Trái phiếu chính phủ là gì? Ưu và nhược điểm của trái phiếu

0
482

Thị trường tài chính hiện nay, trái phiếu chính phủ đang được xem là một loại tài sản đầu tư nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bởi hai yếu tố chính là loại trái phiếu này sở hữu đó là sự ổn định cùng với một mức độ an toàn khá cao. Vậy hình thức đầu tư trái phiếu chính phủ có đặc điểm gì? Lợi ích mà loại hình đầu tư này mang cho người tham gia? Hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin này trong nội dung dưới đây.

1. Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là một dạng giấy tờ có giá thể hiện khoản vay của chính phủ đối với nhà đầu tư trên thị trường nhằm cho những mục đích phát triển hạ tầng, tài trợ chi tiêu… Loại trái phiếu này sẽ bao gồm những thông tin như lãi suất, mệnh giá, thời hạn thanh toán.

trái phiếu chính phủ
Loại tài sản đầu tư có rủi ro rất thấp

Mục đích chính của loại trái phiếu này nhằm để giúp chính phủ dễ dàng thực hiện huy động vốn cho các mục đích phát triển cơ sở hạ tầng công động, phát triển các mục tiêu của quốc gia. Trái phiếu sẽ có một mức lãi suất nhất định sẽ được thanh toán khi tới kỳ hạn và phần vốn gốc của khoản vay sẽ được thanh toán khi tới thời điểm đáo hạn.

Khi thực hiện giao dịch trái phiếu, lúc này bạn sẽ nhận được một mức lãi suất gắn liền với trái phiếu đi kèm với thời điểm mà chính phủ phải thanh toán cho nhà đầu tư. Chính vì những yếu tố này mà trái phiếu chính phủ đã trở thành một loại hình đầu tư tạo ra thu nhập cố định.

Khi đến hạn thanh toán, nhà đầu tư sẽ trở lại mức đầu tư ban đầu. Thời điểm nhận lại khoản tiền gốc chính là ngày đáo hạn. Những loại trái phiếu trên thị trường sẽ có một thời điểm đáo hạn khác nhau có thể kéo dài từ 1 cho tới 30 năm.

2. Trái phiếu chính phủ có những đặc điểm gì?

Tại thời điểm hiện tại, loại trái phiếu này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Vậy loại tài sản đầu tư này có những đặc điểm gì thu hút mọi người quan tâm đến như vậy.

2.1 Đối tượng phát hành

trái phiếu chính phủ
Cơ quan phát hành tài sản đầu tư

Loại hình trái phiếu chính phủ chỉ được một tổ chức phát hành duy nhất đó là bộ tài chính. Cơ quan này sẽ tiến hành ủy quyền cho Kho bạc để tiến hành phát hành dựa trên hình thức đấu thầu.

Những chủ thể khác được phát hành trái phiếu sẽ cần phải có sự bảo lãnh của chính phủ trong đó gồm những đối tượng như tổ chức tài chính, ngân hàng nhà nước, doanh nghiệp…

2.2 Lãi suất của trái phiếu

Một điểm cần lưu ý rằng, so với các hình thức đầu tư khác thì lãi của trái phiếu chính phủ sẽ có phần thấp hơn. Tuy nhiên, bù lại thì đây là loại tài sản đầu tư dường như là an toàn nhất bởi nó được chính phủ cam kết sẽ không vỡ nợ. Và đây cũng là cơ quan có được mức độ uy tín cao nhất của một quốc gia.

Lãi suất cố định sẽ là phần lợi nhuận mà tài sản đầu tư mang lại cho NĐT theo một tỉ lệ phần trăm nhất định. NĐT sẽ nhận được một số lượng tiền lãi giống nhau theo từng tháng, năm.

Lãi suất thả nổi chính là phần lợi nhuận sẽ được thanh toán vào các kỳ và sẽ có sự khác nhau và được chính phủ điều chỉnh. Nếu tính theo lãi suất thả nổi thì chúng ta sẽ có lãi tăng dần và lãi giảm dần.

3. Chính phủ có những loại trái phiếu nào?

Tín phiếu kho bạc hay còn có tên gọi khác là tín phiếu, đây là loại tài sản có thời gian đáo hạn ngắn. Chúng thường được phát hành trong khoản thời gian từ 1 năm trở lại. Theo đó loại trái phiếu chính phủ này sẽ có thời gian thanh toán lần lượt là 91, 182, 364 ngày. Bộ Tài chính sẽ là cơ quan quyết định kỳ hạn của tín phiếu dựa trên nhu cầu sử dụng vốn và tình hình kinh tế, nhưng nhìn chung sẽ không quá 1 năm.

Trái phiếu kho bạc là một dạng trái phiếu nợ được Kho bạc phát hành nhằm để huy động vốn cho mục đích bổ sung ngân sách. Loại tài sản đầu tư này thường sẽ có kỳ hạn trên 1 năm với đơn vị tính là VNĐ và các loại ngoại tệ có khả năng chuyển đổi tự do.

Công trái xây dựng Tổ quốc là một loại trái phiếu có tên khá lạ, mục đích của nó chính là để tạo ra nguồn thu cho Nhà nước. Loại trái phiếu này nhằm để huy động vốn phát triển cho các loại cơ sở hạ tầng trong nước. Loại công trái này được phát hành mỗi năm và kỳ hạn tối thiểu là 1 năm.

4. Thị trường đầu tư trái phiếu trong nước

Có thể nói rằng, trái phiếu chính phủ là một loại tài sản đầu tư quan trọng trên thị trường. Đây là nơi sẽ huy động nguồn lực trong nền kinh tế để phát triển hạ tầng cũng như bù đắp những phần bị thâm hụt trong một cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, đây cũng chính là công cụ giúp chính phủ quản lý tiền trong thị trường và kiểm soát lạm phát.

trái phiếu chính phủ
Tình hình thị trường đầu tư trái phiếu trong nước

Bộ tài chính là cơ quan đại diện đứng ra phát hành trái phiếu, theo đó mỗi năm thì kho bạc sẽ có kế hoạch để phát hành. Sau khi đã hoàn thành những thủ tục, Kho bạc sẽ triển khai kế hoạch để phát hành loại trái phiếu này ra đến nhà đầu tư. Những thông tin đi kèm cho đợt phát hành sẽ là lãi suất, kỳ hạn và khối lượng phát hành dự kiến… Những thông tin này sẽ giúp NĐT chủ động trong quá trình đầu tư nói chung.

Hình thức phát hành của trái phiếu sẽ diễn ra theo cách đấu thầu hoặc tiến hành bán lẻ, bảo lãnh. Khi đã phát hành thì trái phiếu sẽ được đăng ký sau đó là trải qua quá trình lưu ký, niêm yết tại HNX đồng thời sẽ tiến hành đấu thầu để đưa đến nhà đầu tư. Đối với những ai tham gia đầu tư vào loại tài sản này thì Bộ tài chính sẽ có động thái kiểm tra định kỳ tình hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như những công tác tham gia trên thị trường sơ cấp, thứ cấp.

5. Đầu tư trái phiếu có ưu và nhược điểm gì?

Có thể nói đây là một loại tài sản đầu tư có được mức độ rủi ro thấp nhất hay có thể nói là không có rủi ro. Tuy nhiên, cách thức đầu tư này cũng sẽ có tồn tại ưu và nhược điểm riêng mà NĐT cần phải nắm bắt, cụ thể:

5.1 Ưu điểm

Rủi ro rất thấp hoặc không có rủi ro chính là một ưu điểm của hình thức đầu tư trái phiếu chính phủ.

Tiền lãi nhận được sẽ không bị tính thuế, nếu so với hình thức đầu tư cổ phiếu thì loại tài sản này bị tính thuế.

Thanh khoản tốt, có thể dễ dàng bán, chuyển đổi thành tiền hoặc chuyển nhượng trên sàn giao dịch, hoặc các tổ chức như ngân hàng.

Là phương tiện giúp NĐT đa dạng danh mục của mình bằng cách bổ sung TPCP vào bên trong quỹ đầu tư cá nhân từ đó giảm thiểu được rủi ro mà NĐT sẽ phải đối mặt.

5.2 Nhược điểm

Lợi nhuận có được thấp so với những cách thức đầu tư khác. Cụ thể ở đây đó là thị trường đầu tư cổ phiếu, bất động sản… sẽ có được mức lợi nhuận cao hơn và đồng thời rủi ro cũng sẽ đi kèm. Tuy nhiên đây là hình thức đầu tư có phần phù hợp với người lớn tuổi, người trong giai đoạn về hưu.

Quy trình đầu tư trái phiếu chính phủ cũng là một nhược điểm tồn tại, để mua trái phiếu bạn cần phải trải qua một số quy trình được pháp luật quy định. Và không phải ai cũng có thể mua trái phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây