Pi Network là gì? Thông tin về đồng coin đầu tiên Việt Nam

0
1496

Pi Network là một dự án tiền ảo được phát triển đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Thời điểm dự án vừa xuất hiện trên thị trường đã tạo ra làn sóng mạnh mẽ đối với những ai có đam mê với tiền ảo. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, Pi Network dường như đang dậm chân tại chỗ. Nội dung này sẽ dành cho những ai đang hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về Pi Network.

1. Pi Network là một nền tảng như thế nào?

Pi Network là một dự án được phát triển nhằm để hướng tới những quá trình khai thác tiền ảo trở nên dễ dàng hơn đối với người dùng. Trong khi phương pháp thực hiện công việc dựa vào bằng chứng PoW thông thường lại có phần khó khăn và mất nhiều năng lượng.

Thông tin chi tiết về nền tảng Pi.
Thông tin chi tiết về nền tảng Pi.

Thế nhưng Pi lại được áp dụng một loại công nghệ có tên là Stellar được phát triển dựa trên sự đồng thuận. Chính vì thế mà người dùng trên hệ thống Pi Network có thể tham gia vào nền tảng thông qua các nút để thực hiện quá trình xác nhận dữ liệu giao dịch trên sổ chung, từ đó nhận được sự đồng thuận của số đông để ghi lại các giao dịch trên một số thông tin duy nhất.

Những node trên Pi Network sẽ được hình thành từ các nhóm nhỏ có độ tin cậy cao với 3 tới 5 thành viên chính là người dùng của nền tảng. Dưới góc độ lý thuyết thì những người này sẽ cùng nhau xây dựng một hệ thống để loại bỏ những giao dịch mang tính chất gian lận.

Một điểm tạo ra được sự khác biệt so với những loại tiền ảo trên thị trường đó là khả năng khai thác coin trên ứng dụng. Hầu như các đồng tiền ảo hiện tại đều cần rất nhiều năng lượng cho quá trình khai thác. Còn theo như những gì mà đội ngũ phát triển Pi Network đã thông báo thì quá trình khai thác tiền ảo PI sẽ không mất nhiều năng lượng. Ngoài ra, Pi còn có cam kết về tính bảo mật của các thành viên thực hiện xác thực trong nền tảng. Việc sử dụng các thành viên quen thuộc tại Pi vào quá trình xác nhận sẽ giúp cho cách tiếp cận này trở nền đơn giản hơn với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Trong toàn bộ hệ sinh thái Pi Network sẽ tồn tại 4 kiểu người dùng:

Người tiên phong chính là những đối tượng trải nghiệm Pi Network với tần suất cao, thường xuyên. Hệ thống sẽ xác nhận họ không phải là các rô bốt đang thực hiện quá trình đào coin ở Pi.

Cộng tác viên là những cá nhân sẽ tiến hành lập danh sách và sử dụng dụng để tìm ra những người tiên phong có độ tin tưởng cao.

Đại sứ là những đối tượng sẽ mang tới người dùng mới thông qua cách giới thiệu.

Node chính là những cá nhân đảm nhiệm hai vai trò cộng tác viên và người tiên phong. Tuy nhiên họ cũng sẽ vận hành nền tảng trên các node từ thiết bị của mình. Chúng ta có thể nhận ra rằng, họ sẽ đảm nhiệm quá trình thực hiện xác thực dựa vào độ tin cậy cao.

2. Những người sáng lập ra Pi Network

Dự án có được những thành tựu gì?
Dự án có được những thành tựu gì?

Nicolas Kokkalis và Chengdiao Fan là hai người đã sáng lập ra dự án theo những gì mà Pi công bố. Theo như những thông tin về đội ngũ sáng lập do Pi đưa ra thì cả hai thành viên này đều đến từ đại học Stanford. Trong đó Fan là người tốt nghiệp chuyên ngành điện toán, và Kokkalis tốt nghiệp ngành khoa học máy tính.

Từ thời điểm ra mắt cho tới cuối 11/2021, Pi Network đã ghi nhận được con số 29 triệu người dùng với lượng truy cập hơn 60.000/ngày cho thấy được sức hút mạnh mẽ của mình. Mặc dù đây là những con số rất đáng kinh ngạc, thế nhưng theo góc nhìn thực tế cho tới thời điểm hiện tại thì chưa có bất kỳ sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới niêm yết đồng Pi.

3. Thông tin về lượng coin của Pi Network

Chính vì chưa có khả năng giao dịch công khai Pi Network, vì thế mà nền tảng vẫn còn rất nhiều hạn chế để có thể so sánh với các loại tiền ảo khác trên thị trường. Bởi nếu người đầu tư, người dùng không thể thực hiện giao dịch không khai PI thì dường như đồng tiền này không có bất kỳ giá trị nào. Mặc dù có thể thực hiện mua bán ngang hàng trên chính nền tảng. Nhưng nó vẫn không thoát khỏi là một đông tiền ảo không có giá trị trên thị trường.

Độ khó khi tiến hành khai thác trên Pi Network.
Độ khó khi tiến hành khai thác trên Pi Network.

Xét về số lượng đồng Pi có thể cung ra thị trường, đầu tiên cần dựa vào tốc độ khai thác từ 1,6 xuống còn 0,4 khi số lượng người dùng đạt khoản 100.000 cho tới mốc 1 triệu người. Vào thời điểm này thì tốc độ khai thác trên Pi Network sẽ có phần hạn chế hơn rất nhiều. Cứ tiếp tục như vậy cho tới khi lượng người dùng khai thác đạt 1 tỷ thì tỉ lệ sẽ dần về 0. Theo như những thông tin của nền tảng thì việc này sẽ giúp cho quá trị của Pi được nâng cao hơn khi có sự khan hiếm.

Chính vì thế mà những ai đến sau sẽ có tỉ lệ thu lại được Pi thấp hơn những người tới trước. Bên cạnh đó, Pi Network còn có những phần thưởng hấp dẫn dành cho những nhà phát triển và người giới thiệu dự án.

4. Khả năng bảo mật của Pi Network

Từ khi còn là dự án thì đội ngũ phát triển đã có những tuyên bố về việc Pi sẽ không làm tốn quá nhiều năng lượng trên điện thoại mặc dù điều này chưa được trải qua kiểm chứng đúng quy trình. Tuy nhiên, là người dùng thì có thể nhận thấy được các thức mà nền tảng hoạt động sẽ dựa vào bằng chứng công việc được áp dụng cho đa số mọi đồng coin hiện nay, nhưng điều này lại không được Pi áp dụng.

Bên cạnh đó, hiện cũng có rất ít những thông tin liên quan tới vấn đề xảy ra với pin thiết bị có phải do Pi gây ra hay không. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể khẳng định Pi Network không liên quan. Mặc dù theo thời gian thì các hệ điều hành sẽ nâng cấp và gặp một vài những sự cố nhất định, và đây không phải là một vấn đề lạ. Ý ở đây chính là chúng ta cũng cần lưu ý đến ứng dụng Pi trên thiết bị.

5. Tính khả dụng của Pi Network trong thực tế

Một điểm mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận ra đó là Pi hiện không xuất hiện trên các sàn giao dịch nào dù cho dự án đã được vận hành được 2 năm. Nó có nghĩa rằng, thị trường vẫn chưa công nhận Pi Network là một nền tảng có ích. Vì thế mà giá trị của Pi ở thời điểm hiện tại và trong tương lai sẽ không có nhiều ý nghĩa hay mục tiêu phát triển sắp tới của Pi là gì so với một nền tảng tiền ảo đang phát triển nhanh. Chính vì sự khác biệt quá lớn của Pi đã khiến cho người dùng cảnh giác nhiều về đồng coin không có giá trị này.

Đội ngũ phía sau của dự án cũng đã có sự thừa nhận rằng Pi Network và giá trị của Pi hiện tại dường như không có. Tuy nhiên, họ xem đây là khởi đầu của một đồng tiền ảo tương tự đó là Bitcoin 2008. Đồng thời, nhóm phát triển của dự án cho rằng thời gian sẽ giúp cho dự án được phát triển và chú ý hơn khi mà các dịch vụ được cung cấp tốt hơn. Nhờ vào việc tạo ra được sự chú ý lớn đối với dịch vụ và hàng hóa mà nền tảng cung cấp. Những người dùng của Pi Network sẽ có thể thu được nhiều giá trị hơn so với các dự án khác trên thị trường. Đây đều là những nội dung một chiều và chưa có tính xác thực cao từ người dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây