Nến Morning star là gì? Cách để giao dịch với loại nến này

0
1300

Từ lâu thì mô hình nến Nhật đã dần trở thành một trong những công cụ, phương pháp phân tích kỹ thuật không thể thiếu và rất quan trọng để phân tích thị trường. Mô hình nến bao gồm rất nhiều loại khác nhau, tùy theo tình hình của thị trường, mỗi mô hình cũng có đặc điểm và tính chất khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về mô hình nến morning star là gì cũng như những lưu ý và cách để giao dịch với morning star trên thị trường đầu tư tài chính.

1. Nến Morning Star là gì?

Nến morning star hay còn được gọi là nến sao mai, đây là mô hình 3 nến hiện ra ở cuối một xu thế giảm, cho dấu hiệu đổi chiều tăng của thị trường. Có thể nói morning star xuất hiện là sự cảnh báo cho kết thúc của xu thế giảm và chuẩn bị có một xu thế tăng. 

Mô hình nến này có cấu tạo gồm 3 cây. Trong đó, cây đầu tiên là nến giảm mạnh, phản ánh sự tiếp diễn của xu thế gần nhất. Cây thứ hai có khả năng giảm hoặc tăng, cây thứ 3 sẽ là nến tăng cao.

Nhiều nhà đầu tư xem mô hình nến sao mai là một hình thức cao cấp được kéo dài của mô hình nến người mang thai (Bullish Harami).

Morning star
Nến Morning star là gì?

2. Morning star có ý nghĩa như thế nào?

Có khá nhiều trader để ý đến mô hình nến morning star mà lại chưa thật sự nắm rõ ý nghĩa của biểu đồ nến này. Sau đây sẽ là những ý nghĩa nổi bật bạn nên biết về mô hình này để giao dịch với nó thật hiệu quả.

Mô hình hiện ra ở cuối một xu thế giảm và là dấu hiệu cho các nhà giao dịch biết được sẽ có sự tăng giá trở lại và đó là lúc để họ đặt lệnh mua vào.

Ở một số tình huống, nến morning star có thể diễn ra ở một xu thế tăng lên và đó là tín hiệu cho biết giá sẽ đi tiếp theo xu thế tăng ở thời điểm đó.

Nên dùng kèm cả 3 cây nến của morning star để hình thành một mô hình nến búa (nến hammer). Cả hai loại nến này đều là dấu hiệu cho biết sắp diễn ra sự tăng giá trên thị trường. Mặc dù vậy nến morning star mất nhiều thời gian hơn để tạo ra do đó dấu hiệu phản ánh từ nến này là uy tín và đảm bảo hơn là nến búa đơn.

Ngoài ra, từ đặc điểm của mỗi cây nến trong nến sao mai, những nhà đầu tư còn có thể biết được phần nào diễn biến tâm lý thị trường như sau:

Nến đầu tiên là nến đỏ lớn sẽ thể hiện phía người bán đang giữ quyền kiểm soát thị trường làm cho giá suy giảm mạnh hơn. 

Nến thứ hai là nến doji phản ánh sự đôi co giữa hai bên. Khi đó phía người mua đã muốn nhảy vào thị trường nhiều hơn mà phía người bán lại đang cân nhắc không có ý định bán ra. Từ đó tạo ra thế cân bằng cho thị trường.

Nến thứ ba là nến tăng cao thể hiện phía người mua đã nắm được lợi thế hay cả một phần của người bán đang chuyển dần sang mua làm tăng lực mua lên càng cao, làm cho mức giá đi lên lại. Phía người mua vùng lên mạnh mẽ đã làm cho người bán chịu một mức thiệt thòi cao.

3. Nến morning star và cách nhận dạng:

Do nến sao mai có đặc điểm khá khác biệt so với đại đa số các loại mô hình nến Nhật còn lại nên nến sao mai có các đặc điểm nhận dạng khá dễ để ghi nhớ.

Morning star
Đặc điểm của Morning star

Nến đầu tiên của mô hình phải luôn là nến màu đỏ, tức nến giảm có phần thân khá lớn. Cây đầu tiên có thân càng lớn càng tốt.

Nến thứ hai có khả năng là màu đỏ hoặc xanh. Thân của cây nến này sẽ nhỏ và thông thường có dạng của nến Doji hay Spinning top.

Nến thứ ba phải là một cây nến tăng mạnh màu xanh có phần thân dài, độ dài nhỏ nhất phải ngang với một nửa cho đến ¾ cây nến đầu tiên.

Khi khoảng cách từ cây nến thứ hai ở giữa cho đến hai cây nến kia càng nhiều thì mô hình nến sao mai càng tối ưu hiệu quả.

Mô hình nến hay sẽ hay hiện ra ở cuối một xu thế đang giảm nhanh.

4. Giao dịch với nến morning star như thế nào?

Tương tự với những cây nến đổi chiều còn lại, phương pháp đầu tư theo nến morning star khá dễ thực hiện và thường có hiệu quả cao. Dưới đây là những phương pháp giao dịch với nến sao mai hiệu quả cũng như được nhiều người sử dụng nhất.

4.1 Phương pháp giao dịch đơn giản

Điểm vào lệnh: đặt lệnh mua khi mô hình đang dần hoàn chỉnh, nghĩa lại ở điểm giá đóng cửa của cây nến thứ ba.

Điểm cắt lỗ: điểm này sẽ nằm ở bên dưới ngưỡng giá nhỏ nhất của mô hình một vài pips.

Điểm chốt lời: điểm này sẽ được đặt ở ngưỡng kháng cự gần đó nhất, miễn là đúng theo tỷ lệ R:R là 1:1 hay 1:2. Vài lúc khi xu thế mở rộng, tỷ lệ này có khả năng lên đến 1:10

Morning star
Cách giao dịch đơn giản với morning star

Xét tổng quát thì phương pháp đầu tư này là dễ thực hiện cũng như mang lại hiệu quả cao nhất khi đầu tư với morning star. Mặc dù vậy, kỹ thuật giao dịch tốt nhất được xem là sử dụng kèm nến sao mai với những chỉ báo khác nhằm xác nhận điểm đặt lệnh cũng ra tìm ra xu thế chuẩn xác hơn.

4.2 Kết hợp với đường hỗ trợ

Ở cách thức giao dịch này, vùng hỗ trợ được xem là một mức chặn giá và cũng là một dụng cụ để dự đoán một xu thể đổi chiều tăng. Khi mô hình nến morning star hiện ra ở vùng này càng đảm bảo việc giá sẽ đi lên cao trở lại, Khi đó bạn có thể đặt lệnh một cách an toàn để mang về mức lời cao.

Morning star
Cách giao dịch morning star với đường hỗ trợ

Lưu ý:

Bạn nên nhìn biểu đồ ở khung thời gian tính là 5 phút (M5). Cách để đặt lệnh bạn hãy tham khảo theo chỉ dẫn như sau:

Nếu giá đi qua ngưỡng hỗ trợ và nến morning star được tạo ra thì bạn nên đặt ngay lệnh mua ở ngay điểm mức giá đóng cửa của cây nến thứ ba. Tương tự với cách thức ở trên cho điểm stop loss và take profit.

4.3 Kết hợp với chỉ báo RSI

Chỉ bào này luôn là một trong các chỉ báo hỗ trợ đánh giá xu thế của đường giá một cách chuẩn xác nhất. Đặc biệt là khi sử dụng kèm với nến morning star, dấu hiệu đảo chiều sẽ rất chính xác cũng như đây là cơ hội cho các nhà đầu tư mang về lợi nhuận cực tốt.

Morning star
Cách giao dịch morning star với RSI

Còn nên đặt lệnh khi nào, đó là lúc đường RSI đi qua mức 30 ở khu vực quá bán bên cạnh sự hình thành của nến sao mai, nhà đầu tư có thể vào lệnh mua ở điểm giá đóng cửa của cây nến thứ ba như hình trên.

5. Lưu ý khi giao dịch với nến morning star

Để có thể tối ưu hóa hiệu quả khi sử dụng mô hình nến morning star trong giao dịch và giảm thiểu rủi ro thì nhà đầu tư cần chú ý một vài điểm như sau:

Không nên chỉ sử dụng mô hình morning star trong giao dịch, nên sử dụng kèm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như RSI, Macd,… để tối ưu hóa hiệu quả khi đầu tư.

Nếu thị trường đi ngang, bạn không nên đặt lệnh ở thời điểm này vì mô hình không còn cung cấp thông tin đáng tin cậy.

Khi cây nến đầu tiên có khối lượng mua bán bé hơn nến thứ 3 phản ánh khả năng cao giá sẽ đổi chiều.

Dựa vào lý thuyết thì mức giá đóng cửa cây nến thứ ba lớn hơn cây nến đầu tiên bao nhiêu thì áp lực phe mua càng lớn theo bấy nhiêu.

Lời kết

Và đó là những thông tin về mô hình nến morning star mà bạn cần quan tâm. Nến Nhật từ lâu đã trở thành một trong những công cụ quan trọng với các nhà đầu tư, hỗ trợ họ rất nhiều trong việc phân tích và dự đoán thị trường, từ đó đưa ra quyết định hợp lý. Một trong những loại nến xác định xu hướng đó là nến sao mai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây