Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại – Tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu

0
3286

Doanh nghiệp muốn biết được chính xác khoản lợi sau thuế thuộc về mình là bao nhiêu thì tỷ lệ lợi nhuận giữ lại sẽ giúp họ tính toán được điều đó. Ngoài ra, tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu và tỷ suất lợi tức là gì cũng có chức năng tính toán lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chi tiết hơn về từng loại thông số, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại là gì?

Đây là một chỉ báo có chức năng cập nhật tình hình giữa mức lợi nhuận sau thuế được giữ lại phục vụ tái đầu tư. Đây là chỉ tiêu căn bản để các nhà phân tích xem xét sự phát triển của một doanh nghiệp sẽ đi theo chiều hướng thế nào trong tương lai.

Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại
Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại

Công thức tính

Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại có công thức tính như sau: lấy lợi nhuận giữ lại chia cho lợi nhuận sau thuế và nhân với 100%. Từ công thức này, tỷ số đó đã phản ánh được số lợi nhuận được giữ lại so với số lợi nhuận sau thuế. 

Ngoài ra, chúng ta sẽ có thêm một công thức tính nữa đối với tỷ số này như sau:

Lợi nhuận giữ lại sẽ được tính ra với các thông số là tổng giữa lợi nhuận giữ lại ban đầu và tổng số thu nhập ròng loại bỏ đi cổ tức.

Trong công thức này, bạn sẽ thấy một thuật ngữ là lợi nhuận giữ lại ban đầu, vậy đó là gì? Đây chính là những khoản xem là một dạng thu nhập lũy kế. Trường hợp này sẽ áp dụng đối với kỳ năm trước và năm hiện tại. Sau đó, chúng ta trừ những khoản lũy kế cho tổng số cổ tức mà doanh nghiệp đã trả cho cổ đông. 

Như vậy thì số dư này sẽ được gọi là lợi nhuận ban đầu bởi nó được giữ lại của kỳ năm trước và được thể hiện thông qua số dư ban đầu của kỳ năm nay. 

Kết quả của lợi nhuận giữ lại không phải luôn cho ra một con số dương. Bởi vì lý do liên quan đến số lợi nhuận đạt được và không phải một doanh nghiệp nào cũng giống nhau. Nó phản ánh được mức độ lỗ ròng trong thời điểm năm nay có thể sẽ là một con số cao hơn so với những khoản dư đầu kỳ của lợi nhuận giữ lại.

Ngoài ra, các bạn cũng nhìn nhận được con số này có thể âm nếu như số dư thu nhập được kìm lại nhỏ hơn so với tổng số lượng cổ tức. Trong trường hợp một doanh nghiệp xác định được rằng số lợi tức thu được từ nguồn lợi giữ lại không mấy khả quan hoặc không có quá nhiều lợi nhuận thì họ có thể sẽ cân nhắc và phân phối chúng lại dưới dạng các loại cổ tức một cách cực kỳ đa dạng.

Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại
Tính tỷ lệ lợi nhuận giữ lại

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận giữ lại

Các yếu tố có ảnh hưởng đến lợi nhuận giữ lại như sau:

Thứ nhất, đó là thu nhập ròng. Mọi sức ảnh hưởng từ bên ngoài khiến cho thu nhập ròng biến đổi thì đồng nghĩa rằng lợi nhuận giữ lại cũng sẽ bị tác động trực tiếp. Nếu như thu nhập ròng tăng hay giảm và trường hợp xấu nhất khi các khoản lỗ ròng xảy ra thì nó cũng là một cánh cửa để dẫn đến kết quả tốt hay xấu, âm hay dương, lãi hay thâm hụt. Trường hợp khoản lỗ ròng càng lớn thì lợi nhuận giữ lại sẽ càng bị hao hụt. 

Những nhân tố ảnh hưởng tới thu nhập ròng chẳng hạn như các khoản phí khấu hao, những khoản tiền chi cho vốn, cho hoạt động hoặc cho doanh thu có thể gián tiếp tác động tới lợi nhuận giữ lại. Thậm chí, có những khoản phí không được thể hiện dưới hình thức là tiền như bồi hoàn tài sản, mức giảm giá ảnh hưởng đến tỷ số này. 

Thứ hai, đó là cổ tức. Cổ tức này thể hiện ở việc công ty sẽ phân phối cổ tức dưới hình thức hoặc là cổ phiếu hoặc là tiền mặt cho chính những cổ đông trong công ty của mình. Chắc chắn, việc phân phối này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự thay đổi giá trị của lợi nhuận giữ lại và nó thể hiện được các dòng tiền đi ra như thế nào.

Khi đó, công ty sở hữu ít hoặc thậm chí là bị giảm quy mô về tài sản lưu động một cách đáng kể vì cổ tức đã được phân phối hết và nguồn thu nhập có thể bị ảnh hưởng. Nếu như một cổ đông họ nhận được khoản lợi nhuận giữ lại có giá trị tương đương với cổ phiếu phổ thông thì điều này cũng không ảnh hưởng đến quá nhiều trong quy trình quản lý và quyết định của công ty. 

Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại
Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ lợi nhuận giữ lại

Tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu

Tỷ số này cho chúng ta biết được mối quan hệ giữa doanh thu cũng như tổng số lợi thực nhận được chia cho các cổ đông. Nói một cách khác, bạn biết được một đồng lợi sau thuế có bao nhiêu đồng lợi nhuận thuần và đồng thời, nó được xem là một trung bình mẫu số của mối quan hệ giữa hai thành phần này.

Lợi nhuận trên doanh thu sẽ được tính theo công thức đó là: Lấy lợi nhuận sau thuế chia cho doanh thu thuần và nhân với một trăm.

Chỉ báo này đặc biệt có ý nghĩa đối với một doanh nghiệp. Nếu như chỉ số này cao thì chứng tỏ công ty đang kinh doanh có dấu hiệu khả quan. Nếu như tỷ lệ này thể hiện ở trạng thái thấp hoặc âm thì công ty đang có vấn đề trong điều hành và và lợi nhuận ròng không đạt được như đúng những gì dự định.

Trong trường hợp này, việc tìm kiếm được ngân sách để tái sản xuất lại nếu như chỉ số này thu dần về biên độ 0. Như vậy thì hoạt động tiếp theo có thể sẽ rơi vào trạng thái ngưng trệ hoặc những kế hoạch năm tới có thể sẽ phải ngừng hoạt động. 

Tỷ suất lợi tức

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về tỷ suất lợi tức thì chúng ta cần hiểu được khái niệm lợi tức là gì. Đây là một định nghĩa được sử dụng đa dạng với ý nghĩa là những khoản lợi của nhà đầu tư trong việc họ tiến hành đầu tư hoặc đơn giản chỉ là họ đi gửi tiền cho ngân hàng và nhận lãi. 

Trường hợp bạn là một người đi vay vốn thì lợi tức khi đó sẽ được định nghĩa lại là số lãi mà bạn sẽ phải cho bên mà bạn vay để nhận được toàn quyền quyết định đối với khoản nợ mà các bạn đã thỏa thuận trong một thời gian nhất định đó.

Tỷ suất lợi tức là gì? Đây là tỷ lệ phần trăm giữa thu nhập của một khoản đầu tư so với giá mua ban đầu. Ở một khía cạnh khác, nó cũng được định nghĩa là tỷ lệ giữa các khoản lãi mà bạn phải trả trên vốn vay trong một khoảng thời gian nhất định. 

Trong đó, thu nhập của một khoản đầu tư sẽ tính từ tất cả những khoản chênh lệch của việc mua và bán trái phiếu. Tức là chúng ta mua về trái phiếu và bán ra với một mức giá cao hơn thì chênh lệch giá đó cũng được xem là thu nhập của một khoản đầu tư trái phiếu. Thứ hai là lãi của trái phiếu mà mình nhận được trong khoảng thời gian nắm giữ.

Tỷ suất lợi tức biểu thị được kết quả trong suốt cả một năm kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn có thể biết được họ đã có hiệu suất thế nào, có hiệu quả hay không, tỷ lệ sinh lời ra sao đều được chỉ số này phản ánh rõ nét. 

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về tỷ lệ lợi nhuận giữ lại, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu và tỷ suất lợi tức là gì. Đây là những chỉ số sẽ giúp bạn đánh giá được chính xác tiềm năng của một doanh nghiệp để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây