Chỉ báo adx là gì, thành phần và cách để giao dịch với adx

0
3729

Để có thể trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, nắm bắt các điểm lợi thế của thị trường và mang về mức lợi nhuận cao thì bạn không thể nào bỏ qua các chỉ báo. Đây là một công cụ phân tích kỹ thuật hỗ trợ nhà đầu tư nhìn nhận và dự đoán tốt xu thế của thị trường tài chính. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về chỉ báo adx, một trong những chỉ báo có thể phân tích và dự đoán thị trường tiềm năng cũng như rất dễ để có thể áp dụng adx vào đầu tư.

1. Chỉ báo ADX là gì?

Adx là viết tắt của cụm từ Average directional index, đây là một chỉ báo thuộc hệ thống chỉ báo tìm ra xu thế cũng như nguồn lực của xu thế. Welles Wilder là người đã tạo ra hệ thống này, được sử dụng ngoài dự đoán xu hướng mà còn tính được lực của xu hướng.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ tìm ra được khi nào thì sản phẩm có giá đi theo một xu thế nhằm áp dụng những chỉ báo còn lại tăng sự hiệu quả khi đặt lệnh, đồng thời hỗ trợ tìm ra thời điểm mà thị trường không mang xu thế.

Ngoài ra, chỉ báo adx còn hỗ trợ tính toán mức độ mạnh hay yếu của xu thế, do đó mà nó được xem như một chỉ báo khá toàn năng, đo lường dựa vào mức trung bình biến động của giá xét trong khung thời gian nhất định, thông thường sẽ mặc định thiết lập 14 ngày.

Thông qua sử dụng adx, nhà đầu tư sẽ biết được lực của xu thế, sự hiện diện của một loại những đỉnh adx trong chuỗi phản ánh sự tăng mạnh ở nguồn lực xu thế, điều này dự báo cho nhà đầu tư biết họ có khả năng mở giao dịch tiếp tục theo xu thế để mang về lợi nhuận.

Trái lại, sự hiện diện của những mức đáy adx thê rhieenj mức độ giảm trong nguồn lực xu thế, hãy chú ý tuy là nguồn lực đi xuống. xu thế vẫn có khả năng diễn ra tiếp tục, mặc dù vậy, ở tình huống này, nhà đầu tư nên lưu ý và lựa chọn kỹ càng hơn với những dấu hiệu mới để đảm bảo về tín hiệu cho ra.

adx
chỉ báo adx là gì?

2. Thành phần của chỉ báo ADX

Chỉ báo adx bao gồm những phần đơn giản như sau:

Phần đầu tiên là đường mang tên adx đo lường trong 14 ngày, giá trị biến động trong khoảng từ 0 đến 14. Đường này được áp dụng để đo lường nguồn lực của xu thế hiện tại. Phần thứ hai là DMI, viết tắt của directional movement index, gồm có hai đường ID+ và ID- hỗ trợ tìm ra dấu hiệu mua vào và bán ra.

Ngày nay, những chỉ báo kỹ thuật đều có sẵn trong những nền tảng ứng dụng giao dịch, có khả năng hình dạng không giống nhau tuy nhiên tác dụng thì tương tự. Thông thường ở một xu thế, có khả năng đi lên hoặc đi xuống, khi adx cao hơn 25 thể hiện mức độ uy tín cao của xu thế hiện tại, đặc biệt khi adx cao hơn 50, xu thế hiện tại rất mạnh.

Khi đó sử dụng kèm với DMI sẽ đặt vào vị thế mua nếu ID+ đi qua ID- hướng dưới lên hoặc ID+ nằm phía trên ID-. Trái lại khi adx thấp hơn 25 thể hiện xu thế khi đó không rõ ràng, trader nên nhìn nhận bao quát không nên đặt lệnh liều lĩnh khi chưa thể hiện rõ ràng xu thế thị trường.

3. Ý nghĩa chỉ báo adx:

Như đã đề cập ở trên thì adx hay chỉ báo định hướng trung bình là một chỉ số dự báo mức độ mạnh hay yếu của xu thế. Những nhà đầu tư đi theo xu hướng thường dựa vào hướng đi của chỉ số để xác định xu thế mạnh và tìm ra những vị thế đầu tư cho mình.

Chỉ báo này được đo lường dựa vào mức trung bình cộng từ sự biến động giá xét trong khoảng thời gian cụ thể, đường adx có tác dụng nhằm tìm ra xem một loại tài sản có xu thế biến động hay không. Xu thế lớn nhất hioeenj ra khi adx trên ngưỡng 25, khi đó bạn nên áp dụng chiến lược đầu tư dựa vào xu thế. Trái lại, khi adx ở dưới ngưỡng 25, bạn không nên đầu tư theo xu thế mà nên lựa chọn một chiến thuật đầu tư khác thích hợp và tối ưu hơn.

adx
ý nghĩa của adx

Vì vậy mà ở thời kỳ này, giá sẽ có dấu hiệu sideway (đi ngang), nhà đầu tư có thể sử dụng adx nhằm tìm ra mức phá vỡ của quá trình biến động ngang giá. Nếu adx đi lên qua ngưỡng 25, điều này thể hiện là giá đủ lớn để đi theo hướng phá vỡ tiếp tục. Xu hướng adx có nhiều cấp độ khác nhau.

Adx có những mức độ về giá trị như sau:

Mức độ của xu thế từ 0-25, xu thế đang yếu và không rõ ràng. Ở ngưỡng 25-50, đây là xu thế mạnh, khi ở ngưỡng 50-75, xu thế này cực kỳ mạnh còn cao hơn ở 75-100 là xu thế siêu mạnh.

Xu thế sẽ khác nhau ở mỗi thời điểm, nhìn chung quy thì nếu đường adx tăng lên, mức độ mạnh của xu thế cũng đi lên, khi đó, thị trường dịch chuyển theo một xu thế cụ thể. Trái lại, đường adx dốc xuống thể hiện độ lớn của xu thế đang suy giảm và thị trường có hướng đi không rõ ràng. Chú ý rằng đường adx đi xuống không đồng nghĩa với xu thế sẽ đổi chiều, khi bạn đầu tư theo đổi chiều cần phải cẩn trọng.

4. Thiết lập chỉ báo ADX

Cách thiết lập chỉ số.

Bạn có thể thêm chỉ số adx vào biểu đồ thông qua click “Insert” – “Indicators” – “Trend” sau đó click “Average Directional Movement Index”. 

adx
cài đặt adx vào phần mềm

5. Giao dịch với chỉ báo adx

Phương pháp để đầu tư với chỉ báo adx thì rất dễ dàng, cách thức thực hiện như sau:

Khi gặp một xu thế mạnh sẽ hay đi chung với việc adx đang đi lên liên tục, những nhà đầu tư sẽ dùng adx kèm với 2 đường ID+ và ID- thông qua hệ thống chỉ báo tìm ra xu thế và lực của xu thế để xác định và xác nhận một dấu hiệu mua hoặc bán có mức độ tin cậy cao hoặc thấp. Nếu ID+ và ID- giao nhau, dấu hiệu này sẽ có uy tín khi adx đang giữ ổn định ở một mức lớn hơn nhiều so với các mức độ thông thường.

Bên cạnh đó adx còn được sử dụng nhằm tìm ra nhóm chỉ báo và công cụ nào sẽ được áp dụng theo trị giá của nó. Khi adx ở dưới ngưỡng 25 thì xu thế thị trường không mạnh hay không có xu thế, còn khi adx đi qua mức 25 thì xu thế thị trường khá mạnh mẽ, vì vậy mà nhóm chỉ báo dựa vào xu thế hoặc chỉ báo cho dấu hiệu trễ sẽ tối ưu nhất ở tình huống này.

Khi đầu tư với adx, bạn sẽ thấy một vài tình huống như phía sau đường DMI+ và DMI- định hướng cho sự biến động là phía người mua đang nắm lợi thế nhiều hơn nếu đường DMI+ lớn hơn DMI- trong khi phía bên bán sẽ nắm lợi thế nếu đường DMI- lớn hơn, điểm cắt của những đường DMI+ hay DMI- đi kèm với đường adx sẽ hình thành một hệ thống mua bán.

adx
Cách giao dịch với chỉ báo adx

Đặt lệnh mua nếu đường DMI+ đi qua đường DMI- và đường adx cao hơn ngưỡng 25, stop loss sẽ được đặt ở ngưỡng thấp của dấu hiệu trong ngày.

Đặt lệnh bán nếu đường DMI+ đi vượt qua DMI- và đường adx cao hơn ngưỡng 25, stop loss sẽ được đặt ở ngưỡng cao của dấu hiệu trong ngày.

Nếu dấu hiệu giao nhau của DMI và adx thể hiện dấu hiệu bán chuẩn xác nếu thị trường đang ở một xu thế cụ thể và sẽ không còn đúng nếu thị trường ảm đạm, không có xu thế.

Lời kết

Và đó là những thông tin về chỉ báo adx mà bạn cần quan tâm. Chỉ báo là một công cụ rất bổ ích cho các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch, khi bạn nắm được càng nhiều công cụ, chỉ báo thì bạn càng có nhiều cách để xác nhận lại những dự đoán và kỳ vọng của mình, từ đó tăng mức lợi nhuận lên nhiều hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây