Thị trường Bitcoin trong năm 2022 có biến động như thế nào?

0
158

2022 được xem là thời điểm đi xuống của toàn bộ thị trường tiền ảo trong khoản thời gian 2 năm vừa qua. Với sự sụt giảm về mặt giá trị của thị trường Bitcoin nói riêng đã kéo theo toàn bộ thị trường đi xuống. Điều này làm cho các tổ chức trong lĩnh vực tiền ảo khặp rất nhiều điều khó khăn. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về những biến động của thị trường tiền ảo trong năm 2022 nhé.

Các quỹ đầu cơ lớn liên tục vỡ nợ

Trong khoản thời gian vừa qua những quỹ đầu cơ trên thế giới liên tục rơi vào tình trạng khó khăn, cụ thể vừa qua 3AC một cơ quan tại Singapore vừa trải qua quá trình thanh lý khi vừa tuyên bố vỡ nợ chỉ trong vài ngày khi mất đi khả năng thanh toán cho 670 triệu đô la vay từ ngân hàng Voyager. Theo đó, Công ty Teneo sẽ đảm nhiệm vai trò thực hiện quá trình thanh lý tài sản.

3AC thông báo vỡ nợ sau vài ngày.
3AC thông báo vỡ nợ sau vài ngày.

Trước đó, 3AC đã triển khai một số những kế hoạch phát triển tiền ảo trong đó có dự án Axie Infinity, đây là một con game NFT vừa trải qua một cuộc tấn công từ Triều Tiên làm bốc hơi 700 triệu đô la. Block Fi cũng phải ngưng hoạt động khi hầu như mọi nhân viên trong tháng 6 vừa qua đã bị sa thải. Bên cạnh đó, 3AC còn sử dụng rất nhiều đòn bẩy tài chính vào Ethereum, Bitcoin,… Tuy nhiên với thị trường Bitcoin trong năm 2022 đã khiến cho giá trị của toàn bộ danh mục đầu tư của 3AC đã giảm đi hơn 60% giá trị.

Thị trường Bitcoin hỗn loạn trong năm 2022

Có lẽ 3AC chỉ là một trong trong rất nhiều những nạn nhân trong cuộc thất bại tài chính trong năm 2022 với những sự cố bắt đầu diễn ra mà trong đó là Terra với sự sụp đổ của Stable coin vào thời điểm tháng 5, đi cùng với đó là ngân hàng Celsius trong thời điểm đầu tháng 8.

Theo như những thông tin được tổng hợp lại được cho thấy, năm 2022 là một điểm tối nhất trong toàn bộ thị trường Bitcoin và tiền ảo cho tới nay. Theo nhiều nhận định, một trong những nguyên nhân khiến cho tiền ảo gặp nhiều những khó khăn như vậy đó chính là vấn đề lạm phát, thanh khoản bị tạo rất nhiều áp lực từ đó khiến cho thị trường tiền điện tử liên tục xuất hiện tình trạng bán lỗ.

Tình trạng bán tháo trên thị trường tiền ảo diễn ra liên tục khi giá trị của nó đã bị kéo xuống mức 17.500 USD vào thời điểm giữa năm 2022. Đây là mốc đáy của thị trường Bitcoin kể từ thời điểm cuối 2020. Song hành cùng BTC đó là ETH cũng đã mất đi giá trị của mình với mức giảm 70% so với thời điểm cao nhất mà nó lập được vào 11/2021.

Dưới góc độ hoạt động kinh doanh thì hàng loạt các sàn giao dịch đã phải cắt giảm nhân sự của mình mà trong đó có Coinbase khi đơn vị này đã cho 18% nhân sự của mình nghỉ việc. Khi diễn ra động thái này, Coinbase cũng đã nói rằng đây là một khoản thời gian mà công ty thất thu. Và cho tới thời điểm 8/2022, 3AC đang đối mặt với quá trình thanh lý.

Những dấu hiệu khi phân tích thị trường Bitcoin

Dựa trên những phân tích đường MA 200 được ứng dụng để xác định sự phát triển trong dài hạn của những tài sản đầu tư trên thị trường vốn. Những loại tài sản được xem là trong một xu hướng tăng sẽ có giá trị nằm phía trên MA 200 ngày.

Phân tích kỹ thuật thị trường tiền ảo.
Phân tích kỹ thuật thị trường tiền ảo.

Tín hiệu xấu đầu tiên của thị trường Bitcoin đó là thời điểm Bitcoin rơi xuống dưới đường MA 200 ngày và mức độ rơi diễn ra rất lớn khi dưới một nửa mức MA 200. Một tín hiệu quang trọng hơn nữa đó là giá trị của Bitcoin chỉ còn ở mức dưới đường trung bình 200 tuần. Trong khi xem xét chỉ số của MM về mức chênh lệch của giá dưới và trên để xác định giá quá mua và quá bán.

Ngay khi nhận thấy giá tài sản giao ngay của họ đã rơi xuống bên dưới giá chuẩn, thị trường buộc phải có những động thái bán lỗ tài sản của mình.

Nguyên nhân dẫn tới sự hỗn loạn của thị trường Bitcoin

Theo một nghiên cứu tài chính của giáo sư Elvira Sojli, vị chủ tịch này cũng bày tỏ quan điểm của sự giảm giá chung này không chỉ diễn ra đối với thị trường tiền ảo mà đây chính là biểu hiện rõ ràng nhất của sự suy giảm. Bởi thị trường chứng khoán cũng không thoát khỏi tình trạng này với mức giảm đã đạt 23% cho tới thời điểm vào đầu năm. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra vấn đề này chính là chiến tranh Ukraine và Nga khiên cho tiền trở nên đắt hơn.

Khi mọi thứ trở nên đắt hơn cũng khiến cho chi phí đầu tư tăng cao. Bên cạnh đó khiến cho toàn bộ thị trường tài chính nói chung của tăng và khiến cho NĐT phải đưa tiền ra khỏi thị trường dễ bay hơi mà trong đó tiền ảo là một trong những nơi như vậy để chuyển sang các dạng đầu tư an toàn hơn như trái phiếu hoặc tiền mặt.

Ở thời điểm này, ta đang chứng kiến một thị trường chung nơi mà hầu hết thị trường tài chính đang phải trải qua rất nhiều những biến động khi FED đang liên tục tăng lãi suất với mong muốn kiểm soát yếu tố lạm phát. Chính vì thế mà toàn bộ nhà đầu tư đều không muốn đi ngược lại động thái của FED. Chính điều này khiến cho đa số những NĐT sẽ tìm cách rời khỏi tài sản đầu tư của mình và lựa chọn các hình thức an toàn hơn.

Chính vì những nguyên nhân này mà thị trường Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính sẽ phải chịu áp lực bán và suy yếu dần trong một khoản thời gian dài.

Lý do chính khiến cho thị trường tiền ảo biến động

Nguyên nhân chính nằm ở bản chất của tiền ảo.
Nguyên nhân chính nằm ở bản chất của tiền ảo.

Một trong những nguyên nhân quan trọng được Elvira Sojli đưa ra đó là bản chất của thị trường tiền ảo rất dễ bị bay hơi. Sở dĩ thị trường này được đầu tư mạnh xuất phát từ việc có nhiều nguồn cung tiền trên thế giới với mục đích mở rộng thị trường để kiếm thêm lợi nhuận. Thị trường Bitcoin có giá trị được gia tăng xuất phát từ việc có nhiều nguồn tiền với vào thị trường, sự gia tăng của nhà đầu tư và sự gia tăng của người dùng nền tảng. Tuy nhiên giá trị cơ bản gắn liền với đồng tiền không có quá nhiều sự thay đổi.

Chính vì thế mà thị trường Bitcoin nói riêng sẽ ngày càng giảm sút và cạn kiệt khi mà người dùng ngày càng rời bỏ thị trường. Một vấn đề ngày càng khiến cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn đó là chi phí và tính không chắc chắn của toàn bộ thị trường ngày một tăng cao. Đây chính là biểu hiện mà chúng ta đang chứng kiến trên thị trường Bitcoin 2022.

Thêm một yếu tố nữa của thị trường Bitcoin và tiền ảo nói chung đó là nó là kết quả được sinh ra từ công nghệ. Đây là một thị trường không giới hạn vì vậy rất khó để định giá một tài sản như vậy. Nhiều trường hợp như thị trường Bitcoin tại một vài thời điểm bị phóng đại giá trị của mình hoặc cũng có thể giá trị của nó đang bị nhận định ở mức quá khiêm tốn.

Đối với thị trường Bitcoin trong năm 2022 hay một số thị trường thiếu minh bạch hoạt động dựa trên những khoản vay thì các dự án như vậy đang không có những giải pháp cho các khoản vay của mình. Tương tự như các trường hợp ở các thị trường tài chính khác, khi không có những kế hoạch quản lý rủi ro thì họ sẽ phải bị xử lý khi không bảo vệ được khách hàng của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây