Các Indicator xác định xu hướng phổ biến trên thị trường

0
5573

Nhà đầu tư chắc hẳn đã quá quen thuộc với những công cụ hỗ trợ phân tích thị trường khi giao dịch các sản phẩm tài chính. Trong đó phải kể đến chỉ báo hay indicator, một công cụ hỗ trợ phân tích thị trường hiệu quả. Bai viết sẽ cung cấp thông tin về các indicator xác định xu hướng được nhiều nhà đầu tư sử dụng rộng rãi.

1. Indicator xác định xu hướng là gì?

Indicator xác định xu hướng là những công cụ phân tích kỹ thuật, được nhiều nhà đầu tư áp dụng để tìm ra giá cả cũng như những loại tài sản đang chuyển động như thế nào trên thị trường tài chính như ngoại hối, tiền điện tử, chứng khoán,… đây là cách để tìm ra xu thế thị trường.

Đúng như cách người ta gọi, nhiệm vụ của một chỉ báo tìm ra xu thế đó là biết được thị trường hiện tại có trend như thế nào, tìm ra động lực của xu thế và từ đó kỳ vọng được việc xu hướng có thể đổi chiều.

Indicator xác định xu hướng
Indicator xác định xu hướng là gì?

Xác định xu thế hiện tại: thị trường đang mang một xu thế tăng lên, giảm xuống hay đi ngang

Tìm ra động lực của xu thế và đưa ra kỳ vọng rằng có sự đổi chiều diễn ra hay không: xu thế có lực đang mạnh hoặc suy yếu. Khi động lực mạnh thì xu thế di chuyển tiếp tục, khi động lực suy thoái thì rất có thể diễn ra sự đổi chiều ở thị trường.

Chỉ báo được các nhà đầu tư chia làm 2 nhóm chính: chỉ báo nhanh )leading indicators) và chỉ báo chậm (lagging indicators), những indicators xác định xu hướng đều sẽ nằm một trong hai phân khúc này, tức là có chỉ báo xu hướng cho dấu hiệu đi trước giá tuy nhiên cũng có cái bị trễ với sự di chuyển của giá.

2. Top 4 indicator xác định xu hướng được sử dụng rộng rãi nhất:

2.1 Chỉ báo MA – Moving Average:

MA là một indicator cơ bản và gần gũi với nhiều nhà đầu tư. cách để tính đường MA khá đơn giản, dễ áp dụng và cũng mang lại kết quả vô cùng tối ưu trong việc tìm ra xu thế.

Chỉ báo moving average được sử dụng để làm mượt đường giá, làm cho nó dịch chuyển nhẹ nhàng hơn, thông qua đó dễ tìm ra xu thế hơn.

Indicator xác định xu hướng
Chỉ báo MA

Thông qua MA, có 2 cách để tìm ra xu thế thị trường gồm: 

Thông qua địa điểm của đường giá và đường MA: khi giá liên tiếp ở phía trên đường MA, thị trường diễn ra một xu thế tăng, trái lại nếu đường giá liên tiếp ở phía dưới đường MA, thị trường diễn ra một xu thế giảm.

Thông qua địa điểm giữa những đường MA: đường MA nhanh ở phía trên đường MA chậm thì diễn ra xu thế tăng ở thị trường và ngược lại.

Ngoài công cụ tìm ra xu thế thị trường, đường MA còn được xem như các mức hỗ trợ hay kháng cự lúc thị trường diễn ra xu thế. Chi tiết thì ở một xu thế tăng, MA có nhiệm vụ như mức hỗ trợ, ở xu thế giảm thì MA đóng vai trò là mức kháng cự. Nhà đầu tư có thể dựa vào đây để mua bán theo chiều xu thế nếu giá có phản ứng lại những mức cản này hay giao dịch đổi chiều nếu giá đi qua mức cản.

2.2 MACD Histogram

Macd histogram là một indicator xác định xu hướng được nhiều nhà đầu tư trên thế giới tin dùng do ngoài khả năng đó thì nó còn tìm ra được lực xu thế. Những giá trị của Macd histogram sẽ tính bởi những đường trung bình cộng do đó nhiệm vụ tìm ra được xu thế của chỉ báo này không hề kém cạnh so với MA. Ngoài ra, khi áp dụng cách tính trung bình trượt hàm mũ đã góp phần giảm thiểu được mức độ trễ của indicator, hỗ trợ nhà đầu tư tìm ra xu thế kịp lúc.

Indicator xác định xu hướng
Chỉ báo MACD Histogram

Macd histogram có cấu tạo gồm 3 phần quan trọng gồm: đường MACD, đường tín hiệu và phần Histogram. Trong đó, có khá nhiều dấu hiệu đầu tư được hình thành từ 3 yếu tố này, làm được cả nhiệm vụ của một chỉ báo xu hướng và cả một chỉ báo động lượng.

Những dấu hiệu tìm ra xu thế thị trường tối ưu hiệu suất của Macd Histogram như sau:

Điểm nằm giữa đường Macd và đường tín hiệu: đường Macd ở phía trên đường tín hiệu thì diễn ra một xu thế tăng của thị trường, đường Macd ở dưới đường tín hiệu thì diễn ra một xu thế giảm ở thị trường.

Độ dốc của histogram: khi Histogram đi lên, diễn ra xu thế tăng ở thị trường còn khi histogram đi xuống, diễn ra xu thế giảm ở thị trường. Dấu hiệu này sẽ tối ưu hiệu suất trong thời gian dài.

Với công năng của một indicator động lượng, những dấu hiệu hình từ từ đường Macd sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tìm được xu thế có lực như thế nào ở thời điểm hiện tại, Đặc biệt những dấu hiệu phân kỳ hội tụ giữa đường Macd và đường giá hoặc giữa đường giá và histogram sẽ cho ra tín hiệu khả năng xu thế đổi chiều khi xu thế hiện tại đang có đà suy yếu dần.

2.3 Bollinger Bands

Bollinger Bands cũng là một indicator xác định xu hướng được nhiều người sử dụng bên cạnh MA và Macd Histogram. Tuy là điểm nổi bật nhất của chỉ báo này là cho ra những dấu hiệu đổi chiều, nhưng dựa vào đặc tính trung bình của middle band mà chỉ báo này cũng được dùng trong dự báo xu thế thị trường.

Indicator xác định xu hướng
Chỉ báo Bollinger Bands

Middle band hay còn gọi là dãy giữa chính là đường trung bình đơn giản của chu kỳ thứ 20 ở mức giá đóng cửa, do đó mà bollinger bands hoàn toàn có khả năng đảm bảo được nhiệm vụ của một trend indicators.

Điểm ở giữa dãy giữa và đường giá được xem là dấu hiệu hỗ trợ nhà đầu tư tìm ra xu thế thị trường.

Khi giá liên tiếp ở trên dãy giữa thị diễn ra một xu thế tăng và ngược lại khi giá ở dưới dãy giữa liên tục thì diễn ra một xu thế giảm.

Mang đặc điểm của đường trung bình MA, middle band còn có nhiệm vụ là các mức kháng cự hay hỗ trợ mạnh do thị trường đang diễn ra một xu thế tăng hay giảm rõ rệt. Phương pháp đầu tư với các mức giá quan trọng này có lẽ đã trở nên quen thuộc một là đầu tư theo chiều xu thế khi giá đi qua những mức cản và quay trở lại, hai là đầu tư đổi chiều khi giá đi qua ngưỡng.

Mặc dù vậy, những dấu hiệu này chưa là yếu tố nổi bật nhất mà bollinger bands có khả năng làm. Một trong các chiến thuật đầu tư hiệu quả với indicator này đó là đầu tư theo dấu hiện phá vỡ nút thắt cổ chai hay còn được gọi là bollinger bands squeeze. Nếu giá đi qua vùng này, nó sẽ nảy bật lên đi theo một xu thế khác trên một hướng cụ thể, những nhà đầu tư lâu năm luôn đợi những thời điểm như vậy đề có thể thu về mức lời cao.

2.4 Ichimoku Kinko Hyo – Ichimoku

Ichimoku là một indicator xác định xu hướng quan trọng không thể thiếu. Chỉ báo này có thể coi là toàn năng và tối ưu công năng nhất trong số các chỉ báo trên. Ichimoku hay còn gọi là mây Ichimoku là chỉ báo rất tốt nhờ vào đặc tính của những đường trung bình, có khả năng làm nhiệm vụ của một ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ mạnh. Có khả năng tìm được động lực của xu hướng và tìm ra những điểm vào hay thoát lệnh khá hiệu quả. Chính vì sự đa năng nay mà ichimoku là một trong số ít những indicator có thể tự thân nó trở thành một hệ thống đầu tư khá hoàn chỉnh, không phải áp dụng thêm các chỉ báo phân tích nào.

Bên cạnh đó Ichimoku indicator còn đặc biệt ở những chiến thuật đầu tư breakout với mây kumo, nếu giá đi qua mây kumo và đóng cửa ở ngoài đám mây một cách dễ thấy thì thị trường có thể sẽ diễn ra một xu thế mới. Chiến thuật này dùng kèm với những dấu hiệu xác nhận xu thế thông qua những cấu tạo khác của Ichimoku có thể mang về cho nhà đầu tư khoản lời lớn.

Lời kết

Và đó là thông tin về những indicator xác định xu hướng mà bạn cần quan tâm. Càng nắm được nhiều chỉ báo, bạn sẽ càng linh hoạt hơn trong việc ra quyết định và dự đoán xu hướng thị trường. Đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thắng thua của bạn trong giao dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây