số những mô hình Price Action mạnh nhất, đem lại nhiều tiềm năng cho các nhà giao dịch. Vậy mô hình nến fakey là gì? Giao dịch với mô hình này thế nào? Sử dụng chiến thuật sao cho hiệu quả? Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để được hướng dẫn giải đáp chi tiết từng thắc mắc trên. 

1. Mô hình nến fakey là gì?

Mô hình nến fakey là một mô hình với sự kết hợp của nhiều cây nến thể hiện sự phá vỡ không thành công và đảo chiều ngược lại của mẫu hình Inside Bar. Hay nói một cách khác, mô hình này là mô hình Inside Bar cộng với một sự phá vỡ giả. 

Mô hình nến fakey
Mô hình nến fakey là gì?

2. Ý nghĩa của mô hình 

Ngay khi giá vượt qua khỏi đáy của cây nến mẹ, tức là mô hình Inside Bar bị phá vỡ và các nhà đầu tư nhảy vào với lệnh bán bởi sự lầm tưởng. Tuy nhiên, sau đó có một lực mua mạnh vào và lực bán ít lại thì đã khiến cho lực bán tung hết lực và lực mua cũng tung hết lực, tạo thành động lực cho phe mua vào khối lượng lớn. Kết quả là giá liên tục được đẩy mạnh lên.

Khi fakey giảm khi mà mà giá phá vỡ mô hình Inside Bar và hướng lên trên thì nhà đầu tư bắt đầu vào lệnh và mua do sự lầm tưởng giá bị phá vỡ. Lúc này, lực bán đang chờ ở phía trên rất mạnh và bán mạnh xuống làm cho đảo chiều giá trên thị trường. 

Mô hình nến này cũng chính là một mồi nhử hoặc một cái bẫy lớn mà các tổ chức tài chính tung ra để quét số lượng, nếu như không đủ bản lĩnh, kiến thức thì chắc chắn sẽ có nhiều trader bị rơi vào tình trạng rủi ro khi giao dịch. 

3. Biến thể của mô hình

Thứ nhất, fakey bao gồm phá vỡ giả là một Pin Bar. 

Thứ hai, fakey bao gồm phá vỡ giả là một cây nến đuôi dài. Cây nến đuôi dài thể hiện sự phá vỡ của thị trường và đóng nến ở phía sau Inside Bar, là bộ fakey có đủ lực mạnh.

Thứ ba, fakey biến thể khác bao gồm 1 Inside Bar và 2 nến phá vỡ giả. Khi chúng ta cộng 2 nến lại sẽ hình thành nên một nến Pin Bar tăng giá. Chúng ta sẽ sử dụng quy tắc cộng nến cho trường hợp này.

Lưu ý: Nến phá vỡ giả (nến thứ 3) chỉ xuất hiện tối đa 3 nến, tốt nhất là 2 nến trở xuống thì nó mới theo quy tắc fakey có hiệu lực mạnh. Trường hợp nến phá vỡ giả có nhiều hơn 3 nến thì đây là một fakey không có hiệu lực mạnh. 

3. Giao dịch thế nào với mô hình nến fakey?

Mô hình nến này cũng có ý tưởng giao dịch tương tự với mô hình Pin Bar, đó là bạn hãy giao dịch theo chiều hướng ngược lại với hướng phá vỡ giả. Nếu giá đang trên đường tăng, đột nhiên ở giữa đường tăng xuất hiện những cây nến Pin Bar, sau đó mô hình Inside Bar bị phá vỡ và giá quay đầu ngược trở lại, nến đóng cửa thì sẽ tạo thành mô hình này.  

Mô hình nến fakey
Ví dụ về mô hình nến fakey

Ví dụ: Nhìn vào hình trên, chúng ta có thể thấy rằng 2 cây nến đầu là 2 cây nến Inside Bar, tương tự giống nến mẹ bồng con (cây nến mẹ ôm cả cây nến con ở phía trong). Sau đó, cây nến thứ 3 phá mạnh trở xuống, các nhà đầu tư, traders thiếu kinh nghiệm sẽ lầm tưởng rằng thị trường đã rơi ra khỏi setup Inside Bar và họ sell on the stock phía dưới.

Nhưng đây chính là một sự nhầm tưởng sai lầm khi mà cây nến thứ 4 lại bật mạnh lên và đóng cửa ở phía trên cả mức giá mở cửa của 3 cây nến trước. Điều này cho thấy rằng lực mua đang rất là mạnh. Set up này được tạo ra để mô phỏng sự phá vỡ giả của thị trường và đánh lừa các trader chưa có kinh nghiệm trong thị trường Forex. 

Thông thường, những cây nến số 4 của mô hình nến này đóng vai trò rất quan trọng bởi các setup fakey sẽ đi theo và phụ thuộc vào cây nến số 4 – đây mới thực sự là một cây nến giả thể hiện sự đảo chiều từ giảm thành tăng và giá sẽ đi theo cây nến số 4. 

4. Hướng dẫn vào lệnh áp dụng mô hình nến fakey 

4.1. Nếu như fakey tăng

Nếu như fakey tăng, giá sẽ phá vỡ xuống và có một lực đẩy lên thì sẽ có 3 cách vào lệnh như sau:

Thứ nhất, vào lệnh margin luôn. Sau khi đóng nến, tức là nến đóng cửa trong Inside Bar. 

Thứ hai, vào lệnh sell limit, tức là mua ở các đỉnh của cây nến giả một chút để phòng trường hợp giá quay đầu giảm thì lệnh sẽ không khớp và đảm bảo cho chúng ta không bị lỗ. Còn nếu nến phá vỡ theo chiều hướng lên thì nó sẽ cắt entry. Còn stoploss thì chúng ta nên đặt ở dưới điểm cuối cùng của cây nến phá vỡ giá một chút

Thứ ba, vào lệnh ở vị trí ½ phá vỡ giả (hay Pin Bar). Khi đó, bạn chỉ cần đặt ½ Pin Bar và một khi giá hồi về và bật lên thì traders sẽ kiếm được lời. Stoploss cũng nên đặt ở vị trí phía dưới phá vỡ giả một chút (lưu ý nên đặt cách xa một chút sẽ hiệu quả hơn so với việc đặt gần). 

4.2. Nếu như fakey giảm

Trường hợp fakey giảm thì chúng ta cũng sẽ có 3 cách đặt lệnh như sau:

Thứ nhất, sell limit ở dưới các điểm thấp nhất của phá vỡ giả một chút đồng thời Stoploss ucngx nên ở trên phá vỡ giả một chút.

Thứ hai, vào lệnh margin luôn, tức là stoploss sẽ nằm ở vị trí trên sát đỉnh của vị trí phá vỡ giả một chút 

Thứ ba, vào lệnh ½ phá vỡ giả và stoploss ở trên đỉnh của phá vỡ giả một chút.  

Mô hình nến fakey
Vào lệnh với mô hình nến fakey

5. Chiến thuật trading dựa trên mô hình nến fakey

5.1. Trade thuận chiều xu hướng với fakey

Vậy khi nào thì chúng ta trade thuận xu hướng với fakey? Giá sau khi vượt kháng cự sẽ tiếp tục đi lên sau đó hồi về kháng cự. Tính chất của kháng cự như sau: Khi hỗ trợ break qua một cách dứt khoát thì kháng cự sẽ trở thành một hỗ trợ mới. Khi vượt qua kháng cự thì giá sẽ có xu hướng đi lên. Khi giá hồi về thì sẽ tạo cho chúng ta một mô hình nến. Khi đó, chúng ta có thể tự set up Inside Bar theo ý chí chủ quan của mình. 

Chỉ nên đặt ½ Pin Bar, đặt từ 20-30 giá của đáy cuối cùng, sau đó kéo lên để tạo thành một con sóng dài. Để trade thuận xu hướng, trước tiên chúng ta phải biết được giá đang đi theo xu hướng thế nào. Một khi đã xác định được xu hướng của giá thì các vùng ở giữa (giá đang ở giữa vùng hỗ trợ và kháng cự) thì sẽ tạo thành 1 setup đi lên.

Nếu như xu hướng đang đi lên thì chúng ta nên hạn chế trade ngược xu hướng, nên trade cùng chiều với xu hướng của giá. 

5.2. Trade đảo chiều xu hướng với fakey 

Chúng ta cũng có thể lựa chọn trade đảo chiều xu hướng với fakey ở những kháng cự quan trọng của giá. Kháng cự quan trọng có thể vẽ ở những khung lớn hơn bởi khung nhỏ hơn thì thường tuân thủ theo những kháng cự hỗ trợ ở khung lớn. Khi đó, nếu như hình thành một set up fakey giảm thì sell xuống, thường những con sóng này sẽ cho ra 5 đến 6 lần lợi nhuận. 

6. Lời kết

Bài viết trên đây đã lý giải cho các trader biết về khái niệm mô hình nến fakey cũng như các chiến thuật sử dụng mô hình này để trading hiệu quả. Điểm mấu chốt trong mô hình này là chúng ta phải trang bị đầy đủ kiến thức để biết cách nhận định và đầu tư đúng lúc, đúng chỗ, thu về lợi nhuận cao. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây