Tổng quan về mô hình vai đầu vai và cách thức giao dịch

0
3339

Mô hình vai đầu vai (Head and shoulders) là một trong những mô hình đảo chiều phổ biến trong lĩnh vực trading và được nhiều người chia sẻ. Tuy nhiên, các kiến thức hiện tại chỉ mang tính chất xào lại lẫn nhau nên khiến nhiều người dùng nó một cách sai lầm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết về mô hình này để bạn đọc hiểu đúng và đủ nhất.

1. Sơ lược về mô hình vai đầu vai

1.1. Mô hình thuận 

Mô hình thuận biểu diễn bởi 3 đỉnh với đỉnh giữa cao nhất, hai đỉnh vai bên thấp hơn. Mô hình này được mô phỏng dựa trên cơ thể của con người, trong đó đầu là vị trí cao nhất (tức đỉnh giữa), 2 bên vai là 2 đỉnh còn lại nằm song song nhau và thấp hơn đầu.

Để có thể vẽ được mô hình này, đầu tiên nó sẽ bao gồm 1 con sóng tăng sau đó là một con sóng giảm hình thành nên vai trái. Tiếp đến là một con sóng tăng vượt qua vai cũ, kế đến là một con sóng giảm hình thành nên đầu. Cuối cùng là một con sóng tăng và một con sóng giảm hình thành nên vai phải. Hai góc nhọn của hình được gọi là đường neckline (có thể tưởng tượng như xương quai xanh).

Mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai thuận

1.2. Mô hình ngược 

Mô hình này thể hiện việc đảo chiều từ bên bán sang bên mua và được diễn tả ngược lại so với mô hình thuận (đầu và vai hướng xuống dưới), cho tín hiệu thị trường từ downtrend sang uptrend.

Mô hình vai đầu vai có công dụng hỗ trợ tạo ra cho nhà giao dịch biết được xu hướng đảo ngược từ tăng sang giảm, đồng thời cảnh báo về sự chấm dứt của một xu hướng tăng. Đây là mô hình được nhiều chuyên gia đánh giá cao về độ chính xác hiện nay. 

Mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai ngược

2. Một số lưu ý khi sử dụng mô hình này

Bạn cần phải lưu ý một số điểm quan trọng để có thể lựa chọn cho mình một mô hình phù hợp. 

Thứ nhất, những vùng đỉnh và đáy trên được neckline nên nằm trên một đường thẳng ngang bằng với nhau, có nghĩa là các đỉnh hoặc đáy không quét râu hoặc lệch qua nhau quá nhiều.

Thứ hai, 2 bên vai không nhất thiết phải ngang nhau, có thể một bên thấp, một bên cao (ưu tiên vai phải thấp hơn).

Thứ ba, không nhất thiết phải chỉ có một vai. Mô hình này có thể có nhiều vai là chuyện bình thường. 

Cuối cùng, điểm then chốt nhất đó là giá phải qua đường neckline thì mới hình thành trọn vẹn mô hình. Bởi vì nếu không phá qua đường neckline thì bên bán vẫn có thể giữ lại được và tạo cấu trúc đảo chiều đi xuống.

3. Cách xác định mô hình tăng hay giảm

Về mặt nguyên tắc, sự xuất hiện của mô hình này ban đầu không phải là tăng hoặc giảm cho đến khi có sự bứt phá. Mô hình tạo đáy ngược có thể hình thành, nhưng cho đến khi giá vượt qua đường viền cổ và tiếp tục tăng cao hơn, giá vẫn có thể nằm trong xu hướng giảm. Nếu giá phá vỡ dưới mô hình, điều đó báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng giảm, không phải là sự đảo ngược.

Tương tự như vậy, khi một mô hình lớn nhất hình thành, điều này không có nghĩa là giá sẽ đảo ngược. Giá phải phá vỡ dưới đường viền cổ và tiếp tục giảm để xác nhận sự đảo chiều. Nếu đầu và vai hình thành nhưng giá tăng lên trên mô hình thay vì giảm xuống dưới nó, thì điều này báo hiệu sự tiếp tục theo hướng tăng chứ không phải đảo ngược về phía giảm. Để xác nhận hướng đi của giá, trong một số trường hợp, bạn có thể đợi sự phá vỡ đường viền cổ mới có thể nhận biết được chính xác. 

Mô hình vai đầu vai
Biểu đồ mô hình vai đầu vai

4. Mô hình vai đầu vai có thực sự đáng tin cậy?

Câu trả lời là có. Mô hình này vốn được nhiều chuyên gia tin tưởng bởi nó có độ chính xác và tính ước lượng trên thực tiễn cực kỳ cao. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào để tối ưu hóa lợi nhuận lại là điều mà phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng cũng như kiến thức hiểu biết của người giao dịch. Đôi khi cũng cần biết điểm dừng hoặc nhận biết được khoảng cách để đặt lệch sao cho hạn chế rủi ro nhất có thể. 

Như với tất cả các mẫu phân tích kỹ thuật nâng cao, mô hình này có cả ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch. Ưu điểm của mô hình này là dễ dàng xác định đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn, rủi ro và mức chốt lời có thể ước định được, tiềm năng khai thác các chuyển động thị trường lớn. Nhược điểm của mô hình là khó xác định đối với nhà đầu tư mới, tỷ lệ rủi ro thường không phải lúc nào cũng đem đến nhiều thuận lợi. 

Để thắng được trên thị trường nhờ vào sử dụng mô hình này thì bạn phải biết cách tìm hiểu và tập trung vào những mô hình có đặc điểm nhất định. Chẳng hạn nếu mô hình xuất hiện vai phải nhỏ hơn vai trái, điều này có nghĩa là mức lỗ nhỏ hơn, dẫn đến hồi phục và ngăn chặn các rủi ro khi giao dịch. Tìm kiếm các đặc điểm tương tự có thể thay đổi tỷ lệ cược có lợi hơn cho nhà đầu tư. 

5. Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai

5.1. Với mô hình thuận

Khi giao dịch với mô hình thuận, bạn phải biết được cách đặt lệnh ở đâu, tính toán thế nào, khoảng cách ra sao. Nhìn chung thì đường neckline sẽ là mấu chốt để đặt lệnh và tính toán giao dịch sẽ dựa vào khoảng cách kéo dài từ đỉnh đến đường neckline. Trong khoảng này, giá sẽ di chuyển lên xuống và phá vỡ đường xu hướng, sau đó trở nên biến động chênh lệch. Khoảng cách của giá sẽ bằng với độ dài từ đầu kéo xuống đường xu hướng. 

5.2. Với mô hình ngược

Mô hình ngược thì hoàn toàn ngược lại. Nếu mô hình thuận chúng ta đặt lệnh trên đường neckline thì với mô hình ngược, bạn phải đặt lệnh trên đường neckline. Mô hình ngược này được tính toán tương tự cho loại hình này. Giá cũng sẽ biến động lên xuống theo độ dài giữa đầu và đường xu hướng nhưng đi theo chiều tiến lên phía trên. Trường hợp giá của bạn đã chạm ngưỡng thì đây chính là thời điểm tối ưu hóa lợi nhuận. 

5.3. Lưu ý liên quan

Lưu ý rằng, mô hình giá phụ thuộc vào tốc độ lên xuống của thị trường. Nếu thị trường tăng thì mô hình giá sẽ biến động theo mức tăng, nếu thị trường giảm thì giá sẽ biến động theo xu hướng giảm. 

Những mô hình được nhiều sự tin tưởng cao và nhận được nhiều đánh giá từ chuyên gia là các mô hình có căn nguyên hình thành vững chắc, thời gian tồn tại lâu dài. 

Khi quan sát một mô hình thì nên xem xét chúng trên tổng thể những yếu tố khác của thị trường cũng như kết hợp với các công cụ chỉ báo khác để tránh những rủi ro không đáng có. 

Khi xác định các điểm vào và ra trên biểu đồ giá, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã có đủ chiến lược quản lý rủi ro. Một lệnh dừng lỗ thường được đặt phía trên vai phải cho một mô hình đứng và được đặt dưới vai phải cho một mô hình đáy.

6. Lời kết

Mô hình vai đầu vai luôn nằm trong top những mô hình mang lại thành công cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên nghiên cứu thật kỹ mô hình này để có thể vạch ra cho bản thân chiến lược đầu tư hợp lý. Chúc các bạn thành công và đạt được nhiều lợi nhuận nhờ vào việc vận dụng đúng mô hình này. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây