Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán phù hợp với nhà đầu tư

0
136

Thị trường chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều người tham gia đặc biệt là giới trẻ. Điều này được thể hiện qua số lượng người tham gia thị trường thời gian qua đang có sự gia tăng đột biến. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu được làm thế nào để mở tài khoản chứng khoán phù hợp với bản thân nhất. Bởi các công ty chứng khoán trên thị trường sẽ cung cấp những dịch vụ tài chính khác nhau.

1. Tài khoản chứng khoán là gì?

Để có thể tiến hành giao dịch các loại tài sản trên thị trường chứng khoán. Tài khoản là một công cụ đầu tiên nhà đầu tư cần phải mở ở những công ty chứng khoán. Các đơn vị này sẽ hướng dẫn và hỗ trợ nhà đầu tư đăng ký dịch vụ, tư vấn loại tài khoản phù hợp.

Đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán.
Đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán.

Mỗi nhà đầu tư có quyền mở tài khoản chứng khoán khác nhau tương tự như thẻ ngân hàng. Nhưng tại một công ty chứng khoán, khách hàng chỉ được phép mở một tài khoản để tiến hành giao dịch.

Với sự phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn của thị trường chứng khoán. Được ra đời vào 2000, thế nhưng sau 22 năm phát triển, thị trường đã ghi nhận đến 70 công ty chứng khoán. Đây là một kênh đầu tư linh động với số lượng tài khoản chứng khoán gia tăng liên tục.

Nếu so sánh với những thị trường đầu tư tài chính khác hiện nay thì chứng khoán đang là một trong các kênh có thanh khoản tốt và dễ dàng để tiếp cận nhất nếu so với các thị trường tiền ảo hay đầu tư ngoại hối.

2. Có những cách mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản hiện nay đã có sự linh hoạt hơn rất nhiều so với trước đây. Hai hình thức được đa số mọi người sử dụng để mở tài khoản đó là đến thực tiếp văn phòng hoặc mở online.

2.1 Mở tài khoản trực tiếp

Để thực hiện khách hàng cần đến địa chỉ các phòng giao dịch hoặc chi nhánh của công ty chứng khoán. Tại đây, các công ty sẽ tư vấn đề những loại giấy tờ mà người mở tài khoản cần cùng với những quy định chung mà nhà đầu tư cần nắm khi giao dịch. Nhìn chung, thủ tục mở tài khoản cũng đơn giản khi khách hàng chỉ cần mang theo chứng minh hoặc căn cước vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

2.2 Mở tài khoản online

Nếu mở tài khoản chứng khoán theo cách này thì người thực hiện không cần thiết phải trực tiếp đến các công ty chứng khoán. Bởi thời điểm hiện tại, đa số những công ty chứng khoán đều hỗ trợ cho khách hàng mở tài khoản ngay trên giao diện trang web của mình giúp tiết kiệm thời gian làm việc của nhà đầu tư.

Mở tài khoản online giúp tiết kiệm thời gian.
Mở tài khoản online giúp tiết kiệm thời gian.

Mỗi công ty sẽ có cách mở tài khoản online khác nhau. Khách hàng có thể đăng ký ngay tại trang web hoặc tải ứng dụng để đăng ký. Khách hàng khi mở tài khoản cần phải có các giấy tờ như chứng minh nhân dân, điện thoại di động để lấy mã OTP. Một vài những công ty chứng khoán còn yêu cầu khách hàng của mình cung cấp hình ảnh nhận diện khuôn mặt thông qua thiết bị di động cho quá trình mở tài khoản.

Để mở tài khoản chứng khoán, khách hàng dù sử dụng dịch vụ của công ty nào cũng cần phải cung cấp các thông tin cơ bản như địa chỉ, email, họ tên, số điện thoại… Bên cạnh đó, tài khoản ngân hàng cũng là thông tin không thể thiếu để liên kết tài khoản nhằm phục vụ quá trình chuyển tiền qua lại khi thực hiện giao dịch trên sàn.

Khi thực hiện xong các bước, về cơ bản khách hàng đã mở tài khoản thành công. Tuy nhiên các công ty sẽ có gửi một email để xác nhận và yêu cầu hoàn thành hồ sơ khi cập nhật những thông tin còn thiếu trước đó. Hồ sơ mà khách hàng cần cung cấp cho công ty chứng khoán bao gồm tờ phiếu điền thông tin để mở tài khoản, chứng minh nhân dân photo hoặc căn cước. Khách hàng gửi toàn bộ những giấy tờ này đến công ty chứng khoán thông qua đơn vị chuyển phát để hoàn thành quá trình mở tài khoản.

3. Mở tài khoản chứng khoán có cần tiền không?

Bất cứ ai muốn đầu tư chứng khoán cũng cần phải tạo cho mình một tài khoản để giao dịch. Hầu hết các tài khoản đều sẽ được mở ở các công ty chứng khoán trên thị trường và bên cạnh đó là các ngân hàng cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán. Trong những giao dịch này tồn tại khá nhiều những chi phí có liên quan đến thuế, phí giao dịch do các công ty quy định, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký tài khoản.

Về vấn đề mở tài khoản chứng khoán có cần phải trả phí nào hay không? Thì hầu hết mọi công ty chứng khoán hiện nay không yêu cầu phải trả phí cho các thủ tục mở tài khoản đối với cả hai hình thức trực tiếp hoặc online.

Chính vì vậy nhà đầu tư có thể tự do liên hệ đến những đơn vị chứng khoán để tiến hành mở tài khoản miễn phí. Công ty sẽ có nhân viên hướng dẫn mở tài khoản một cách chi tiết nhất mà không phát sinh bất kỳ chi phí gì đi kèm. Ngoài ra, nhân viên sẽ có những giải đáp thắc mắc chi tiết nhất trong quá trình phát sinh vấn đề khúc mắc. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi có mất tiền khi tạo tài khoản hay không thì câu trả lời là hoàn toàn miễn phí cho các thủ tục mở tài khoản.

4. Khi lựa chọn công ty chứng khoán cần chú ý?

Để tiến hành giao dịch thì khách hàng cần quan tâm đến những vấn đề quan trọng như chi phí cho các công ty chứng khoán, chi phí cho quá trình thu hộ. Những loại phí này sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng được các dịch vụ cơ bản do những bên môi giới mang lại như hỗ trợ trong quá trình giao dịch. Để xác định xem công ty chứng khoán nào phù hợp với nhu cầu của mình. Nhà đầu tư cần phải đánh giá chất lượng tư vấn và chi phí giao dịch.

Hướng dẫn chọn công ty mở tài khoản.
Hướng dẫn chọn công ty mở tài khoản.

4.1 Yếu tố phí

Trong quá trình giao dịch, khách hàng cần phải trả khá nhiều những chi phí cho mỗi giao dịch của mình. Trong đó các loại phí đáng để quan tâm nhất chính là lãi vay đối với hình thức sử dụng Margin và phí giao dịch.

Các đơn vị chứng khoán hiện tại trên thị trường cung cấp một mức vay với lãi suất có phần khá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Chình vì vậy, khi sử dụng Margin để đầu tư cần đánh giá đúng về khả năng thanh toán và mức lãi mà mình nhận lại được.

Hiện tại, có nhiều đơn vị chứng khoán cung cấp mức lãi vay có phần thấp hơn so với lãi suất từ ngân hàng nhằm để thu hút nhà đầu tư sử dụng để giao dịch. Tuy nhiên về bản chất Margin chính là con dao hai lưỡi, nó có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng gây ra thua lỗ lớn khi đầu tư thất bại.

4.2 Chất lượng tư vấn

Ngoài yếu tố chi phí mà mỗi giao dịch cần phải trả thì chất lượng tư vấn chính là yếu tố được đánh giá tiếp theo khi tiến hành mở tài khoản chứng khoán. Một công ty chứng khoán tốt sẽ có cách hỗ trợ nhà đầu tư nhanh chóng và hỗ trợ kịp thời trong quá trình nhà đầu tư gặp khó khăn. Ngoài ra khách hàng còn được cung cấp dịch vụ tự trading, cụ thể nhân viên môi giới sẽ giúp nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. Nhưng mức phí phải trả sẽ có phần cao hơn do phụ phí tư vấn. Nhìn chung, nhân viên hỗ trợ giao dịch cũng là một trong những dịch vụ đáng để tham khảo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây