Day trader là gì, phân loại và công cụ mà trader này cần có

0
1998

Trên thị trường đầu tư các sản phẩm tài chính, bạn có thể thấy được sự đa dạng trong những sàn giao dịch, sản phẩm đầu tư, thị trường đầu tư khác nhau,… trong số này còn có thêm những phương thức đầu tư, công cụ, chỉ báo khác nhau. Nhìn chung thì tài chính là sự đa dạng và đa khía cạnh cần học hỏi. Và dĩ nhiên là cũng có nhiều phong cách đầu tư khác nhau. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về phong cách của các day trader và phân loại, công cụ mà trader này cần có.

1. Day Trader là gì?

Day trader là các đối tượng tiến hành giao dịch thu lợi nhuận qua sự thay đổi giá trong ngày ngắn hạn. Ở một vài thị trường có thời gian diễn ra hoạt động 24/7 như tiền điện tử thì những nhà đầu tư này đều có khả năng tìm ra được thời cơ giao dịch mọi lúc.

Để khai thác một cách tối ưu được tiềm lực về vốn, những trader này hay tận dụng về đòn bẩy và họ cần là những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường, đã làm quen với nền tảng giao dịch trong thời gian dài để có thể trở thành một day trader thành công.

Day trader
Day trader là gì?

2. Phân loại day trader:

Trước khi bạn đưa ra sự lựa chọn đi theo phong cách giao dịch này, bạn phải nắm được nhiều đạng day trader riêng biệt. Phương thức phân loại dưới đây chỉ là tương đối. Tuy nhiên nó khái quát được các dạng trader hiện nay. Các khía cạnh để phân loại chủ yếu dựa vào việc họ giữ lệnh trong bao lâu. Hay nói cách khác thì họ kỳ vọng sẽ sinh lời trong bao lâu và thoát lệnh lúc nào.

Scalp hay có cách gọi nữa là những scalper: đây là các trader chuyên tiến hành những khoản đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn sử dụng mức đòn bẩy cao. Họ khai thác những cơ hội trong khoảng thời gian ngắn đến nỗi có thể đo lường bằng phút hay giờ. Các trader này chủ yếu phân tích kỹ thuật và dùng một phương pháp trong giao dịch riêng họ là scalping.

Day trader: như đã có đề cập ở trên, họ là những người gồm luôn cách giao dịch kiểu scalping. Tuy nhiên, họ thực hiện việc quan sát thị trường thường xuyên trong ngày. Bạn sẽ dễ dàng nghĩ ngay đến một người ngồi trước nhiều màn hình để quan sát các chỉ số và chỉ báo. Bình thường họ thực hiện luôn cắt lỗ lần chốt lời trong ngày.

Swing trader: đây là các nhà đầu tư đi theo phong cách swing trading. Hiểu một cách đơn giản là những nhà đầu tư theo xu thế. Họ không nhanh chóng hoàn thành một giao dịch trong ngày mà day trader làm. Họ sẽ nắm giữ vị thế lâu hơn, thời gian có thể đến cả tuần. Nền tảng đầu tư họ dùng sẽ chủ yếu nhắm đến những khoảng thời gian lâu hơn với kỳ vọng rằng sẽ mang lại mức sinh lời lớn hơn. Do đó họ cũng không nhất thiết nhìn vào nhiều màn hình như những trader này hoặc scalper, số lần họ đặt lệnh cũng ít hẳn.

Position trader: đây là các nhà đầu tư đi theo phong cách vị thế. Tức là họ dự đoán và đưa ra một vị thế đầu tư có lợi. Sau đó phân chia mức vốn có khả năng giao dịch ở ngưỡng giá hợp lý. Sau đó giữ vị thế này lâu dài. Có thể lên đến năm. Ví dụ như tiền điện tử, khi bạn mua vào ở bất cứ lúc nào ở năm 2020 và giữ vị thế qua năm 2021 thì chỉ trong vòng 3 – 4 tháng đã có thể gấp đôi số tiền.

Day trader
Các dạng của day trader

Không dễ dàng để nhận định trong các hình thức trader này thì cái nào là tối ưu hiệu quả. Chỉ có thể khẳng định mỗi người sẽ phù hợp với 1 phong cách cụ thể. Nếu bạn thu về lợi nhuận tức nó hiệu quả. Còn khi bạn bị thua lỗ thì có thể nó chưa hiệu quả.

3. Hiểu đúng về Day Trader

3.1 Day trader không đầu tư, mà họ chỉ đầu cơ

Khi trở thành nhà đầu tư, một người đầu tư đúng nghĩa sẽ cần phải có danh mục đầu tư. Phải có được thời gian dự kiến thu về lợi nhuận. Và sẽ cần phải lên những kế hoạch quản trị danh mục đầu tư cân bằng giữa mức sinh lời và rủi ro. Tuy nhiên Day trader thì khác, họ chỉ cần biết là trong ngày hôm đó họ sẽ thu về bao nhiêu tiền, hay chỉ đơn giản là không bị lỗ quá nhiều tiền để xoáy nguồn vốn cho ngày mai.

Do đó, với những day trader, có hai yếu tố mà họ để ý nhất từ thị trường. Đầu tiên là xu thế và thứ hai là yếu tố phân tích kỹ thuật. Họ sẽ khai thác hai khía cạnh này để thu về lợi nhuận nhanh cũng như nhiều nhất.

Day trader tận dụng những sự thay đổi trong ngắn hạn để thu lợi nhuận trong ngày. Do đó mà cũng có thể nói rằng những trader này và scalper là những người tận dụng thời cơ và tranh thủ.

3.2 Day Trader không chỉ biết trade mà biết phân tích tình hình thị trường

Một day trader sau khi đã sử dụng các phân tích và sự giải thích hợp lý, họ sẽ chuẩn bị cho khía cạnh phân tích kỹ thuật. Một trong đó quan trọng phải biết đó là nến Nhật. Để nói về nến Nhật hay phương pháp đầu tư Price Action sẽ cần khoảng 2-3 bài viết nữa, đó là một trong số những cách thức phân tích được nhiều nhà đầu tư sử dụng, để dễ hình dung một cách cơ bản thì chi tiết như sau:

Day trader sẽ theo dõi nến Nhật, đặc biệt là nến D1 nhằm tìm ra được mô hình nến thích hợp. Sau đó sẽ đưa ra những kế hoạch mua khi giá còn thấp so với nến hay bán ra ở mức giá cao. Vài lúc thì các trader nàycần theo dõi ở nến này tạo ra những cụm nến bé hơn ra sao. Toàn bộ những nguồn tin này sẽ đem đi tổng hợp lại nhằm nâng cao khả năng chiến thắng giao dịch.

Ở khía cạnh tiến mã hóa, yếu tố quan sát và phân tích nến để giao dịch trong ngày chỉ nên sử dụng với các loại tiền mang tính thanh khoản cao ví dụ như Bitcoin (BTC) hay đồng Ethereum (ETH),… khi đó yếu tố quan sát sẽ chuẩn xác hơn. Những loại tiền mà vốn hóa thấp sẽ có sự thay đổi nhanh chóng, vài lúc giá rất cao, do đó khi quan sát như vậy sẽ không đem lại hiệu quả.

4. Những công cụ hỗ trợ giao dịch mà Day Trader cần phải có

Bất kể bạn trở thành Swing trader, Scalper hay day trader thì bạn đều phải nắm được các thông tin cơ bản về phân tích. Mà ở các giao dịch thì phân tích sẽ gồm có phân tích cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật. Cả hai dạng phân tích này đều sẽ có nhiều định nghĩa và cách thức riêng biệt khi đi sâu vào nó.

Bước thứ 2 là xác định một kế hoạch đầu tư trong ngày. Thực hành kế hành này trong một tài khoản demo trước. Sau đó tiến hành với số tiền nhỏ, rồi bắt đầu tăng lên số vốn khi bạn đã nắm được cách thức và có kinh nghiệm. 

Day trader
Công cụ mà day trader cần có

Bạn cần tạo một tài khoản Tradingview nhằm quan sát sự thay đổi giá theo thời gian thực tế. Ở đó bạn sẽ quan sát và học những kinh nghiệm của người đi trước để xem họ thực hiện phân tích ra sao, từ đó rút ra bài học cho mình và đi nhanh hơn.

Gia nhập vào một nhóm những nhà đầu tư nơi bạn có thể đặt câu hỏi lẫn học hỏi. Tìm các môi trường tạo động lực cho bạn trong việc đầu tư mỗi ngày. 

Lời kết

Và đó là những thông tin về phong cách giao dịch day trader mà bạn cần quan tâm. Để có thể thành công trên thị trường tài chính, bạn phải đa dạng hóa các nguồn tài chính của mình cũng như phương thức, phong cách giao dịch để có thể linh động thay đổi cũng như tìm được cái nào là phù hợp và là thế mạnh của bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây