Hối phiếu đòi nợ là gì? Đặc điểm, nội dung, hình thức

0
2934

Hối phiếu đòi nợ là gì? Đây là một thuật ngữ phổ biến trong các quan hệ vay mượn trong dân sự. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm, nội dung và hình thức của hối phiếu đòi nợ. 

1. Hối phiếu đòi nợ là gì?

Hối phiếu đòi nợ là một loại giấy tờ có giá, được sử dụng trong trường hợp bên ký phát muốn bên bị ký phát trả cho mình hoặc người thụ hưởng một khoản tiền trong tương lai khi có yêu cầu. Đây được xem là một dạng yêu cầu vô điều kiện dành cho bên còn lại. 

hối phiếu đòi nợ
Khái niệm hối phiếu đòi nợ

2. Đặc điểm của hối phiếu

Những đặc điểm của hình thức thanh toán nợ này có thể kể đến như sau:

Thứ nhất, hối phiếu mang tính trừu tượng cao. Điều này có nghĩa là hối phiếu không thể hiện được lý do mà các bên tạo lập ra nó, nội dung liên quan đến tính chất kinh tế của nó. Thay vào đó, hối phiếu chỉ có những thông tin liên quan đến số tiền cũng như quy định về thời gian và địa điểm phát sinh nghĩa vụ trả tiền. 

Thứ hai, hối phiếu có tính chất bắt buộc. Tức là, bên bị ký phát bắt buộc phải trả lại cho bên ký phát một khoản tiền mà không được phép từ chối nghĩa vụ của mình dù cho bất kỳ lý do nào. Do đó, hối phiếu có tính chất bắt buộc và được bảo đảm thực hiện bởi luật pháp.

Thứ ba, hối phiếu có tính chất lưu thông. Nó là một loại giấy tờ có giá và được trao đổi, chuyển nhượng cho những người khác thông qua các thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật (Lưu ý: Các bên phải tiến hành chuyển nhượng trong thời gian hối phiếu còn hiệu lực). 

3. Hình thức của hối phiếu

Giá trị của hối phiếu đòi nợ không ảnh hưởng bởi các loại hình thức của hối phiếu. Nó có thể được soạn thảo theo hình thức in theo mẫu có sẵn hoặc do các bên tự viết tay. Thông thường, dạng thức hối phiếu được in theo mẫu có sẵn sẽ được ưa chuộng hơn bởi tính nhanh gọn và đảm bảo đúng thể thức, chuyên nghiệp.

Lưu ý: Tất cả ngôn ngữ khi sử dụng để hình thành nên hối phiếu đều phải được quy về một ngôn ngữ chung duy nhất tương thích với nội dung in mẫu. Các loại bút chì và bút đỏ đều không được phép sử dụng để viết. 

Pháp luật không quy định về số lượng hối phiếu cần phải lập nhưng thông thường, các bên sẽ lập thành 2 bản có giá trị tương đương nhau. Tuy nhiên, chỉ có một bản hối phiếu duy nhất mới có giá trị để thanh toán, đó là bản được lập đầu tiên. Các bản hối phiếu còn lại sẽ hoàn toàn bị loại bỏ giá trị này. 

4. Hối phiếu đòi nợ có nội dung gì? 

Theo quy định, hối phiếu phải đáp ứng đủ 8 nội dung trong công ước Geneva 1930 thì mới được xem là một loại giấy tờ có giá. Cụ thể như sau: 

Thứ nhất, về mặt tiêu đề. Tiêu đề ghi rõ nội dung của hối phiếu là Bill of Exchange.

Thứ hai, những thông tin liên quan đến địa điểm và ngày ký phát. Địa điểm ký phát do các bên lựa chọn và có thể lấy chính nơi mà các bên thực hiện tạo lập hối phiếu hoặc nơi cư trú của một trong hai bên.

Ngày ký phát chính là thời điểm mà hối phiếu được xác lập và đây cũng chính là ngày bắt đầu để tính kỳ hạn trả tiền. Ngoài ra, ngày ký phát còn đóng vai trò là một minh chứng cụ thể nhất cho việc chứng minh về sự đồng bộ của các chứng từ có liên quan. Nó được xác định khi các bên xuất trình hối phiếu cho ngân hàng. 

Thứ ba, về kỳ hạn thanh toán: Đây là mốc thời gian mà bên bị ký phát phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền của mình. Kỳ hạn thanh toán do các bên tự do thỏa thuận và được ghi ngay dưới tiêu đề chính. Có 2 loại kỳ hạn là ngắn hạn và dài hạn, trong đó, hình thức ngắn hạn phải được trả ngay lập tức At sight of this first B/E of Drafts. Hình thức dài hạn thì được kéo dài trong một khoảng thời gian sau đó On (date) of this first or second B/E.

Thứ tư, về người thụ hưởng: Thông tin liên hệ của người thụ hưởng sẽ được thể hiện chi tiết trên hối phiếu. Thông thường, người thụ hưởng sẽ chính là các ngân hàng và những ngân hàng này phải đăng ký ngành nghề kinh doanh ngoại hối theo quy định. 

Thứ năm, người bị ký phát: Ghi rõ thông tin liên hệ của người bị ký phát như tên, tuổi, địa chỉ nhà cụ thể. 

Thứ sáu, người ký phát: Ghi rõ thông tin liên hệ của người ký phát như tên, tuổi, địa chỉ nhà và chữ ký. Lưu ý rằng, người ký phát phải là người đáp ứng đủ điều kiện về chủ thể và năng lực pháp lý, Có như vậy thì giao dịch mới hợp pháp theo đúng như ý chí của các bên. 

Thứ bảy, về địa điểm dùng để trả tiền. Địa điểm này cũng do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì sẽ sử dụng địa điểm của người phải trả tiền để thực hiện thanh toán. 

Thứ tám, về lệnh thanh toán: Các bên có thể thỏa thuận về việc thanh toán vô điều kiện dành cho phía nhận thanh toán hoặc thanh toán theo một số tiền được quy định cụ thể. 

hối phiếu đòi nợ
Nội dung có trong hối phiếu đòi nợ

5. Chuyển nhượng hối phiếu

Theo quy định, hối phiếu có thể được tự do chuyển nhượng cho bất cứ ai và việc chuyển nhượng này sẽ kéo theo toàn bộ số tiền cũng được chuyển qua cho bên nhận chuyển nhượng. Như vậy, những loại hối phiếu chỉ chuyển nhượng một phần thì hoàn toàn vô giá trị. 

Lưu ý rằng, việc chuyển nhượng cũng sẽ bị vô hiệu nếu bên chuyển nhượng tiến hành chuyển nhượng hối phiếu cho hai người trở nên. Nguyên nhân xuất phát bởi nó làm mất đi tính chất chuyển nợ ban đầu giữa 2 chủ thể với nhau. 

Ngoài ra, tất cả những điều kiện sẽ không được đặt ra khi chuyển nhượng và đây chính là chuyển nhượng hối phiếu không điều kiện. Theo đó, bên chuyển nhượng sẽ chuyển lại toàn bộ những giá trị và nội dung có trong hối phiếu ban đầu mà không được đính kèm thêm bất kỳ điều kiện nào khác cho bên còn lại. Do đó, nếu như có dấu hiệu phát sinh điều kiện kèm theo thì hối phiếu lập tức vô giá trị. 

Trong trường hợp thời hạn thanh toán ghi trên hối phiếu đã hết hoặc bị từ chối trả tiền thì đồng nghĩa với việc hối phiếu trở nên mất giá trị và không thể được chuyển nhượng lại dưới bất kỳ hình thức nào. Việc chuyển nhượng này có thể dành cho bất kỳ ai như người ký phát, bên chuyển nhượng hoặc bên chấp nhận thanh toán,…

hối phiếu đòi nợ
Chuyển nhượng hối phiếu đòi nợ

6. Xuất trình hối phiếu thanh toán

Hối phiếu sẽ được thu từ người thu hộ. Người này phải xuất trình hối phiếu để cho bên bị ký phát có thể thanh toán khoản tiền cho bên còn lại. Đối với trường hợp thời hạn quy định thanh toán là ngay lập tức thì người thu hộ thực hiện xuất trình ngay tại chỗ. 

Trường hợp quá trình xuất trình không thể tiến hành được theo chuẩn thời hạn như quy định xuất phát từ nguyên dân xảy ra các sự kiện bất khả kháng thì bên thu hộ phải giải trình rõ lý do và gửi trả lại hối phiếu ngay sau khi gặp phải những sự cố đó. 

7. Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp về hối phiếu đòi nợ. Hy vọng với những kiến thức này, bạn đọc đã có thể hiểu rõ về dạng hối phiếu này và có thể thực hiện các giao dịch với nó một cách dễ dàng và đúng luật. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây