Sàn HOSE có quy định như thế nào về giao dịch chứng khoán?

0
516

Dù là một người chỉ mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì sàn HOSE là một cái tên đã quá nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư này. Chính vì thế trong nội dung lần này, mình sẽ mang tới những thông tin quan trọng về sàn HOSE để giúp các NĐT có thể nắm bắt được những quy định cơ bản nhất trong quá trình giao dịch tại đây.

1.  Sàn HOSE là gì?

Tháng 7/2000 là thời điểm đánh dấu sự hình thành đầu tiên của thị trường chứng khoán trong nước với tên gọi là sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. Với tên gọi là HOSE, sàn giao dịch hoạt động dưới sự điều hành và quản lý của nhà nước với hệ thống niêm yết uy tín.

Thông tin về sàn giao dịch chứng khoán.
Thông tin về sàn giao dịch chứng khoán.

Sàn HOSE là một địa chỉ có một sự tập trung của rất nhiều những doanh nghiệp có ý định muốn huy động vốn trên thị trường nhờ vào quá trình phát hành ra những loại tài sản đó là cổ phiếu, trái phiếu. Sàn HOSE sẽ là nơi thực hiện niêm yết những thông tin về giá trị cổ phiếu với chỉ số đại diện chung cho thị trường đó là VN – Index. Những NĐT mới có thể hiểu một cách đơn giản, sàn HOSE chính là một bên trung gian đứng ra để kết nối giữa những chủ thế có mong muốn đầu tư với những đối tượng cần sử dụng vốn để phát triển kinh doanh.

Sàn HOSE có một hình thức hoạt động dưới hình thức của một CTY TNHH một thành viên với thời điểm thành lập có mức vốn điều lệ là 1000 tỷ.

2. Sàn HOSE có những chức năng gì quan trọng?

Sàn HOSE tại sao lại ra đời và mục đích hoạt động của sàn là gì đối với nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trên thị trường?

Sàn HOSE về bản chất thì đây là một thị trường thứ cấp nơi mà các nhóm cổ phiếu sẽ được niêm yết, phát hành ra thị trường. Với sự xuất hiện của HOSE trên thị trường, nó đã tạo ra rất nhiều tác động tốt đến với thị trường vốn nói chung. HOSE và những sàn chứng khoán trên thị trường nói chung hoạt động với mục đích phân phối những loại tài sản chứng khoán ra thị trường và đến tay nhà đầu tư.

Sàn HOSE là thị trường mang tới một nền tảng giúp nhà đầu tư giao dịch với một khả năng khớp lệnh rất nhanh chóng. Thanh khoản của sàn luôn ở mức cao với lượng giao dịch được khớp có thể lên tới 300.000 lệnh. Đây là một trong nhiều địa chỉ giúp NĐT có thể cập nhận tin tức, biến động về giá trên thị trường.

3. Sàn HOSE có những quy định gì về thời gian giao dịch?

3.1 HOSE có thời gian mở và đóng phiên như thế nào?

Thời gian mua bán các loại tài sản.
Thời gian mua bán các loại tài sản.

HOSE cũng tương tự như sàn HNX đều có thời gian mở phiên buổi sáng vào 9h. Tuy nhiên, một số loại cổ phiếu trên sàn HOSE sẽ có những khung thời gian giao dịch riêng. Cụ thể:

3.2 Thời gian khớp lệnh của HOSE

Đối với các loại cổ phiếu, chứng chỉ ETF hay các loại quỹ đóng:

Phiên mở cửa buổi sáng từ 9h cho tới 9h15 sẽ là thời gian khớp lệnh định kỳ.

Từ 9h15 cho tới 11h30 sẽ là thời gian khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục.

Giữa hai phiên trong ngày sẽ có một khoản nghỉ giữa phiên diễn ra vào lúc 11h30 cho tới 13h.

Thời gian khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục lần 2 sẽ diễn ra từ 13h cho tới 14h30.

Giao dịch thỏa thuận sẽ bắt đầu từ 14h45 cho tới 15h.

3.3 Đối với trái phiếu

Đối với loại chứng khoán này thì thời gian giao dịch thỏa thuận từ 9h cho tới 11h30, buổi chiều từ 13h cho tới 15h. Ở giữa hai phiên sẽ có khoản nghĩ từ 11h30 cho tới 13h.

3.4 Thời gian làm việc trong tuần của sàn HOSE

Cũng tương tự như với những sàn giao dịch lớn khác trên thị trường chứng khoán, sàn HOSE cũng sẽ chỉ giao dịch vào giờ làm việc từ thứ 2 tới thứ 6. Những ngày lễ trong năm và hai ngày cuối tuần thì sàn sẽ không hoạt động. Những vấn đề phát sinh sẽ được xử lý trong thời gian làm việc.

4. Nhưng quy định quan trọng khi giao dịch trên sàn HOSE

4.1 Lệnh giao dịch

Tại sàn HOSE, nhà đầu tư cần phải làm quen với các lệnh giao dịch trong đó gồm có lệnh ATC, lệnh giới hạn, lệnh ATO. Mỗi lệnh sẽ có những đặc điểm và cách ứng dụng riêng, vì vậy hãy tiếp tục theo dõi những phần nội dung bên dưới để hiểu rõ thêm về các lệnh.

Dù là 3 lệnh giao dịch có tính chất khác nhau, nhưng dựa vào hình thức khớp lệnh nó sẽ được chia thành 3 cách khớp lệnh cụ thể như:

Khớp lệnh thỏa thuận được thực hiện dựa vào những giao kèo, thỏa thuận về một số những mức giá, số lượng giao dịch mà hai bên kam kết với nhau.

Khớp lệnh định kỳ là loại lệnh sẽ được tiến hành ngay khi mà thị trường đã có mức giá mở cửa và đóng cửa mỗi khi các phiên giao dịch diễn ra. Lúc này, các lệnh mua và bán được đặt ra vào cùng một thời điểm.

Khớp lệnh liên tục được thực hiện sau khi sàn giao dịch thực hiện quá trình so sánh giữa cách lệnh mua bán trên thị trường và được khớp khi các lệnh có cùng mức giá với nhau.

4.2 Sàn HOSE có cách khớp lệnh như thế nào?

Có hai hình thức tiến hành khớp lệnh mà NĐT có thể tìm hiểu để giao dịch chính xác hơn. Cụ thể:

Ưu tiên về giá trong trường hợp các lệnh giao dịch được đặt, lệnh mua với mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên trước. Trong trường hợp bán thì các lệnh giao dịch có mức giá thấp hơn sẽ có sự ưu tiên.

Ưu tiên về thời gian, trong trường hợp có nhiều lệnh được đặt với cùng một mức giá, lệnh nào được đặt trước sẽ được tiến hành trước.

Tìm hiểu về các lệnh giao dịch.
Tìm hiểu về các lệnh giao dịch.

5. Tìm hiểu về các lệnh giao dịch sàn HoSE

5.1 Lệnh ATO

Lệnh giao dịch trên này sàn HOSE được đặt tại thời điểm xác định giá mở cửa. Lúc này ATO sẽ được ghi vào hệ thống theo dạng khớp lệnh định kỳ tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch để xác định giá. Lúc này nếu có quá nhiều lệnh thì ATO sẽ có sự ưu tiên hơn. Lệnh sẽ bị hủy trong trường hợp không được niêm yết lệnh hoặc lệnh không được tiến hành.

5.2 Lệnh LO – Lệnh giới hạn

LO là một lệnh giao dịch chứng khoán tại một thời điểm có mức giá tốt trong tương lai. Lệnh này nếu không được khớp trong ngày sẽ bị hủy bỏ tại thời điểm cuối ngày hoặc chủ động hủy lệnh.

5.3 Lệnh ATC

ATC có cách thức hoạt động gần giống như ATO nhưng có sự khác nhau tại các mốc thời gian. Nếu ATO là tại thời điểm mở phiên thì ATC sẽ được tiến hành tại thời điểm phiên đóng cửa.

5.4 Lệnh MP – Lệnh thị trường

Lệnh MP là lệnh được khớp liên tục, lúc này hệ thống sẽ bán hoặc mua một cách tự động chứng khoán tại thời điểm mức giá cao nhất đối với bán và thấp nhất đối với mua.

5.5 Hủy lệnh giao dịch

Khi giao dịch tại sàn HOSE, NĐT có thể thực hiện hủy lệnh giao dịch trong trường hợp lệnh đó còn một phần hoặc chưa được khớp lệnh. Đối với các lệnh được khớp định kỳ tại lúc đóng và mở thì không được hủy.

5.6 Thời gian thanh toán

Khi giao dịch tại sàn HOSE, NĐT cần phải quan tâm tới mốc thời gian thanh toán nếu lệnh đã được thực hiện. Cụ thể, thời gian để các khoản thành toán được thực thi sẽ cụ thể:

Đối với khớp lệnh khoản thanh toán sẽ được thực hiện ở T+2, ngay sau 2 ngày tính từ lúc đặt lệnh.

Đối với thỏa thuận thời gian thanh toán sẽ từ 2 ngày bắt đầu tính từ thời điểm đặt lệnh.

Trái phiếu tại sàn HOSE sẽ có thời gian thanh toán nhanh hơn và chỉ mất có 1 ngày, T+1.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây