Phân kỳ MACD là gì? MACD có hiệu quả trong phân tích không?

0
1916

Phân kỳ MACD có thể nói là một trong những kỹ thuật phân tích mạnh nhất hiện nay. Hơn thế MACD có thể được sử dụng ở nhiều thị trường khác nhau. Được ra đời vào năm 1979, MACD cho đến nay đã được rất nhiều trader và người phân tích sử dụng. Với độ chính xác và hiệu quả cao, MACD thường được kết hợp với nhiều mô hình khác trong đó có mô hình nến nổi tiếng. Vậy làm thế nào để sử dụng kỹ thuật phân tích này một cách đúng chuẩn nhất?

1. Phân kỳ MACD là gì?

Moving Average Convergence Divergence là cách gọi đầy đủ của phân kỳ MACD. Đây chính là một dạng chỉ báo mạnh mẽ dựa vào sự phân kỳ và hội tụ trung bình cộng. MACD có tác dụng hỗ trợ và dự báo chính xác mức độ mạnh – yếu, sự thay đổi, hướng đi của giá tăng hay giảm.

phân kỳ macd
Chỉ báo MACD là gì?

Phân kỳ MACD xuất hiện khi thị trường có xu hướng giá biến động theo chiều hướng ngược nhau. Có thể nói đây chính là một đặc điểm cho thấy sắp tới có sự thay đổi về giá. Theo đó, nếu quan sát biểu đồ ta sẽ dựa vào sự dịch chuyển của hai đường EMA12 và EMA26.

Hay hiểu một cách đơn giản thì MACD sẽ được xem là một cơn sóng ẩn bên dưới. Sóng này sẽ đi ngược lại với xu hướng trên mặt nước. Theo đó khi một thị trường tăng thì MACD sẽ cho thấy được sự hình thành của xu hướng giảm giá cùng với sức mạnh của nó. Điều này sẽ giúp dự báo được những xu hướng giảm giá trong thời gian tới.

2. Những yếu tố của phân kỳ MACD

Phân kỳ MACD sẽ được cấu tạo gồm 4 yếu tố. Theo đó mỗi thành phần đều sẽ có vai trò và ý nghĩa riêng cụ thể:

Đường MACD: Đây sẽ là sự biểu diễn của xu hướng giá theo chiều giảm hoặc tăng. Đây chính là sự biểu diễn của hiệu số hai đường EMA12 và 26.

Đường tín hiệu: đây chính là EMA của MACD. Đường này sẽ thể hiện những dấu hiệu đảo chiều nếu được kết hợp chung với nhau là cơ sở để trader ra vào thị trường.

Biểu đồ histogram: Biểu đồ thể hiện sự chênh nhau giữa đường tín hiệu và MACD, nó biểu diễn được sự quy tụ và phân kỳ.

Đường Zero: Có tác dụng tham chiếu để đo lường được sự mạnh yếu của sự biến động.

Để xác định MACD ta cần thực hiện theo công thức:

MACD = EMA 12 – EMA 26

Trong đó:

EMA 12, EMA 26 chính là giá trị của hai đường theo các chu kỳ 12 và 16.

Đường MACD = Đường EMA(9)

Histogram = MACD – đường tín hiệu

3. Hai xu hướng biểu diễn của phân kỳ MACD

3.1 Phân kỳ MACD thể hiện xu hướng giảm

phân kỳ macd
Xu hướng giảm của phân kỳ.

MACD biểu diễn một đợt giảm thường sẽ được hình thành trong một xu hướng đang tăng của thị trường. Theo đó, giá sẽ có chiều hướng tăng liên tục trong một thời gian, điều này sẽ làm giá đạt đỉnh. Tuy nhiên MACD sau lại có giá trị thấp hơn MACD trước. Biểu đồ lúc này sẽ có một đường Histogram giảm và có dấu hiệu đi cắt ngang qua đường zero. Sự mâu thuẫn này sẽ giải thích cho xu hướng tăng đạt đỉnh và có dấu hiệu đảo chiều, giá giảm.

Hãy nhớ rằng, phân kỳ MACD sẽ xuất hiện khi đường MACD có dấu hiệu chạy dọc xuống và vượt qua đường Signal. Nhưng khi quan sát và chưa hề có sự cắt nhau giữa hai đường này thì đây chỉ mới là dấu hiệu của phân kỳ. Không thiếu những trường hợp cho thấy sự đi lên lại và không tạo ra phân kỳ. Vì thế cần phải quan sát thật kỹ để tránh đưa ra những giao dịch không chính xác.

3.2 Phân kỳ MACD thể hiện xu hướng tăng

Ngược lại với xu hướng giảm đó là xu hướng tăng, phân kỳ MACD sẽ hình thành khi một thị trường đang có đà giảm liên tục. Theo đó thị trường sẽ ghi nhận đà giảm liên tục trong một thời gian đồng thời MACD sau sẽ có giá trị cao hơn MACD trước. Biểu đồ lúc này thì đường Histogram sẽ có chiều hướng tăng và bắt đầu cắt ngang qua cạch zero. Điều này giải thích cho một xu hướng giảm sắp mất đi báo hiệu sự đổi chiều cho một xu hướng tăng của thị trường.

phân kỳ macd
Xu hướng tăng của biểu đồ.

Tương tự như trường hợp ở phía trên, phân kỳ MACD dự báo xu hướng tăng sẽ rõ rệt nhất khi đường MACD bắt đầu vượt qua và cắt đường Signal. Trong trường hợp đường MACD có sự dịch chuyển đi nhưng đến cuối cùng vẫn không cắt thì đây chỉ là một dấu hiệu. Không hề chắc chắn rằng sẽ có phân kỳ trong thời gian tới. Chình thì thế trader cần quan sát thêm và lưu ý khi đầu tư. Hoặc cũng có thể thực hiện thêm những sự kết hợp các loại hình phân tích khác.

Một điểm nữa để tránh tạo ra sự nhầm lẫn. Đó là chỉ nền sử dụng phân kỳ MACD khi đã nhận thấy một sự giảm hoặc tăng xu hướng rõ rệt. Nếu dùng mô hình này khi thị trường đang có sự ổn định thì sẽ khiến kết quả phân tích không đi đúng hướng, mặc dù đường MACD có hành động cắt qua lại đường Signal.

4. Kết quả của Phân kỳ MACD có đúng không?

Từ khi được hình thành cho đến thời điểm này MACD tạo ra khá nhiều sự bàn tán trong giới đầu tư. Đã có khá nhiều người sử dụng mô hình này để thực hiện đầu tư và giao dịch vì tính dễ dàng. Thế nhưng trong thực tế thì tín hiệu này không mang lại nhiều kết quả tốt. Và nhiều nhà đầu tư sử dụng còn gặp những kết quả sai.

phân kỳ macd
Hiệu quả khi sử dụng MACD.

Trong những tình huống không may, khi đã có dấu hiệu phân kỳ rõ ràng thế nhưng lại không tạo ra được sự đảo chiều nào trong thời gian tới. Chính vì thế, khi thực hiện lệnh giao dịch sẽ là một rủi ro khi xu hướng đảo chiều không hề diễn ra.

Việc phân kỳ xảy ra nếu xét về góc nhìn thực tế thì điều này hoàn toàn đúng. Vì lẽ đương nhiên khi thị trường giảm liên tục thì tới một thời điểm nào đó thị xã sẽ tăng trở lại. Nhưng không ai biết được là khi nào, cũng có thể nó chỉ dịch chuyển một đoạn tương đối ngắn trước khi diễn biến tiếp một xu hướng đang triển khai.

5. Cần chú ý khi áp dụng phân kỳ MACD?

Mô hình này có một cách dự báo khá chung chung và đương nhiên. Chính vì thế nó sẽ tạo ra một sự nhầm lẫn, trader không nên áp dụng mô hình này để có thể dự đoán một tín hiệu ngược hướng. Và đặc biệt là không nên dùng khi thị trường có tín hiệu cảnh báo gây nhiễu lớn. Không hề ít những xu hướng phân kỳ rõ rệt trong thực tế nhưng sau đó lại không hề có đảo chiều.

Thêm vào đó, ngay cả khi thị trường đang dao động cân bằng thì sự phân kỳ cũng có thể xảy ra. Dễ hiểu, bởi vì MACD cho thấy giá sẽ hoạt động theo chiều như thế nào. Nên khi giá sideways, làm xuất hiện tín hiệu quen thuộc này nhưng độ hiệu quả lại thấp.

Khi động lực của một đợt tăng hoặc giảm giá xuất hiện làm MACD sẽ bắt đầu dịch chuyển gần đường zero. Điều này làm trader sẽ nghĩ có thể là dấu hiệu của sự phân kỳ, thế nhưng thực tế giá vẫn sẽ tiếp tục dịch chuyển lên xuống thay phiên và không tạo ra sự đảo chiều nào. Dẫn đến sai lầm khi đầu tư.

6. Tổng kết

Việc áp dụng phân kỳ MACD muốn đem lại hiệu quả cần phải kiên nhẫn và kết hợp nhiều kỹ thuật khác với nhau. Từ đó mới có thể đủ yếu tố để quyết định xem giá của xu hướng sắp tới sẽ tăng hay giảm. Từ đó giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định giao dịch hợp lý hoặc rời thị trường trước những biến động sắp xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây