Những kiến thức hữu ích từ sách “Nhà đầu tư thông minh”

0
191

Đầu tư bất động sản, kinh doanh, đầu tư chứng khoán là 3 hình thức cơ bản mà nhiều người thường nhắc tới khi nói đến vấn đề đầu tư. Thế nhưng không phải ai cũng dám bước vào 3 sân chơi lớn này, bởi thị trường nào cũng có những rủi ro riêng. Đối với thị trường chứng khoán, đây là một nơi rất rộng về mặt kiến thức vì nó chứa đựng rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu và nắm bắt được những yếu tố quan trọng của thị trường này, NĐT không nên bỏ quá cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”.

1. Thông tin về “Nhà đầu tư thông minh”

Benjamin Graham là một trong những nhân vật nổi tiếng đối với lĩnh vực đầu tư tài chính ở TK 20. Ông cũng là người đã mang tới kiến thức và nguồn cảm hứng cho những người nổi tiếng trong giới chứng khoán thời gian sau này. Benjamin Graham luôn hướng mọi NĐT đến triết lý giá trị của mình với mục đích giúp những ai tham gia thị trường có thể tránh được những sai lầm và hiểu được sức mạnh của các chiến lược đầu tư dài hạn. Những yếu tố này đã tạo nên một tác phẩm có tên là “Nhà đầu tư thông minh” vào thời điểm 1949.

Tác phẩm hữu ích dành cho những NĐT.
Tác phẩm hữu ích dành cho những NĐT.

Trải qua một quãng thời gian dài tồn tại và hoạt động của thị trường, chiến lược của Benjamin Graham vẫn luôn cho thấy được sự đúng đắn của mình. Tác phẩm của ông vẫn được giữ lại nguyên vẹn những nội dung như thời điểm ban đầu. Những lần tái bản sau này của “Nhà đầu tư thông minh” được bổ sung thêm những lời bình của Jason Zweig, ông là một trong những ký giả nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính. Zweig đã có những góc nhìn rất bao quát về thị trường trong thực tế. Từ đó đưa ra được các ví dụ tương tự cho những gì mà Graham đã đề cập bên trong tác phẩm của mình.

Cộng đồng tài chính trong giai đoạn này xem Graham như “bố già” của lĩnh vực đầu tư chứng khoán và giá trị của chiến lược dài hạn. Tác phẩm này của ông là một cuốn sách gối đầu giường, dù hoạt động trong thị trường tài chính nào đi nữa thì cũng nên tham khảo kiến thức từ cuốn sách này.

Sách được ra mắt bạn đọc vào năm 1949 và gắn liền với rất nhiều những câu chuyện thú vị xoay quanh tác phẩm này. Những người trẻ tại giai đoạn này đều rất hứng thú với tác giả Graham, vì thế sách của ông đã được rất nhiều người tìm đọc. Chính vì thế, những tỷ phú sau này đều từ những người đã đọc tác phẩm và trở thành học trò của ông. Tiêu biểu trong đó là Warren Buffett, một nhà đầu tư tài chính lớn và nổi tiếng nhất hiện nay.

Trong suốt quá trình dạy học của Graham, Buffett là người duy nhất đã nhận được A+ của ông, cho thấy được khả năng của Buffett là rất lớn. Tương tự như rất nhiều người học trò khác của Graham, Buffett cũng xem ông như là một người cha của mình. Sau này con trai của Buffett của được đặt lại theo tên của người thầy mình nhằm để ghi nhận lại những ảnh hưởng lớn của người thầy đối với sự nghiệp của mình cho tới nay.

2. Các nguyên tắc đầu tư thông minh

Graham đầu tư dựa trên giá trị của chứng khoán, cụ thể theo cách thức đầu tư mà tác giả đã ghi lại sẽ xoay quanh 3 nguyên tắc chính, cụ thể:

Những nguyên tắc trong quá trình đầu tư.
Những nguyên tắc trong quá trình đầu tư.

Người đầu tư chứng khoán phải nắm được mục tiêu phát triển của doanh nghiệp và hiểu được các nguyên tắc quản lý của nó trước khi quyết định đầu tư vào một công ty.

Một nhà đầu tư giỏi luôn phải biết tự bảo vệ bản thân bằng cách đa dạng danh mục của mình từ đó giảm những khoản thiệt hại ở mức thấp nhất.

Người đầu tư thông minh không đi tìm lợi nhuận khi thị trường diễn ra những điều bất thường mà nên tập trung vào những cách đầu tư ổn định và có được sự an toàn.

Chính vì những nguyên tắc này mà sau này Warren Buffett đã có những quy tắc riêng của mình liên quan tới đầu tư trong đó có 2 quy tắc chính đó là:

Quy tắc 1: Không bao giờ để mất tiền của mình.

Quy tắc 2: Không được quên quy tắc đầu tiên.

Nhà đầu tư không thể đoán trước được hành động của Facebook trong tương lai. Tuy nhiên, nhà đầu tư thông minh toàn toàn có thể nghĩ cách để tự bảo vệ bản thân trước những rủi ro trên thị trường. Nhờ vào quá trình phân tích toàn diện, một người đầu tư thông minh hoàn toàn có thể xác định được giá trị của cổ phiếu hiện tại đang cao hay thấp hơn giá trị nội tại của doanh nghiệp. Để làm được điều này, NĐT cần phải dựa vào những bằng chứng mà NĐT thu thập được khi quan sát vào lịch sử động và cách thức quản lý.

Những người đầu tư thông minh sẽ đầu tư vào nhiều công ty nhất có thể nhằm để trong trường hợp xấu xảy ra khoản lỗ của mình sẽ không quá lớn. Từ đó đánh giá khoản đầu tư của mình dựa trên mức độ hài lòng về lợi nhuận từ 10%, 12% hoặc 15%/năm.

3. Không bao giờ tin tưởng hoàn toàn thị trường

Thị trường không diễn biến đúng giá trị.
Thị trường không diễn biến đúng giá trị.

Graham xem thị trường như một chủ thể duy nhất mặc dù nó được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố, lĩnh vực. Theo đó, ông đưa ra ý tưởng hãy bỏ qua những biến động của thị trường trong thực tế. Bởi vì ông cho rằng, mức giá của thị trường vào nhiều thời điểm diễn biến không đúng như giá trị thực của nó. Đôi khi nó mang giá trị quá cao hoặc có lúc lại mang giá trị thấp một cách khá bất ngờ.

Điều nảy hoàn toàn dễ hiểu bởi thị trường luôn có những diễn biến rất khó đoán và có sự thay đổi liên tục theo thời gian. Một doanh nghiệp sản xuất điện thoại sẽ có giá cổ phiếu cao tại thời điểm sản phẩm mới sắp được ra mắt người dùng. Tuy nhiên, giá của cổ phiếu sẽ giảm nếu sản phẩm mới không như kỳ vọng của khách hàng, có thể mức giảm của ngày hôm sau sẽ lớn hơn những gì mà NĐT dự đoán.

Vì vậy để trở thành một nhà đầu tư thông minh theo như lý tưởng của Graham. Điều đầu tiên cần phải thực hiện đó là hoàn toàn bỏ qua thị trường chung. Muốn thực hiện được điều này yêu cầu NĐT phải có một sự kiên nhẫn rất lớn đối với quá trình đầu tư cũng như có một tâm lý vững chắc.

4. Luôn giữ vững công thức của mình khi đầu tư

Cuối cùng, để loại bỏ được những băn khoăn và lo lắng của mình khi đầu tư thì bản thân mỗi người cần phải đưa ra một công thức cụ thể trong quá trình đầu tư. Nhà đầu tư thông minh cần phải có cho mình một kế hoạch cụ thể và phải bám theo công thức đầu tư một cách nghiêm ngặt nhất.

Khi đề cập đến kế hoạch có vẻ làm nó khá to lớn, nhưng nhìn chung đó là việc người đầu tư cần phải xây dựng một ngân sách cố định đối với từng khoản đầu tư cho từng tháng hoặc quý. Sau đó, hãy đầu tư vào một cổ phiếu mà mình đã lựa chọn từ trước mà không cần phải lo lắng về vấn đề thị trường sẽ diễn ra như thế nào.

Ví dụ: Nhà đầu tư sẽ chi ra 10% thu nhập của mình để thực hiện đầu tư mỗi tháng. Số tiền này sẽ được thực hiện để mua các loại cổ phiếu mà mình đã phân tích là có tiềm năng trên thị trường. Nhà đầu tư thông minh sẽ không bị cảm xúc chi phối, cần có sự kiên trì đối với một khoản đầu tư cố định mỗi tháng, không nhiều khi cổ phiếu có giá rẻ trên thị trường và không ít đi khi cổ phiếu tăng giá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây