Upcom là gì? Khi đầu tư vào Upcom cần lưu ý những điều gì?

0
910

Thị trường chứng khoán là nơi có lượng giao dịch lớn với thanh khoản tốt, chính vì thế đây là một kênh đầu tư không thể bỏ qua cho những ai muốn kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động. Upcom là một trong 3 thị trường chứng khoán đáng để quan tâm. Chính vì thế mà trong nội dung này hãy cùng mình tìm hiểu về những kinh nghiệm đầu tư khi tham gia vào Upcom nhé.

1. Sàn Upcom là gì?

Unlisted Public Company Market hay còn được gọi là Upcom, đây là thị trường dành cho những doanh nghiệp, công ty chưa được tiến hành niêm yết trên thị trường. Tại đây gồm những đối tượng như công ty TNHH, công ty cổ phần hiện đang chưa được đưa ra công chúng để giao dịch tập trung.

Upcom
Upcom là thị trường với nhiều cơ hội.

Upcom là đơn vị được hoạt động dưới sự quản lý và tổ chức trực tiếp bởi HNX, hay còn gọi là Sở giao dịch CK Hà Nội. Những loại cổ phiếu chưa được phép giao dịch trên HNX hay HoSE thì chúng sẽ được mua bán ngay trên Upcom. Có thể nói đây là một trong những địa điểm trung chuyển các mã cổ phiếu chưa được chính thức đưa ra giao dịch công khai.

Upcom xuất hiện vào thời điểm 2009, lúc này chỉ có khoản 10 doanh nghiệp hoạt động tại Upcom. Nhưng tới thời điểm này thì có đến hàng trằm doanh nghiệp, công ty trên khắp cả nước. Nhờ tính công khai và minh bạch trong quá trình hoạt động từ giao dịch cho đến những chính sách và quy định. Điều này làm cho Upcom ngày càng được nhà đầu tư và yêu thích và đón nhận nồng nhiệt.

Nơi đây là trạm trung chuyển chứng khoán khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia đầu tư. Ra đời năm 2009, lúc ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp nhưng hiện nay đã lên đến hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. Với sự minh bạch, công khai trong quy định và chính sách, giao dịch đơn giản, sàn Upcom được yêu thích hơn bao giờ hết.

2. Chỉ số Upcom Premium tại sàn giao dịch

Đây là một chỉ số đặc trưng chỉ sàn Upcom mới có, đây là là điều kiện để lựa chọn ra được những mã cổ phiếu tốt trên thị trường. Thông qua những điều kiện nhất định và quá trình đánh giá nghiêm ngặt và chi tiết bởi HNX mới cho ra được kết quả của chỉ số này. Những kiều kiện để nằm trong rổ Upcom Premium cần phải đạt những điều kiện trong đó có khả năng tài chính là một trong những tiền đề quan trọng, bên đó là các quy định của thị trường chứng khoán.

Upcom
Chỉ số đánh giá Upcom Premium

Cụ thể:

Doanh nghiệp, công ty tham gia Upcom cần phải có mức vốn điều lệ trên 120 tỷ, đồng thời tình hình hoạt động phải ghi nhận được lãi, không có lỗ lũy kế trong vòng 5 năm liền kề. Hoặc đạt yêu cầu về mức vốn từ 30 tỷ trở lên, cùng với đó là mức lợi nhuận đã trừ thuế chia cho giá trị của vốn CSH lớn hơn mức 5%, bên cạnh đó cũng cần phải đảm bảo không có lỗ lũy kế.

Doanh nghiệp, công ty cần thực hiện quá trình kiểm toán, kế toán bởi một bên thứ 3 độc lập và công khai báo cáo tài chính của 5 năm hoạt động gần nhất trong khoản thời gian quy định.

Sàn Upcom ngay sau khi công bố những mã cổ phiếu thuộc vào nhóm Upcom Premium sẽ được chia ra thành 3 nhóm khác lần lượt là Upcom Small, Upcom Medium, Upcom Large.

3. Upcom có phải là một thị trường đầu tư tốt hay không?

Mặc dù Upcom là một thị trường đang dần được nhiều người biết đến hơn, tuy nhiên có rất nhiều NĐT vẫn đang rất phân vân liệu không biết có nên chọn Upcom là nơi đầu tư hay không. Đánh giá một cách công bằng và khách quan nhất thì Upcom vẫn là một thị trường có thể kiếm lời tốt.

Những mã cổ phiếu được đánh giá cao hiện tại đang được mua bán trên sàn có thể kể tới như:

SDI, một đơn vị chuyên về lĩnh vực bất động sản hiện tại đang phát triển những dự án có quy mô lớn như Vinhomes Gardenia, Vinhomes Riverside,…

Masan, công ty phát triển trong lĩnh vực tiêu dùng. Đây là một cái tên lớn thuộc tập đoàn Masan với nhiều các nhánh nhỏ phát triển trong các lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế.

Bên cạnh đó, bởi vì chưa được niêm yết trên HNX và HoSE nên giá cổ phiếu của Upcom sẽ thấp hơn rất nhiều. Đây là cơ hội để NĐT tìm kiếm những mã cổ phiếu tốt để đầu tư với mức giá hời với kỳ vọng sẽ nhận được lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, mức độ rủi ro cũng là vẫn đề đáng quan tâm khi hoạt động tại Upcom. Thị trường đầu cơ này chứa đựng những cơ hội lớn, tuy nhiên song song với đó cũng là nơi tồn tại rất nhiều rủi ro nếu đầu tư một cách mù quán và thiếu kiến thức.

4. Những điều cần lưu ý khi tham gia đầu tư vào Upcom

Dựa vào những đặc điểm quan trọng mà mình đã chia sẻ ở nội dung trên, có thể thấy Upcom là một thị trường có mức độ rủi ro tương đối, chính vì thế mỗi hoạt động đầu tư tại Upcom cũng đều cần phải có được một mức độ cẩn thận và phân tích thật kỹ càng. Dưới đây sẽ là những lời khuyên dành cho các nhà đầu tư:

4.1 Trau dồi kinh nghiệm đầu tư của bản thân

Upcom
Kinh nghiệm đầu tư rất quan trọng khi tham gia Upcom

Upcom là nơi trộn lẫn giữa vàng thau và vàng thật, nhận định này hoàn toàn có cơ sở bởi biến động của thị trường Upcom là khá lớn, chính vì thế mà rủi ro phải đối mặt sẽ cao hơn bình thường.

Thế nhưng chúng ta không thể chắc chắn rằng đầu tư tại Upcom sẽ chắc chắn thua lỗ, điều cần chú ý ở đây đó là phải đưa ra quyết định chính xác nhờ vào 3 yếu tố:

Đánh giá và lựa chọn doanh nghiệp có thông tin minh bạch, công khai, ưu tiên những mã cổ phiếu có giá hợp lý, có uy tín, chất lượng cao.

Không giao dịch với những mã cổ phiếu có biến động lớn, không am hiểu, nền có những phương pháp để cắt lỗ, phòng ngừa phù hợp.

Lựa chọn thời điểm mua phù hợp bằng cách phân tích thị trường thật chi tiết, giá thấp thì lượng người mua sẽ nhiều vì nó được ưu tiên trước. Theo dõi kỹ thị trường để không bỏ lỡ mức giá tốt.

4.2 Hiểu rõ về biên độ giao động sàn Upcom

Biên độ giao động về giá của Upcom chính là vấn đề cần được quan tâm. Cổ phiếu tại Upcom có mức độ giao động lên xuống trong mức 15%. Tuy nhiên đối với những mã cổ phiếu có 25 phiên không được giao dịch liên tiếp thì lúc này biên độ giao động lên đến 40%. Đây là mức độ giao động quá lớn so với giá tham chiếu của thị trường.

Đối với những NĐT không hiểu rõ được thông tin hay không phân tích được thị trường mà muốn giao dịch tại Upcom sẽ gặp nhiều khó khăn và tỉ lệ lỗ là rất cao. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều tới vốn đầu tư cũng như tâm lý giao dịch.

Tại Upcom thì trái phiếu của sàn này sẽ không có những quy định quá chi tiết về giá, chính vì thế mà cung cầu tại Upcom sẽ quyết định giá của loại tài sản đầu tư này. Hình thức đầu tư trái phiếu tại Upcom cũng tương tự như các sàn giao dịch khác như sẽ có mức giá tốt hơn. Đây chính là điều mà NĐT tại Upcom cần phải quan tâm nếu muốn đạt được kết quả tốt.

Trên đây là những nội dung về đầu tư tại Upcom đã được mình tổng hợp và mang đến cho các bạn. Upcom là thị trường chứa đựng cơ hội đầu tư để mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, bản thân người giao dịch tại Upcom cũng cần phải có kinh nghiệm và sự am hiểu thị trường để dành được phần thắng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây