Bank Wire Là Gì? Làm Sao Rút Tiền Bằng Bank Wire Transfer?

0
2398

Có rất nhiều giao dịch gửi & nhận tiền đến các tài khoản ngân hàng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Bank Wire chính là một phương thức như vậy. Sở dĩ nó được nhắc đến nhiều vì sự tồn tại lâu đời cũng như những ưu điểm nó mang lại. Vậy Bank Wire là gì? Rút tiền bằng Bank Wire có đơn giản và tức thời không?

1. Bank Wire là gì?

Bank Wire là phương thức hiệu quả và nhanh nhất để chuyển tiền điện tử từ người này sang người khác trên toàn thế giới, thông qua một mạng lưới được quản lý bởi các ngân hàng và các cơ quan dịch vụ chuyển tiền toàn quốc, yêu cầu nhập thông tin từ bên chuyển.

Bank Wire cho phép tiền được chuyển một cách nhanh chóng và an toàn mà không cần phải đổi tiền mặt. Chúng cho phép hai bên chuyển tiền ngay cả khi họ ở các vị trí địa lý khác nhau, và thực hiện một cách an toàn. Các bên chuyển tiền phải chia sẻ thông tin về người nhận, số tài khoản ngân hàng nhận và số tiền được chuyển. 

Rất nhiều người cần những dịch vụ như Bank Wire vì họ cần thực hiện những giao dịch chuyển tiền hoặc thanh toán quốc tế. Họ có thể là người làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài, những người giao dịch chứng khoán, tiền tệ, Forex hoặc phát sinh những giao dịch không phải trong nước.

bank wire
Bank Wire là phương pháp được tin dùng

2. Cách rút và gửi tiền bằng Bank Wire?

Việc chuyển tiền thường được thực hiện từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính này sang ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Các tổ chức tham gia chia sẻ thông tin về người nhận, số tài khoản ngân hàng nhận và số tiền được chuyển.

bank wire
Giao dịch với Bank Wire

Người gửi thanh toán trước cho giao dịch tại ngân hàng, và phải cung cấp cho ngân hàng của họ những thông tin sau: 

  • Tên, địa chỉ, số liên lạc của người nhận, cùng với bất kỳ thông tin cá nhân nào khác được yêu cầu để tạo thuận lợi cho giao dịch.
  • Thông tin ngân hàng của người nhận, bao gồm số tài khoản, chi nhánh, mã định danh ngân hàng của tổ chức. Bạn sẽ cần biết số tài khoản ngân hàng quốc tế (IBAN), BIC hoặc mã SWIFT của tài khoản của người nhận. Mã SWIFT / BIC xác định toàn cầu các ngân hàng và tổ chức tài chính. Được sử dụng khi chuyển tiền giữa các ngân hàng, đặc biệt đối với chuyển khoản ngân hàng quốc tế hoặc thanh toán SEPA, những mã này cũng được sử dụng để trao đổi tin nhắn giữa các ngân hàng.
  • Nội dung chuyển tiền

Có 2 phương thức sử dụng Bank Wire cho bạn lựa chọn: trong nước và quốc tế. Chi phí và thời gian giao hàng khác nhau đối với mỗi loại. Nếu bạn đang gửi tiền ra nước ngoài thông qua ngân hàng của mình, bạn thường sẽ sử dụng chuyển khoản ngân hàng quốc tế. Chuyển khoản trong nước được gửi trong cùng một quốc gia.

Đối với chuyển khoản ngân hàng trong nước, tiền thường được xử lý trong cùng ngày chuyển tiền – thường trong vòng vài giờ. Chuyển khoản quốc tế có thể liên quan đến các ngân hàng trung gian và có thể mất hơn một ngày.

Thời gian chuyển khoản ngân hàng khác nhau vì tiền của bạn không đi thẳng từ ngân hàng hoặc nhà cung cấp này sang ngân hàng hoặc nhà cung cấp khác. Chuyển khoản ngân hàng quốc tế có một chi phí khác: phí chuyển đổi. Đây là những khoản phí để trao đổi một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác.

Sau khi thông tin được thu thập và lập văn bản, chuyển khoản ngân hàng có thể bắt đầu. Đơn vị chuyển tiền sẽ gửi một tin nhắn đến người nhận kèm theo hướng dẫn thanh toán thông qua một hệ thống an toàn, chẳng hạn như Fedwire hoặc SWIFT. Ngân hàng của người nhận nhận được thông tin từ ngân hàng gửi. Sau đó, ngân hàng gửi sẽ gửi tiền dự trữ của chính mình vào đúng tài khoản. Hai tổ chức ngân hàng sau đó sẽ giải quyết thanh toán ở mặt sau sau khi tiền đã được gửi vào.

Đối với cả chuyển khoản quốc tế và trong nước thông qua các nhà cung cấp phi ngân hàng, mức phí cố định có thể phụ thuộc vào nhà cung cấp, số tiền, điểm đến, các tùy chọn chuyển phát và thanh toán cũng như phương thức gửi tiền, chẳng hạn như trực tuyến (online) hoặc trực tiếp (offline).

Để rút tiền với Bank Wire, bạn chỉ cần nhập các thông tin chính xác theo thông tin người gửi đã nhập.

3. Lợi ích và rủi ro của Bank Wire:

  • Lợi ích:

Thuận tiện: Dịch vụ bank wire được tìm thấy trên khắp thế giới. Điều này có nghĩa là bạn có thể gửi và nhận tiền từ mọi nơi. Bạn thậm chí không cần phải ra khỏi nhà chỉ để gửi tiền vì bạn có thể chuyển bank wire online.

Nhanh chóng: Tiền được gửi và nhận theo thời gian thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể gửi tiền trong khi người nhận đang đợi tiền đồng thời từ khắp nơi trên thế giới. Sau khi bạn hoàn tất việc chuyển tiền, người nhận sẽ có thể yêu cầu rút tiền ngay lập tức. Không giống như gửi tiền thông qua tiền gửi ngân hàng, có một khoảng thời gian thanh toán là một vài ngày tùy thuộc vào chính sách ngân hàng.

Toàn cầu: Người nhận không phải đi xa để nhận chuyển khoản. Dịch vụ bank wire toàn cầu có nhiều chi nhánh. Một số trung tâm chuyển khoản cũng liên kết với nhiều ngân hàng khác nhau. Chỉ cần kiểm tra dịch vụ mà người gửi đã sử dụng để gửi tiền để bạn biết bạn có thể nhận tiền ở đâu. Bởi vì giao dịch hầu như luôn được thực hiện trong thời gian thực, bạn không phải đợi lâu để nhận được tiền của mình.

An toàn: Có các quy định về chuyển khoản quốc tế mà tất cả các dịch vụ chuyển khoản bank wire đều tuân theo. Do đó, bạn có thể chắc chắn rằng các quy trình an toàn đang được thực hiện để tiền của bạn có thể đến tay người thụ hưởng một cách an toàn.

bank wire
Bank wire tồn tại cả lợi ích lẫn rủi ro cho bên gửi và bên nhận
  • Rủi ro:

Phí giao dịch: Tất cả các giao dịch Bank wire đều tính phí khác ao. Thông thường, người gửi là người trả phí và người nhận sẽ có thể nhận được toàn bộ số tiền đã được gửi. Nhưng một số dịch vụ vẫn yêu cầu một khoản phí tối thiểu từ người nhận hoặc một tỷ lệ phần trăm nhỏ của số tiền nhận được. Chuyển khoản quốc tế thường có chi phí cao hơn so với chuyển khoản trong nước.

Không hoàn tác: Sau khi lệnh chuyển khoản được thực hiện, sẽ không thể hoàn tác được. Người gửi không thể lấy lại tiền trong trường hợp bạn thay đổi ý định, hoặc gửi nhầm. Điều này rất rủi ro, đặc biệt là khi giao dịch được thực hiện để thanh toán và bạn không hề biết người nhận.

Hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo: Bởi vì chuyển tiền bank wire có thể được thực hiện ẩn danh và chỉ cần một số thông tin như mã giao dịch để xác nhận tiền, nên chắc chắn rằng phương thức giao dịch này rất hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo. 

Trong bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tiền bạc, bạn phải hết sức cảnh giác và thận trọng. Không bao giờ gửi tiền cho bất kỳ ai mà cá nhân bạn không biết. Nếu bạn nhận được các email hoặc tin nhắn văn bản yêu cầu chuyển tiền, hãy điều tra thật kĩ. Có 99% khả năng đó là lừa đảo. 

Phương thức chuyển tiền quốc tế này được sử dụng rộng rãi vì sự tiện lợi và nhanh chóng của các giao dịch. Bạn có thể gửi bao nhiêu tiền tùy thích; bạn chỉ cần trả phí dịch vụ tương đương của với số tiền. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm chắc bank wire transfer là gì và cách gửi/ rút tiền bằng bank wire transfer. Sau đó hẵng thực hiện các giao dịch với bank wire. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây