Sàn chứng khoán có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế

0
1102

Lựa chọn một sàn giao dịch có mức độ uy tín cao chính là bước đầu tiên giúp NĐT có thể đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch. Có được sự tự tin và yên tâm chính là những yếu tố cơ bản trong quá trình đầu tư. Trong nội dung này hãy cùng tìm hiểu về những thông tin liên quan tới sàn chứng khoán và những sàn giao dịch lớn tại thị trường trong nước.

1. Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là một trong những thị trường giao dịch dành cho các nhà đầu tư. Tại sàn chứng khoán, NĐT có thể thực hiện mua bán, chuyển nhượng, trao đổi các loại cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường. Từ đó tìm kiếm các cơ hội đầu tư và thu về lợi nhuận.

sàn chứng khoán
Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán được xem là một trong những sân chơi của những bên mua và bán. Đây là nơi diễn ra rất nhiều các giao dịch liên quan tới việc mua bán những tài sản thuộc lĩnh vực tài chính. Đây là thị trường có thể giúp các chủ thể tiến hành huy động vốn hoặc thực hiện những nghĩa vụ nợ đối với các cá nhân đầu tư.

Những loại sản phẩm trên thị trường giao dịch chứng khoán có thể kể đến như các sản phẩm hợp tác đầu tư, các dạng hợp đồng, sản phẩm phái sinh, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, cổ phiếu… Đây là một thị trường có hoạt động đầu tư diễn ra rất nhộn nhịp. Đặc biệt là khi hệ thống giao dịch ngày càng được phát triển để mang tới cho NĐT những cơ hội quan trọng.

Mặc dù chứng khoán là một thị trường có được một sự tự do nhất định. Thế nhưng để tham gia vào thị trường này, mỗi NĐT cần phải hiểu rõ được bản chất của sàn giao dịch.

2. Sàn chứng khoán nắm giữ vai trò gì?

Nếu những giao dịch được diễn ra không phải trên các sàn chứng khoán thì rủi ro về những khoản đầu tư sẽ lớn hơn rất nhiều. Bởi NĐT chẳng thể phân biệt được ai là đối tượng xấu. Chỉ có những quy chế, quy định được ban hành nhằm để tạo ra được một sự ràng buộc giữa các bên mới có thể giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Chính vì thế mà sàn chứng khoán có một vai trò rất quan trọng, cụ thể:

sàn chứng khoán
Những vai trò quan trọng của sàn giao dịch.

2.1 Huy động vốn

Sàn chứng khoán là một trong những nơi tập trung các dòng tiền đầu tư lại với nhau. Các khoản tiền hiện chưa được sử dụng cho các mục đích sẽ tập trung tại đây để đầu tư. Dưới góc nhìn của các doanh nghiệp thì đây chính là nguồn vốn huy động.

Đây là nơi có thể mang tới một khả năng phân chia vốn rất phù hợp. Bởi thay vì tập trung vào những khoản hoạt động gửi tiết kiệm, tiêu dùng hay sinh hoạt. Tiền hiện tại sẽ được sử dụng cho những quá trình kinh doanh. Điều này sẽ tạo động lực cho nền kinh tế tăng trưởng.

2.2 Xây dựng nên thị trường

Nhờ vào những chủ thể như các tổ chức, công ty chứng khoán tạo ra thị trường tập trung những nguồn vốn lớn. Từ đó giúp tạo nên thị phần, mở rộng quy mô để các doanh nghiệp tiếp cận được dòng tiền hiệu quả. Những tổ chức có thể thực hiện việc mua lại, sáp nhập nhờ vào quá trình thỏa thuận diễn ra một cách dễ dàng. Chính vì điều này, phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều phát triển để có thể được niêm yết trên sàn chứng khoán.

2.3 Tái phân phối

Sàn chứng khoán giữ một vị thế rất lớn đối với thị trường kinh tế bởi nó tạo ra được sự bình đẳng trong quá trình đầu tư giữa các nhà giao dịch. Là một trong những thành viên giao dịch tài sản, NĐT có thể mua bán các loại cổ phiếu được phát hành. Điều này làm cho các cổ đông của một tổ chức tăng nhiều hơn. Từ đó cơ hội thu về lợi nhuận cũng được mở ra đối với NĐT.

Dù là một người đầu tư lâu năm hay mới tham gia thị trường thị lợi nhuận đều sẽ được phân chia nếu thực hiện đầu tư đúng đắn.

2.4 Hợp tác quản lý

Việc tiến hành niêm yết chứng khoán ra thị trường đồng nghĩa với việc những doanh nghiệp sẽ được biết đến bởi nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Bởi vào thời điểm này, các doanh nghiệp có thể thực hiện thắt chặt hoặc nâng cao quá trình quản lý của mình để đảm bảo được một mức lợi nhuận phù hợp. Vừa để tạo ra được sự phát triển của tổ chức và đảm bảo lợi ích cho NĐT.

2.5 Tạo ra cơ hội

Khi hoạt động trên sàn đầu tư, mỗi cá nhân đều có cơ hội để thu về lợi nhuận dù là một chủ thể có số vốn nhỏ hay lớn. Điều quan trọng khi hoạt động trên thị trường đó là đưa ra được chiến lược cá nhân phù hợp với nhu cầu đầu tư. Mọi cá nhân tham gia thị trường đều có thể giao dịch với các loại tài sản mà mình muốn hoặc cũng có thể đầu tư vào các quỹ mở. Mặc dù mỗi cá nhân sẽ có những mức thu nhập khác nhau nhưng cơ hội cho mỗi người là như nhau.

2.6 Thị trường vốn

Sàn chứng khoán cũng là một trong những nơi có thể tạo ra được nguồn vốn lớn cho những doanh nghiệp hay chính phủ. Thay vì chính phủ phải đánh một mức thuế lớn đối với nền kinh tế, thì thị trường chứng khoán sẽ là nơi để chính phủ có thể tiếp cận nguồn vốn thông qua hình thức trái phiếu…

2.7 Thước đo kinh tế

Những biến động được thể hiện trên thị trường chứng khoán là một công cụ đánh giá hiệu quả tình hình kinh tế của một đất nước và thế giới. Chính vì thế mà các đơn vị chứng khoán đều sẽ chịu những tác động của thị trường. Nếu thị trường sụt giảm có nghĩa nền kinh tế sẽ đối mặt với thách thức. Nhưng trong trường hợp giá tăng, cho thấy nền kinh tế hiện tại đang được duy trì ổn định.

3. Những sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán khiến NĐT mới gặp rất nhiều lo lắng trong vấn đề lựa chọn các đơn vị uy tín, chất lượng để đầu tư. Dưới đây là những sàn giao dịch lớn tại thị trường trong nước.

sàn chứng khoán
Các sàn chứng khoán lớn trong nước

3.1 Sàn chứng khoán HoSE

HOSE – Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM được thành lập vào năm 2000. Đây là một đơn vị cung cấp thị trường giao dịch chứng khoán được các cơ quan tài chính lớn của chính phủ quản lý. VN30 là mã chứng khoán của sàn giao dịch, đây là mã chứng khoán giá trị tốt nhất tại thời điểm này.

Những mã CK được HOSE niêm yết đều có được một sự uy tín rất cao. Bởi các doanh nghiệp phát hành đều phải trải qua những điều kiện khắt khe của sàn. Bên cạnh đó là sự giám sát và quản lý của chính phủ. Vì vậy, NĐT trên thị trường hoàn toàn có thể an tâm để tham gia đầu tư.

3.2 Sàn HNX

Đây là một đơn vị được thành lập sau HOSE cụ thể là vào thời điểm 2009. HNX chịu trách nhiệm quản lý thị trường, tổ chức diễn ra giao dịch mua bán. HNX là một trong những đơn vị có uy tín cao với số lượng thành viên lên tới 73. Đây là thị trường mang tới cho NĐT rất nhiều lựa chọn về sản phẩm trong đó có trái phiếu, chứng khoán, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ….

3.3 Sàn Upcom

Đây là sàn chứng khoán trực tuyến tập trung những mã trái phiếu, cổ phiếu chưa đạt tiêu chuẩn đưa ra để niêm yết trên sàn HNX và HOSE. Đây là sàn giao dịch được ra đời cũng vào thời điểm 2009 và được cơ quan chứng khoán Hà Nội quản lý. Có thể nói đây là một nơi diễn ra quá trình trung chuyển cổ phiếu trước khi được tiến hành niêm yết ở hai đơn vị phía trên. Lượng giao dịch tại sàn Upcom cũng khá lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây