Khớp lệnh là gì và các thông tin cơ bản về khớp lệnh

0
1663

Khi bạn tham gia vào thị trường ngoại hối forex nói riêng và các sàn giao dịch những sản phẩm tài chính nói chung thì việc nắm được các thuật ngữ cơ bản là điều quan trọng, từ đó sẽ dẫn đến kết quả thắng thua của bạn ở các phiên giao dịch này. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về lệnh giao dịch, khớp lệnh định kỳ là gì và liên tục là gì cũng như làm sao để lệnh được khớp trên thị trường giao dịch.

1. Khớp lệnh là gì?

Trên các sàn giao dịch chứng khoán, khớp lệnh có nghĩa là việc một thỏa thuận nào đó được hoàn thành giữa hai bên mua và bên bán trên các phần mềm giao dịch online. Lệnh của các trader được kết nối để mua bán ở mức giá hợp lý với thị trường

Đúng như định nghĩa của giao dịch, đây là sự đồng ý với một ngưỡng giá cùng khối lượng cụ thể giữa bên mua và bên bán. Những thông tin này sẽ được công khai nhằm giúp cho nhà đầu tư nắm được tình hình cụ thể. Ngưỡng giá được hai bên đồng ý mua bán được gọi là giá khớp lệnh

khớp lệnh
Khớp lệnh là gì?

2. Trên sàn có mấy loại khớp lệnh?

2.1 Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là cách thức mua bán được thực hiện dựa vào cơ sở các lệnh mua, lệnh bán được khớp, trong một thời gian nhất định, điều này giúp xác định được ngưỡng giá mà ở đó số lượng giao dịch đạt tối đa.

Khi khớp lệnh định kỳ được thực hiện, thường những bên môi giới giao dịch sẽ dùng để tìm ra mức giá mở cửa và đóng cauwr, bao gồm lệnh ATO / ATC và lệnh giới hạn (LO).

khớp lệnh
Khớp lệnh định kỳ là gì?

Lệnh được khớp định kỳ có ưu điểm là hỗ trợ giảm thiểu sự biến động quá cao quá cao của giá trị chứng khoán. Tuy nhiên, khi biên độ giao dịch trong phiên được áp dụng ở Việt Nam thì sẽ khá hạn chế để ưu điểm này phát huy tối đa.

Lệnh được khớp định kỳ có nhược điểm là trader khó có thể biết được mức giá đúng nhất được khớp cho đến khi thời gian giao dịch định kỳ hết đi. Điều này làm cho khả năng đặt lệnh bị lỗi tăng cao. Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư đặt nhiều lệnh mua hay bán ở những phiên khớp lệnh định kỳ cũng có thể làm cho giá bị lệch đi so với giá trị thực của cung cầu. Trong đợt lệnh định kỳ được khớp, chứng khoán có giá cũng thể hiện một cách chậm trước các thông tin đưa ra.

2.2 Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục là cách mà giao dịch được thực hiện dựa vào nền tảng khớp lệnh mua và bán ngay sau khi hệ thống giao dịch được nhập vào, bao gồm lệnh thị trường và lệnh giới hạn.

2.3 Lệnh giới hạn (LO)

Lệnh giới hạn là lệnh bán hay mua chứng khoán ở một ngưỡng giá xác định hay có thể cao hơn. Lệnh LO bắt đầu có hiệu lực kể từ khi nhập lệnh vào hệ thống mua bán cho đến khi ngày giao dịch kết thúc hay đến một lúc lệnh bị hủy.

Lệnh giới hạn được sử dụng cho những chứng khoán được niêm yết trên cả sàn giao dịch Hà Nội, Hồ Chí Minh và Upcom, cũng có thể áp dụng trong những phiên mua bán khác nhau. Lệnh LO có hiệu lực tính từ khi nhập lệnh vào hệ thống cho đến khi lệnh đó bị hủy hay thời hạn giao dịch hết.

2.4 Đặt lệnh ATO

Lệnh múc mở (ATO) là lệnh giao dịch chứng khoán ở mức giá mở cửa. lệnh này được sử dụng nhiều hơn lệnh giới hạn khi khớp lệnh.

Lệnh ATO được hệ thống mua bán nhập vào trong khung thời gian dùng để khớp lệnh định kỳ để tìm ra giá mở cửa và sẽ bị hủy 1 cách tự động sau khi đã tìm ra giá mở cửa nếu không thực hiện lệnh hay không được thực hiện đủ. 

khớp lệnh
Khớp lệnh ATO

2.5 ATC

Lệnh lúc đóng (ATC) là lệnh giao dịch chứng khoán ở ngưỡng giá đóng cửa. Lệnh đóng được sử dụng nhiều hơn lệnh giới hạn khi lệnh được khớp.

Lệnh ATC được hệ thống giao dịch nhập vào ở thời gian lệnh định kỳ được khớp để có thể tìm ra giá đóng cửa và sẽ bị hủy tự động sau khi mà giá đóng cửa được xác định khi không thực hiện lệnh hoặc không thực hiện đủ.

2.6 Lệnh thị trường (MP)

Đây là lệnh giao dịch chứng khoán với việc mua giá bán thấp nhất hay bán với giá mua lớn nhất trên thị trường hiện tại. Lệnh MP chỉ được áp dụng trong thời hạn của khớp lệnh liên tục. Hiện tại, thị trường chứng khoán ở Việt Nam chưa sử dụng lệnh MP trong giao dịch.

Khi lệnh MP có khối lượng không được lấp đầy thì lệnh thị trường lúc này được xem là lệnh mua với mức giá bán lớn hơn hay lệnh bán với mức giá mua bé hơn trên thị trường hiện có tiếp theo.

Khi số lượng lệnh MP được đặt hàng còn trống và không thể cho thêm vào nữa thì lệnh MP sẽ biến đổi thành lệnh giới hạn mua ở khung giá cao hơn giá mua bán cuối cùng ở trước đó hay lệnh giới hạn, bán với giá nhỏ hơn một bước so với giá mua bán gần nhất trước đó.

3. Làm sao để khớp lệnh trên thị trường?

Ở mỗi phiên mua bán, giá mua bán của mỗi loại chứng khoán sẽ được tạo ra sau khi lệnh được khớp và hệ thống sẽ nhập vào theo quy tắc thứ tự như sau:

khớp lệnh
Cách khớp lệnh trên sàn giao dịch

Ưu tiên giá: Những lệnh được thực hiện trước là lệnh mua có giá cao hơn và lệnh bán với giá bán nhỏ hơn.

Ưu tiên thời gian: Khi cả hai lệnh mua và bán có mức giá ngang bằng nhau thì lệnh nào nhập vào trước thì hệ thống sẽ ưu tiên thực hiện giao dịch.

Ưu tiên số lượng: khi cả thời gian và mức giá đều giống nhau thì giao dịch nào có số lượng cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện. Giá của lần mua bán sẽ được quyết định dựa theo các tiêu chí sau:

Là giá khi số lượng mua bán to nhất có thể thi hành

Khi có quá nhiều số lượng ngưỡng giá thỏa mãn được số lượng giao dịch to nhất thì nên chọn mức giá sát với giá tham chiếu.

Khi vẫn có quá nhiều mức giá đúng với hai nguyên tắc này thì mức giá lớn nhất sẽ được thực hiện.

4. Khớp lệnh liên tục và những gì sẽ xảy ra

Khi chuyển sang trường hợp lệnh được khớp liên tục, cùng lúc đó sử dụng lệnh thị trường, điều này chỉ có một ý định là để tối ưu hóa tỷ lệ những giao dịch thành công của các trader, đáp ứng nhu cầu thị trường một cách tối ưu hơn.

Việc thị trường chứng khoán đang có một tốc độ tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ dạo gần đây thể hiện việc lệnh bị rớt hay lệnh của các trader được không được chuyển về sàn là điều diễn ra rộng rãi ở những công ty chứng khoán hay có thể nói đây là sự chịu đựng quá mức.

Việc nhà đầu tư phải chịu sự quá tải sẽ dẫn đến mất đi các cơ hội giao dịch, xét về mặt của các công ty chứng khoán thì sẽ mất đi một khoản thu đáng kể. Đây là sự lãng phí, sẽ là một vấn đề lớn trong góc nhìn của người vận hành thị trường.

Do đó việc khớp lệnh liên tục được áp dụng nhằm giảm đi sự quá tải này và không bị vướng bởi sự dồn dập của lệnh được khớp định kỳ ngày nay. Xét về mặt thực tế, lệnh được khớp định kỳ có 3 phiên 1 ngày, tức là chỉ có 3 lúc trong ngày diễn ra sự tương tác giữa cung cầu để tạo ra giá mà thôi trong khi ở phương diện khớp lệnh liên tục thì tỷ lệ khớp được nâng cao hơn đến khoảng 50 đến 60% thời điểm trước đó.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khớp lệnh trên sàn giao dịch tài chính. Đây là kiến thức rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc bạn thu về lợi nhuận hay chịu lỗ ở các phiên giao dịch. Vì vậy hãy tìm hiểu và nắm các kiến thức này thật vững chắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây