BTC là gì? Tổng hợp những kiến thức về đồng BTC từ A-Z

0
1878

Nếu như bạn là người quan tâm đến thị trường tiền ảo trên toàn thế giới thì chắc chắn sẽ nghe đến thuật ngữ BTC. Sự ra đời của đồng tiền kỹ thuật số BTC được đánh giá là một bước ngoặt lớn trên thị trường tài chính toàn cầu hiện nay. Vậy BTC là gì? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

BTC là gì?

BTC là ký hiệu của đồng bitcoin, được lập trình bởi thành viên người Nhật là Satoshi Nakamoto. Đồng BTC là đồng tiền mã hóa có thể được giao dịch trực tiếp mà không cần thông qua bên trung gian. BTC là coin có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường.

BTC
BTC là gì

Quá trình tạo lập BTC

Để tạo ra được BTC, người sẽ sẽ sử dụng nền tảng Blockchain hoạt động dưới cơ chế đồng thuận. Quá trình cung ứng này diễn ra hoàn toàn automatic, chính vì vậy mà đội ngũ thợ đào (hay còn được gọi là nodes) sẽ có vai trò như nhóm duy trì hoạt động cho tổng thể mạng lưới bitcoin.

Vậy nodes làm gì? Họ sẽ tiến hành giải các thuật toán để tạo lập BTC. Cứ mỗi thuật toán được giải thành công thì sẽ có một block được thiết lập để tham gia vào chuỗi blockchain. Quá trình xác minh này hoàn toàn phụ thuộc vào các nodes và cuối cùng, kết quả sẽ được ghi nhận vào blockchain.

Quá trình hình thành một BTC sẽ diễn ra trong khoảng thời gian là 10 phút. Trong trường hợp mạng lưới bitcoin phát hiện một trong những block có dấu hiệu gian lận thì block này sẽ tự động bị hủy bỏ. 

Như vậy thì có thể thấy rằng quá trình tạo lập nên BTC cực kỳ khó khăn và phức tạp, đòi hỏi các nodes phải thực sự có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu thì mới có thể tiến hành được. Ngoài ra, để đào được bitcoin thì yêu cầu phải có máy tính có cấu hình chuyên biệt thì mới có thể đáp ứng được với dung lượng khủng đến như vậy.

Đặc điểm của BTC

Mặc dù có rất nhiều loại tiền mã hóa ra đời và phát triển hiện nay nhưng BTC vẫn giữ được vị thế của mình trong suốt 10 năm thành lập và phát triển. Chính những đặc điểm của bitcoin đã khiến đồng tiền ảo này trở nên lớn mạnh trên thị trường Crypto đến như vậy.

Hoạt động trên nền tảng blockchain

Mỗi một blockchain sẽ hoạt động độc lập mà không chịu sự ảnh hưởng hay chi phối từ bất kỳ yếu tố nào tác động từ bên ngoài. BTC chính là đồng tiền ảo đầu tiên sử dụng nền tảng blockchain để hoạt động. Blockchain sẽ hoạt động như một cuốn sổ kỹ thuật số có chức năng ghi chép lại toàn bộ những giao dịch mua bán hiện có. Dữ liệu này sẽ được ghi chép tự động và được xác nhận lại bởi nodes. Trong khi đó, cộng động những thợ đào coin sẽ chính là những người tham gia và phối hợp để cùng tạo lập nên sổ cái blockchain.

Toàn bộ dữ liệu một khi đã được lưu trữ vào blockchain sẽ được tồn tại vĩnh viễn và không thể chịu sự can thiệp từ bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào. Nguyên nhân xuất phát từ việc những sự thay đổi nhỏ đều sẽ ảnh hưởng đến tổng thể chung và do đó, các bước xác minh đã được thiết lập để ngăn chặn những tình huống này xảy ra.

Mức độ bảo mật cao

Mức độ bảo mật của BTC được quyết định bởi hashing power – mạng lưới vận hành chống lại những vụ tấn công từ hacker. Đây chính là yếu tố quyết định đến mức độ bảo mật của BTC mà nhiều người tin tưởng. 

Mọi giao thức với BTC cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa hề ghi nhận một lỗi kỹ thuật hay bất kỳ cuộc tấn công nào. Thực tế vẫn có nhiều trường hợp khách hàng bị mất bitcoin nhưng lý do mà họ bị mất bitcoin là do khóa riêng tư bị để lộ. Do đó, nếu như bạn bảo mật kỹ lưỡng khóa riêng tư thì chắc chắn bitcoin của bạn vẫn được giữ an toàn.

BTC có thể chia nhỏ

Những nhà đầu tư có số vốn ít ỏi hoàn toàn có thể mua được bitcoin với giá thấp. Mỗi đồng BTC sẽ được chia thành mBTC, μBTC, satoshi. Giá một đồng BTC có thể lên đến 50.000 đô la Mỹ và việc chia thành các đơn vị nhỏ này sẽ tạo nhiều điều kiện hơn đối với những nhà đầu tư cá nhân. 

Là đồng tiền giảm phát 

Chính vì thực trạng lạm phát có xu hướng gia tăng nên nhiều quốc gia thậm chí đã khuyến khích sử dụng đồng BTC trong nước để hạn chế tình trạng này. Người dân khi sử dụng đồng BTC có thể bị giới hạn về hạn mức khai thác, do đó mà đồng tiền này có đặc điểm giảm phát.

Bên cạnh đó, cứ sau 4 năm một lần thì đồng BTC sẽ giảm mức lạm phát xuống còn 50%. Do đó, loại tiền ảo này cực kỳ phù hợp với những người muốn đầu tư lâu dài và nhiều đồng tiền mã hóa cũng đã học hỏi bitcoin để xây dựng chương trình sau này.

BTC có hợp pháp không?

BTC
Tính hợp pháp của đồng BTC

Đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi nghiên cứu hoặc tham gia vào giao dịch với BTC. Liệu có khi nào bitcoin sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi thị trường hay không? Nhiều chuyên gia đã nhắc đến vấn đề này và nhiều người cũng đã đặt giả thuyết cho sự kết thúc của bitcoin. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, BTC vẫn đang trụ vững bởi giá trị vốn hóa của BTC là 1000 USD – một con số khó có thể bị loại bỏ trong thời gian ngắn.

Đối với nhiều quốc gia Bitcoin lại được xem là một phương thức để những người giàu rửa tiền bất hợp pháp. Chính vì lý do này mà BTC nhanh chóng bị siết chặt bởi những quan hệ pháp luật khi du nhập vào một số quốc gia nói riêng cũng như thị trường nói riêng.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, BTC thực sự rất khó kiểm soát bởi đặc tính ẩn danh của nó. Do vậy, vô tình bitcoin lại trở thành một phương thức được nhiều tội phạm ưa chuộng và sử dụng chúng để phục vụ mục đích rửa tiền.

Tại Việt Nam, việc sử dụng và giao dịch với đồng bitcoin vẫn chưa được thông qua cũng như được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, nhà nước vẫn không cấm việc sử dụng bitcoin. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng và giao dịch BTC nhưng nếu có bất kỳ tranh chấp hoặc mất mát nào xảy ra thì bạn sẽ phải xử lý theo cách của mình mà không được viện dẫn các quy định của pháp luật.

Đánh giá về đồng BTC

Ưu điểm

Những ưu điểm của đồng bitcoin phải kể đến như kết nối trực tiếp giữa bên cung và bên mua mà không cần thông qua bên thứ ba. Đồng BTC là đồng giảm phát nhờ vào nguồn cung đã được ấn định. 

Ngoài ra, bitcoin giúp tiết kiệm phần lớn các khoản chi phí liên quan đến việc in ấn bởi đây là một dạng tiền ảo. Hệ thống xử lý giao dịch BTC tiết kiệm năng lượng. BTC hoàn toàn có thể được chia thành nhiều đơn vị nhỏ để tạo điều kiện cho những nhà đầu tư cá nhân.

Nhược điểm

So với đồng tiền pháp định thì BTC vẫn chưa đạt đủ số lượng lớn. Lượng khách hàng còn bị giới hạn ở những người biết đến công nghệ. Giá cả của BTC có sự biến động tăng giảm nhanh chóng.

Ngoài ra, bitcoin là đồng tiền có tính ẩn danh, chính vì vậy mà nhiều quốc gia còn e ngại vì mức độ đáng tin cậy của nó. Nguy cơ người dùng chịu ảnh hưởng bởi những rủi ro như lừa đảo tội phạm hoặc bong bóng thị trường là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

BTC
Ưu nhược điểm của đồng BTC

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích cho bạn đọc về BTC là gì cũng như cung cấp đầy đủ các thông tin có liên quan đến đồng BTC. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đồng tiền ảo đang được quan tâm này. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây