Hình thức thanh toán là gì? Hình thức thanh toán tt, ttr

0
1252

Hình thức thanh toán đóng vai trò như một công cụ mà một bên sử dụng để trả cho bên còn lại một khoản tiền thông qua những cách thức khác nhau. Vậy cụ thể hơn hình thức thanh toán là gì? Phân loại hình thức thanh toán tt, hình thức thanh toán ttr như thế nào? Hãy cùng theo dõi thông tin cung cấp ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dạng thức này.

1. Hình thức thanh toán là gì?

Đây là phương thức mà một bên sử dụng để trả cho bên còn lại một khoản tiền theo đúng nghĩa vụ của mình. Trong đó, hình thức thanh toán phổ biến được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó là hình thức thanh toán tt và hình thức thanh toán ttr. 

hình thức thanh toán là gì
Định nghĩa hình thức thanh toán là gì?

2. Hình thức thanh toán có đặc điểm gì?

Công cụ phục vụ cho giao dịch quy đổi về một đơn vị chung, đó là tiền tệ. Công cụ này giúp những giao dịch trở nên đơn giản và trở nên thuận tiện hơn. Đồng thời, việc lưu trữ và chuyển giao cũng không cần quá nhiều phương pháp cầu kỳ, phức tạp. 

Trường hợp bên phải thanh toán không thể bằng cách nào đó có thể chi trả toàn bộ thì họ có thể lựa chọn cách thức chi trả ở một phần nhỏ. Khi đó, các hình thức thanh toán này sẽ kèm theo những khoản phí như phí do chậm trả tiền hoặc phí khi sử dụng kết hợp nhiều thẻ với nhau. 

Hình thức này có tính chất nhanh chóng, tiện lợi và nó giúp cho một bên chấm dứt hoàn toàn những nghĩa vụ thanh toán mà họ gặp phải một khi họ hoàn thành xong việc trả tiền. Bên nhận thanh toán không được phép tự mình đặt ra các lý lẽ và yêu cầu vô lý để ép buộc bên thanh toán phải chi trả vào những ngày thứ bảy, chủ nhật, khi ngân hàng không hoạt động. 

Sau khi nhận được biên lai thanh toán, bên nhận thanh toán sẽ hoàn toàn bị loại bỏ tất cả các quyền yêu cầu liên quan đến nghĩa vụ đối với bên còn lại nữa. Biên lai này sẽ đóng vai trò là một loại giấy tờ chứng minh chi tiết nhất liên quan đến bên thanh toán đã thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ của mình. 

hình thức thanh toán là gì
Hình thức thanh toán là gì và có đặc điểm thế nào

3. Hình thức thanh toán tt

3.1. Thanh toán tt

Đặc trưng của dạng thức này mang đặc tính quốc tế thông qua việc chuyển tiền bằng điện. Hình thức thanh toán này sẽ được tiến hành bằng cách, ngân hàng chuyển cho bên thụ hưởng một khoản tiền tương đương với tiền điện Swift/telex với lượng giá trị do chính bên thanh toán chỉ định. Hình thức tt thường sẽ gắn liền chặt chẽ với các dạng quan hệ xuất nhập khẩu. 

Có 3 dạng thức dùng để thanh toán tt gồm có: 

Thanh toán theo hình thức TT in advance: Tức là bên thanh toán sẽ thực hiện một phần nghĩa vụ thanh toán của mình trước khi họ nhận được hàng hóa của bên nước ngoài. Họ sẽ tiến hành trả trước và nhận hàng sau.

Thanh toán theo hình thức TT in sight: Với phương thức này, bên thanh toán sẽ tiến hành chi trả khoản tiền nếu như nhận được hàng từ bên xuất khẩu kèm theo những loại chứng từ có liên quan. 

Thanh toán theo hình thức TT at X day: Ở dạng thanh toán này, bên thanh toán sẽ ước lượng thời gian cụ thể trong tương lai để thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình.Khi đó, họ là bên đã nhận đủ hàng hóa và các loại biên lai quan trọng, cần thiết, sau đó mới thực hiện nghĩa vụ chi trả sau X ngày. 

3.2. Ưu nhược điểm của hình thức thanh toán tt

Về ưu điểm:

Hình thức thanh toán tt được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện và thời gian nhận tiền nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai phía. Các hình thức thanh toán được phân bổ đa dạng, có lợi cho các bên.

Chi phí dùng để thanh toán ở mức thấp và tiết kiệm cho bên chuyển tiền một lượng giá trị lớn so với việc thanh toán L/C. Đặc biệt, hình thức này không gây ra sự tồn dư vốn ký quỹ cho phía còn lại.. 

Về phía các ngân hàng thì họ có thể sẽ nhận thêm một dạng chi phí phát sinh dành riêng cho việc chuyển tiền và không bị giới hạn bởi bất kỳ một yếu tố nào như thời gian, số lượng tiền cần chuyển đi. 

Về nhược điểm:

Hình thức này cũng tồn đọng một số rủi ro không mong muốn như việc thanh toán sẽ dựa vào phần lớn vào sự trung thực và mức độ thiện chí của bên còn lại. Như vậy, nếu như một bên có nghĩa vụ phải chi trả nhưng họ lại không thực hiện điều đó thì phần thiệt hại bên xuất khẩu sẽ phải gánh chịu. Vì lẽ này mà hình thức thanh toán tt chỉ thực sự phù hợp với những bên mà họ đã có sự tin tưởng lẫn nhau cũng như đã làm ăn được lâu dài.

hình thức thanh toán là gì
Hình thức thanh toán là gì và cách phân loại

4. Hình thức thanh toán ttr

Hình thức thanh toán ttr là hình thức chi trả dưới dạng tiền điện có bồi hoàn Telegraphic Transfer Reimbursement. Một khi phương pháp ttr được lựa chọn thì có nghĩa là các bên L/C đồng ý với yêu cầu thanh toán này và việc họ cần làm là gửi chứng từ có liên quan cho bên trung gian là ngân hàng để ngay lập tức được quyết toán. Các chứng từ này để được công nhận thì phải đáp ứng đủ các điều kiện luật định.

Khi chứng từ được gửi thành công thì ngân hàng sẽ phát đi công văn yêu cầu ngân hàng của bên kia thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Thông thường, thời gian để số tiền được hoàn trả sẽ là 3 ngày kể từ thời điểm mà ngân hàng của bên kia họ xác định là đã nhận được văn bản điện báo thành công. 

Quy trình thanh toán ttr muốn được diễn ra nhanh gọn thì các bên phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình chuẩn: Đầu tiên, bên nhập khẩu sẽ tiến hành chuyển các loại chứng từ cần thiết ra nước ngoài cho bên thanh toán, sau đó, họ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin có trong chứng từ. Nếu hợp lệ, họ sẽ tiến hành vận chuyển hàng hóa cho bên còn lại.

Sau đó, bên thanh toán sẽ làm việc với ngân hàng để thực hiện các thủ tục với ngân hàng nước mình. Sau khi đáp ứng đủ điều kiện hợp lệ thì ngân hàng của bên mà đang phải chịu những nghĩa vụ thanh toán sẽ chuyển tiền lại cho bên còn lại thông qua cơ chế chuyển tiền liên ngân hàng.

5. Mối liên hệ giữa hình thức thanh toán tt và hình thức thanh toán ttr

Về mặt chữ nghĩa, hai hình thức này có tên viết tắt khá giống nhau và thường bị rất nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, hai hình thức lại có sự khác biệt và khác nhau hoàn toàn về bản chất của nó. 

Trong khi ttr tập trung vào việc trả tiền bằng điện dưới hình thức có hoàn lại và được áp dụng cho các hình thức thanh toán L/C thì tt lại là phương thức trả tiền bằng điện và bên còn lại sẽ phải đến tại các ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền. 

Tuy nhiên, giữa hai hình thức này cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau khi hình thức thanh toán tt dễ dàng hoán đổi cho hình thức thanh toán ttr. Khi đó, số lượng chứng từ sẽ không nhất thiết phải được gửi trước thì ngân hàng mới xuất hóa đơn thanh toán. 

6. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích cho bạn đọc về hình thức thanh toán là gì. Đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến hai hình thức thanh toán phổ biến hiện nay là thanh toán tt và ttr. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng được những kiến thức này để lựa chọn cho mình những hình thức thanh toán phù hợp và hạn chế được nhiều rủi ro nhất có thể. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây