Nến shooting star là gì? Mô hình trong giao dịch tiền số

0
2209

Nếu có tìm hiểu qua bộ bốn nến nổi tiếng của Nhật, các mô hình nến giúp nhận biết tín hiệu trong giao dịch, bạn chắc hẳn sẽ biết đến độ nóng của nến shooting star. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nến shooting star là gì, đặc điểm và cách sử dụng mô hình nến này nhé.

Nến shooting star là gì?

Mô hình nến shooting star còn hay được gọi là nến sao đổi ngôi là một trong những loại nến đơn của Nhật, nến cho dấu hiệu đảo ngược chiều xu hướng từ tăng chuyển sang giảm. Mô hình nến này nên được kết hợp với một số loại nến khác để tăng tính hiệu quả trong giao dịch.

Đặc điểm nhận dạng của nến shooting star

Thân nến khá là nhỏ trong khi phần đuôi nến khá là dài, có thể gấp 2 đến 3 lần thân nến, đi kèm sẽ có thêm một đuôi nến nhỏ bên dưới nhưng phần đuôi này khá ngắn hoặc có thể không có, mô hình này dự đoán khá chính xác khi ở cuối điểm của xu hướng tăng lên. Thân nến màu xanh lá cây (biểu hiện tăng) hoặc màu đỏ (biểu hiện giảm). 

Hình dáng của Inverted Hammer và nến này khá là giống nhau chỉ khác ở địa điểm xuất hiện, nếu ở trong xu hướng đang giảm cho dấu hiệu đảo ngược chiều tăng thì đó là Inverted hammer, còn nếu ở trong xu hướng đang tăng cho dấu hiệu đảo ngược chiều giảm thì đó là nến bắn sao. Mẫu nến này còn có tên là Pin Bar.

nến shooting star
Đặc điểm nhận dạng của nến shooting star

Ý nghĩa của nến sao

Khi thị trường mới bắt đầu mở bán, nguồn cầu tăng – người mua nhiều và giá bắt đầu bị đẩy rất cao, người mua lúc này ở thế thượng phong áp đảo vì lợi nhuận đang tăng rất cao, sau đợt cao trào này một phần lớn người bán sẽ xâm nhập vào thị trường và đẩy cho giá bán tụt giảm sâu về giá mở cửa, vị trí áp đảo lại nghiêng về người bán vì khi giá bán giảm sẽ dẫn đến người mua thua lỗ nhiều, phần lợi nhuận ban đầu đang dần tiêu tan hết và họ sẽ gấp rút đặt lệnh bán tháo lỗ. 

Tiếp theo đó, áp lực bán cứu lỗ ngày càng lớn làm cho đóng cửa còn thấp hơn giá mở cửa, người bán thì hả hê vì giá bán thấp, số đông người mua thì lo lắng thoát lệnh. Nói chung, nến shooting star là mô hình thể hiện rằng thị trường người bán không muốn có mức giá cao hơn thêm nữa nên đã dùng cách áp đảo xả hàng khiến giá tụt giảm và không thể tăng thêm, cuối cùng sẽ chuyển thành xu hướng sụt giảm giá bán (đảo ngược chiều).

Cách giao dịch với mô hình nến shooting star

Như đã nói ở trên, mô hình nến shooting star Là mô hình đảo ngược chiều không quá mạnh. Theo như gần đây, không có nến sao nào có chiều hướng sụt giảm dài, như thế không phải loại nến này không có giá trị mà thật sự nó rất quan trọng.

Điểm quan trọng là chúng ta nên quyết định thận trọng và đúng thời điểm. Cần chờ đợi dấu hiệu của mô hình: đợi cây nến tiếp sau đó có giá đóng cửa thấp dưới đáy mức của nến  bắn sao. Đồng thời sử dụng các công cụ, thủ thuật, phân tích biến động (price action) để xem xét thị trường xem có phải chiều hướng tăng còn hay không.

Sau khi mô hình nến shooting star được xác nhận, đặt lệnh bán sẽ tiến hành ngay. Sau khi chiều hướng bắt đầu tăng dần đã hình thành hai cây nến sao liên tiếp nhau nhưng vẫn không thể nào qua được đỉnh trước đây. Điều kiện cần để cân nhắc giao dịch đã hiện.

Để tiếp cận phương pháp đặt lên ta cần phải tìm hiểu cơ bản về điểm đặt lệnh vào. Điểm đặt lệnh chuẩn là khi nến Pin Bar hiện ra, ngay lập tức đặt một lệnh Put – Sell. Điểm tiếp theo để đặt lệnh khi nến break confirm chấm dứt sẽ đến nến bắn sao và ta sẽ đặt lệnh Put – Sell lúc này.

Đối với mô hình shooting star mới, ta chưa có thể đặt lệnh vào được do không nhận được tín hiệu. Giá càng tăng và nến bắn sao tiếp theo sẽ được tạo ra. Ở lần hai, thị trường đã rớt giá mạnh và phá đi mức đáy của nến bắn sao, cũng là dấu hiệu đặt lệnh vào cho cây nến tiếp sau đó.

Việc nhận tín hiệu để đặt lệnh vào cho mô hình nến sao là một cách khá hữu ích vì nó thông báo cho ta biết có sự đảo lộn chiều khá mạnh và sau đó luôn là cây nến sao xác nhận.

Nhưng nếu chỉ chờ tín hiệu xác nhận từ nến thì ta không thể sử dụng các công cụ hỗ trợ giao dịch khác để đặt lệnh vào chuẩn xác nhất do còn phải chờ dấu hiệu xác nhận.

Thực tế khi Pin Bar xuất hiện và đi kèm với nến phát ra tín hiệu sẽ tạo ra vùng cự lại sau khi kết thúc tín hiệu của nến xác nhận, các nến Pullback sẽ xem xét vùng cự lại đó.

Khi sử dụng cách đặt lệnh này chúng ta cần phải chuẩn bị tâm lý vì có thể sẽ vụt mất cơ hội để chờ tín hiệu. Có thể có vài trường hợp nến Pullback không xuất hiện nhưng vẫn đảo ngược chiều thị trường.

nến shooting star
Biến động giao dịch với mô hình nến shooting star

Các lưu ý khi giao dịch với nến shooting star

Nến sao thể hiện sự tranh đấu giữa người mua và người bán. Nến sao giảm sẽ tăng xác suất đúng hơn nến sao tăng, khi nến bắn sao được tạo ra nếu nó màu đen phần thắng sẽ nghiêng về bên bán. Vẫn có vài trường hợp nến sao màu cam (tăng) nhưng giá vẫn đảo ngược chiều từ tăng chuyển sang giảm mạnh

Giao dịch càng nhiều càng tốt, số lương giao dịch càng cao thể hiện số lượng người tham gia rất lớn, tỉ lệ chuẩn xác cho mô hình nến sao sẽ tăng lên cao.

nến shooting star
Điểm đặt lệnh

Nếu được đặt ở các vùng bổ trợ giá thì xác suất đúng của nến shooting star sẽ cao hơn rất nhiều, được đặt ở những vùng giá cự lại thì mô hình nến bắn sao càng chắc chắn độ tin cậy và sẽ có xu hướng giảm mạnh, còn nếu xuất hiện ở nơi có dấu hiệu phân tách đảo ngược chiều thì cơ hội chính xác lại càng cao hơn.

Nên sử dụng các công cụ phân tích hỗ trợ khác đi kèm với mô hình nến bắn sao để gia tăng tỉ lệ thành công khi đặt lệnh vào như các chỉ số RSI, MACD.

Ngay thời điểm nến bắn sao đóng, nhanh tay đặt lệnh bán Sell Stop tại điểm dưới phần thân nến một tí, để đề phòng bị kiểm tra hãy đặt stoploss cách đầu của nến sao một tí. Đây là phương pháp tối ưu nhất trong lúc giá thực sự không suy giảm khi mô hình này đã hiện ra.

Hãy đặt lệnh bán (Sell Limit) ở điểm mà giá bằng một nửa của nến bắn sao và đặt lệnh stop loss nhỉnh hơn phần bóng nến bắn sao.

Phần đuôi quay lên phía trên theo chiều của chiều xu hướng là điểm quan trọng, cho thấy người mua đã cố đẩy giá lên mức cao nhất nhưng sau đó người bán không đồng ý và dùng đủ mọi cách để kéo giá xuống dưới giá mở cửa. Đây cũng là một chiến thuật bẫy của thị trường, đưa người mua vào bẫy làm họ lo lắng hụt hẫng và liên tục thoát lệnh bán lỗ.

Thị trường đảo ngược chiều giá liên tục sau khi có nến sao cũng giống cách các con Kangaroo dùng phần đuôi bật lên để hỗ trợ lực nhảy, do đó phần bóng của shooting còn được ví như đuôi Kangaroo.

Các mô hình chỉ tín hiệu đảo ngược chiều xu hướng như nến shooting star rất được coi trọng trong thị trường nói chung và các giao dịch nói riêng, các nhà đầu tư có thể áp dụng nó để việc đầu tư đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh những trường hợp phát sinh xấu nhất xảy ra. Qua bài viết, mong có thể giúp mọi người hiểu thêm nhiều về các loại mô hình này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây