Mô hình ABCD là gì và cách để giao dịch với mô hình này

0
4969

Trên các thị trường tài chính, một trong những yếu tố quan trọng đó là bạn phải nắm được các công cụ phân tích kỹ thuật trên thị trường. Các công cụ này có thể là chỉ báo, biểu đồ, cùng những mô hình khác nhau. Đây là các yếu tố quan trọng giúp cho nhà đầu tư có thể đem về khoản lợi nhuận thông qua việc đánh giá thị trường. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về mô hình ABCD , một trong những mô hình khá dễ gặp khi giao dịch ngoại hối forex, cùng đặc điểm, phân loại và cách để đầu tư theo mô hình này.

1. Mô hình ABCD là gì?

Mô hình ABCD được dịch từ tiếng Anh là Harmonic ABCD. Scott Carney là người đã cho ra đời mô hình này và ông đã giới thiệu công cụ này ở quyển sách Harmonic Trading bên cạnh một vài các biểu đồ Harmonic khác gồm: Bat Pattern, Garley, biểu đồ cánh bướm,…

ABCD được rất nhiều nhà đầu tư nhận định là một trong cách mô hình dễ sử dụng nhất trong các biểu đồ giá ngoại hối. Khi mô hình này hiện ra, nhà giao dịch sẽ dự đoán được giá sẽ đổi chiều ở điểm D.

Mặc dù dễ để sử dụng tuy nhiên mô hình ABCD để có thể phát hiện ra bên cạnh những ánh mắt tinh tế từ các nhà giao dịch, họ phải học cách áp dụng Fibonacci. Dựa vào đó thì mô hình được hoàn thiện khi có đúng tính chất là AB và CD là 2 đường song song và có đoạn điều chỉnh ở giữa là BC. Bên cạnh đó BC và CD cần có được những ngưỡng fibonacci chi tiết.

mô hình ABCD
mô hình ABCD là gì?

2. Mô hình abcd và cách để nhận dạng:

Mô hình ABCD tạo ra từ 4 vị trí gồm a, b, c, d. Các đoạn thẳng nối các vị trí này lại với nhau sẽ tạo ra 3 bước sóng gồm AB, BC và CD. Dựa vào quy tắc dịch chuyển của giá cũng sẽ gồm hai loại biểu đồ AB=BC tăng và giảm giá. 

Đoạn AB bằng với CD lên giá, khi thị trường tăng lên ở D, trader có thể vào lệnh BUY, Khi BD bằng với CD hạ giá, thị trường suy thoái ở D, trader vào lệnh SELL. 

Cách để nhận biết mô hình AB bằng CD lên giá ( Bullish AB = CD):

Xuất hiện xu thế giảm xuồng từ A sang B ở cạnh AB đầu tiên

Cạnh BC được tạo ra xuôi hướng từ B tăng lên C tuy nhiên ở vị trí C không lớn hơn A. 

Cạnh CD được tạo ra nếu giá suy giảm một lần nữa và vị trí D lùn hơn vị trí B, ngoài ra BD ngang với CD.

Sau khi D được tạo ra, trader sẽ rà soát lại những tỷ lệ Fibonacci khi cảm thấy đúng thì sẽ có sự đổi chiều tăng giá ở điểm D.

mô hình ABCD
Cách nhận dạng với mô hình ABCD

Cách để nhận biết mô hình AB bằng CD hạ giá ( Bearish AB = CD):

Xuất hiện sự đi lên của giá từ A đến B trong cạnh AB đầu tiên.

Xuất hiện xu thế đi xuống khi cạnh BC được tạo ra miễn là vị trí C ở giữa A và B.

Điểm D được tạo ra hình thành nên cạnh CD miễn là vị trí D nằm ở trên vị trí B.

Khi điểm D đã được tạo ra, trader sẽ rà soát lại mức tỷ lệ Fibonacci phù hợp nghĩa là ở vị trí D sẽ xuất hiện sự đổi chiều giá đi xuống.

3. Tỷ lệ Fibonacci trong mô hình AB = CD

Biểu đồ AB ngang bằng với CD được coi là hoàn thiện khi mà đảm bảo đúng những mức Fibonacci, kèm theo đó là tỷ lệ Fibonacci cơ bản được hình thành dựa trên mô hình này và đảm bảo các yếu tố sau:

BC suy giảm từ 0.382 đến 0.886 so với AB.

CD suy giảm từ 1.13 đến 2.618 so với BC

Hành động đánh giá những ngưỡng Fibonacci ở các phiên mua bán với mô hình này được xem là cần thiết. Dựa trên quan điểm này, trader có thể tìm ra liệu mô hình có sai sót hay không.

mô hình ABCD
Tỷ lệ Fibonacci ở mô hình khi AB=CD

Một tình huống để nắm rõ hơn về các mà Fibonacci kết hợp với mô hình AB=CD, hãy xem qua ví dụ bên dưới đây:

Dựa vào mô hình, BC có mức được chỉnh sửa ngang với 61,8% của cạnh AB, còn với CD là 127,2% so với trị giá trên cạnh BC. Bên cạnh đó việc xem lại những biến động giá thì cả AB và CD đều có độ dài và thời gian để tạo ra khá giống nhau.

Vậy thì bạn có thể nhìn thấy sự dịch chuyển đường giá theo mô hình ABCD thỏa mãn những yêu cầu cơ bản của mô hình giá do đó nhà đầu tư có thể áp dụng vào việc mua bán.

4. Phân loại mô hình ABCD

4.1 Mô hình AB = CD lên giá giá (Bullish AB = CD)

Hình bên dưới là một ví dụ cụ thể của sự lên giá xét ở mô hình bullish AB=CD, Dựa vào đây bạn có thể nhìn nhận rằng đoạn AB giá đi xuống sau đó đổi chiều đi lên ở BC, tiếp tục đi xuống ở CD. Độ lớn tại vị trí C sẽ ở giữa A và B, vị trí D sẽ nhỏ hơn đáy B cùng cạnh AB, CD.

mô hình ABCD
Mô hình bullish ab=cd

Bên cạnh đó, cạnh BD hồi quy ở điểm 0.618 của AB và CĐ hồi quy ở 1.27 của BD do dó thỏa mãn các yêu cầu của mô hình ABCD lên giá.

4.2 Mô hình AB = CD hạ giá (Bearish AB = CD)

Trái lại với biểu đồ trên, mô hình này báo hiệu trước sự đổi chiều đi xuống của giá, được khởi đầu với nhịp lên giá từ AB và BC điều chỉnh biến động trái chiều với AB, tiếp theo CD lại đi lên và ở vị trí D lớn hơn đỉnh B, BC hồi quy ở 0.618 của AB và CD hồi quy ở 1.27 của BC.

mô hình ABCD
Mô hình bearish ab=cd

Ở điểm D, giá đổi chiều giảm thể hiện sự đổi chiều giá giảm của thị trường. Mặc dù vậy, mô hình này chỉ thể hiện kết quả đúng nếu chân CD ngang bằng AB. Nếu độ dài không bằng thì trader cân nhắc không vào lệnh.

5. Cách giao dịch với mô hình ABCD

Bước 1: Tìm ra mô hình 

Mô hình ABCD chỉ đúng nếu có những tính chất nhận biết nêu trên. Nghĩa là trader phải tìm được chính xác xu thế đi lên và hạ xuống của giá, AB ngang bằng CD, BC thay đổi giảm hoặc tăng, vị trí B lùn hơn vị trí D, C nhỏ hơn A. Bên cạnh BC chạm ngưỡng suy thoái ở 0.382 đến 0.886 của AB và CD chạm ngưỡng suy thoái ở 1.13 đến 2.168 của BC.

Bước 2: Đặt lệnh

Nếu mô hình ABCD được xác nhận thì trader hoàn toàn tự tin đặt lệnh ở vị trí D. 

Đặt lệnh mua nếu mô hình tăng

Đặt lệnh bán ở vị trí D nếu mô hình giảm.

Bước 3: Tìm điểm stop loss

Đây là một ví trí hỗ trợ nhà đầu tư bảo đảm được tài khoản của các trader rất tốt nếu thị trường di chuyển ngược xu thế. Khi đó, bạn có thể chọn điểm stop loss như sau: 

Đặt điểm stop loss phía dưới vị trí D khi AB= CD lên giá

Đặt điểm stop loss phía trên vị trí D khi AB= CD tăng giá

mô hình ABCD
Những bước để giao dịch với mô hình ABCD

Chú ý: ở mô hình này, điểm stop loss và điểm đặt lệnh sẽ khá sát nhau do nó cho những dấu hiệu đổi chiều cao.

Bước 4: Tìm điểm take profit

Mô hình này thể hiện xu thế đổi chiều là cực kỳ lớn. Mặc dù vậy thị trường có sự dịch chuyển liên hồi, do đó để mang về mức lợi nhuận mong đợi phải chọn được điểm take profit.

Trader nên chọn điểm take profit (điểm chốt lời) ở vị trí cách vị trí đặt lệnh ngang bằng với CD. Bên cạnh đó, tín hiệu đổi chiều của mô hình này rất lớn do đó bạn có thể dùng lệnh đợi trailing stop nhằm mang về mức lời cao hơn.

Lời kết

Và đó là những thông tin về mô hình ABCD là gì mà bạn cần quan tâm. Có rất nhiều mô hình khác nhau sẽ xuất hiện khi bạn giao dịch ở các thị trường tài chính. Khi bạn nắm được đặc điểm và phương pháp vào lệnh với những mô hình này thì khả năng thành công và mang về mức lợi nhuận lớn là rất cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây