Hướng dẫn mua cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư mới

0
429

Chứng khoán là thị trường đầu tư tài chính với nhiều cơ hội tạo ra lợi nhuận lớn. Thế nhưng để hoạt động hiệu quả trên thị trường, trước tiên bạn cần phải có những hiểu biết cơ bản về chứng khoán. Những kiến thức nền sẽ giúp nhà đầu tư bước đầu làm quen với việc mua cổ phiếu có hiệu quả hơn. Hãy tham khảo nội dung để chuẩn bị cho mình những kiến thức đơn giản nhất về cách tham gia thị trường tài chính này.

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là trong các loại tài sản trên thị trường chứng khoán, nó tồn tại dưới dạng các bút toán, chứng chỉ, giấy tờ có giá… Đây là bằng chứng cho việc các nhà đầu tư có đóng góp một số tiền nào đó vào công ty đang được niêm yết trên thị trường.

Đầu tư cổ phiếu là gì?
Đầu tư cổ phiếu là gì?

Những loại giấy tờ có giá này cũng là bằng chứng thể hiện quyền lợi một cách hợp pháp của nhà đầu tư khi đóng góp vào những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi đó những cá nhân khi mua cổ phiếu sẽ đồng thời trở thành một trong các cổ đông sở hữu doanh nghiệp phát hành.

2. Những kiến thức cơ bản về cổ phiếu

Trước khi hướng dẫn nhà đầu tư mua cổ phiếu cơ bản, đầu tiên chúng ta cần hiểu về những kiến thức liên quan đến quá trình giao dịch tài sản trên thị trường chứng khoán, cụ thể:

+ Những mốc thời gian giao dịch trên thị trường:

Cụ thể những thời điểm giao dịch sẽ có hai phiến chính trong ngày từ 9h – 11h30 và 13h cho tới 15h ở các ngày thứ 2 đến thứ 6 và không tính những ngày lễ.

+ Đơn vị giao dịch trên các sàn giao dịch:

HOSE:Lô lẻ (1 – 9), lô chẵn (10).

HNX: Lô lẻ (1 – 99), lô chẵn (100).

UPCOM: Lô lẻ (1 – 99), Lô chẵn(100).

+ Màu sắc đại diện trên các bản giá: Những màu sắc thường thấy trên bảng giá được sử dụng để thể hiện tình trạng của thị trường trong đó bao gồm các nội dung như: mức gia cao/thấp nhất trong thời điểm một phiên giao dịch, tổng khối lượng giao dịch, mức giá gần nhất, các bước giá, tình trạng các giao dịch…

Màu xanh: Giá đã tăng, cao hơn so với giá tham chiếu.

Màu đỏ: Giá đã giảm, thấp hơn so với giá tham chiếu.

Màu vàng: Có giá bằng với thời điểm tham chiếu.

+ Cách giao dịch các loại cổ phiếu trên thị trường gồm có 2 cách:

 Sử dụng các phần mềm đặt lệnh để thực hiện các giao dịch trên thị trường.

Đặt lệnh thông qua những môi giới, các dịch vụ môi giới của công ty chứng khoán.

3. Hướng dẫn mua cổ phiếu cho người bắt đầu

Mua cổ phiếu không phải là một thao tác quá khó, thế nhưng để mua cổ phiếu mang lại hiệu quả cao là cả một quá trình thực hiện phân tích và đánh giá tiềm năng của tài sản.

Hướng dẫn mở tài khoản và giao dịch.
Hướng dẫn mở tài khoản và giao dịch.

Bước 1: Tìm hiểu các kênh mua bán cổ phiếu phục vụ nhu cầu của mình.

Bạn có thể thực hiện mua bán cổ phiếu qua những công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ môi giới. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải trả thêm chi phí cho những dịch vụ này.

Mua cổ phiếu thông qua những sàn trực tuyến, nó sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí nhất để khoản lợi nhuận được tối ưu.

Thực hiện giao dịch trực tiếp ở nhũng công ty hiện tại đang có phát hành CP trên thị trường. Tuy nhiên để có được giá tốt thì bạn cần phải đến tận nơi để giao dịch.

Bước 2: Tạo một tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán.

Bước này khá dễ dàng, những công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ quá trình mở tài khoản cho nhà đầu tư mới. Mỗi sàn sẽ có mức nạp tối thiểu riêng, tiến hành nạp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch.

Bước 3: Lựa chọn loại cổ phiếu mà bạn muốn mua.

Đây là bước quan trọng để nhà đầu tư mua cổ phiếu mang lại lợi nhuận tốt. Để thực hiện được điều này, nhà đầu tư cần phải căn cứ vào doanh thu, vốn điều lệ, báo cáo kinh doanh theo từng giai đoạn.

Ngoài ra, việc mua các loại cổ phiếu mà bạn muốn có thay vi kỳ vọng nó sẽ tăng giá giúp nhà đầu tư tránh được khá nhiều những rủi ro.

Bước 4: Mua bao nhiêu cổ phiếu là đủ?

Trước khi quyết định bỏ một số tiền lớn để mua cổ phiếu, nhà đầu tư nên cân nhắc giao dịch với số lượng nhỏ để làm quen với thị trường. Nắm bắt được những biến động sau đó mới có thể giao dịch với số lượng cổ phiếu lớn.

Bước 5: Đặt lệnh mua cổ phiếu như thế nào?

Market Orders: Đây là lệnh mua sẽ được thực hiện ngay lập tức và giá trị sẽ xác định theo giá thị trường.

Limit Orders: Người đặt lệnh sẽ đưa ra một mức giá mua cố định, lệnh được thực hiện khi giá cổ phiếu đạt mức giá đặt.

4. Mua cổ phiếu có lợi gì?

Trên thị trường đang tồn tại hai nhóm cổ phiếu phổ biến nhất đó là CP ưu đãi, và CP phổ thông. Mỗi loại CP sẽ có những ưu điểm riêng khi đầu tư, cụ thể:

Những điểm lợi khi đầu tư cổ phiếu.
Những điểm lợi khi đầu tư cổ phiếu.

Đối với CP phổ thông: Những nhà đầu tư sở hữu loại cổ phiếu này sẽ có những quyền cơ bản liên quan đến vấn đề biểu quyết khi hội đồng diễn ra các cuộc họp. Có thể nói đây là nhóm cổ phiếu mang lại lợi nhuận khá cao so với các loại trái phiếu dài hạn.

Cổ phiếu ưu đãi: Nhà đầu tư sở hữu sẽ có quyền biểu quyết, hoàn lại và hưởng ưu đãi nhiều hơn về cổ tức. Đây là loại tài sản giúp người sở hữu đảm bảo về vấn đề cổ tức sẽ được trả hàng năm. Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, những người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được ưu tiên hơn trong việc thanh toán giữa các cổ đông.

Hai loại tài sản này mang lại những quyền lợi mà các loại tài sản đầu tư khác không có. Những cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ sẽ giúp mang lại một nguồn thu nhập thụ động.

Cổ phiếu được đánh giá mang lại lợi nhuận có phần nhỉnh hơn so với những loại tài sản khác trên thị trường chứng khoán và được đánh giá có phần cao hơn trái phiếu. Tuy nhiên rủi ro của việc mua cổ phiếu cũng sẽ cao hơn.

5. Có nên mua cổ phiếu ở các quỹ mở không?

Ngoài giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông thường, nhà đầu tư còn có thể mua cổ phiếu ở những quỹ đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần phải hiểu rõ những lưu ý như sau:

+ Người đầu tư vào các quỹ sẽ không biết được những loại tài sản nào sẽ sinh lời.

+ Không chủ động trong quá trình giao dịch cổ phiếu.

+ Dễ dàng bị tâm lý nếu thị trường diễn ra nhiều biến động, tin vào số đông, quá lạc quan hoặc lo sợ thua lỗ.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm nhiều hình thức đầu tư khác trên thị trường ngoài lĩnh vực đầu tư quỹ mở. Hình thức này chính là việc nhà đầu tư sẽ thực hiện mua các loại chứng chỉ góp vốn vào các quỹ. Số tiền đó sẽ được mang đi đầu tư vào những thị trường khác mang lại lợi nhuận. Phần lợi nhuận thu được sẽ được chia lại cho nhà đầu tư khi chứng chỉ đến hạn thanh toán. Tuy nhiên, khi tham gia vào các quỹ đầu tư, người mua chứng chỉ sẽ không có quyền quyết định giao dịch. Mọi quyết định đầu tư sẽ do các quỹ nghiên cứu và thực hiện.

Nếu là một người đầu tư mới tham gia thị trường và chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong quá trình giao dịch. Bạn cũng có thể tham khảo các quỹ đầu tư trên thị trường hiện nay. Mua cổ phiếu quỹ hiện tại đang là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận khá tốt. Trên thị trường cũng tồn tại nhiều quỹ đầu tư uy tín và đa dạng nhu cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây