Chỉ số P/B là gì? Phân tích ý nghĩa của P/B trong đầu tư

0
112

Price to Book Value Ratio hay P/B là một trong nhiều những chỉ tiêu được sử dụng để nhận định giá trị của một loại cổ phiếu trên thị trường. NĐT thông thường sẽ sử dụng P/B để so sánh giá trị của cổ phiếu trên thị trường và so với giá trị trong sổ sách. Từ đó giúp NĐT đưa ra được một quyết định chính xác dựa vào giá trị thực tế của nó. Hay nói một cách dễ hiểu, P/B được sử dụng để xác định liệu giá trị hiện tại của cố phiếu đang cao hơn hay thấp hơn so với giá thị trường. P/B là gì? Ý nghĩa quan trọng của P/B trong quá trình phân tích? Và một kết quả P/B tốt sẽ phản ảnh thông qua vấn đề nào? Tất cả sẽ có trong nội dung bên dưới đây.

1. Chỉ số P/b là gì?

Price to Book Value Ratio hay P/B là một chỉ tiêu đánh giá rất quan trọng đối với những lĩnh vực tài chính nói chung và lĩnh vực chứng khoán và ngân hàng nói riêng. P/B được ứng dụng để xác định giá trị thực của cổ phiếu so với giá trị của chúng trên thị trường.

Chỉ số đánh giá Price to Book Value Ratio.
Chỉ số đánh giá Price to Book Value Ratio.

Về mặt tính toán, đây là công thức được sử dụng để xác định tỷ số giá trị của các mã cổ phiếu hiện đang gấp bao nhiêu lần so với lượng tài sản ròng. P/B được ứng dụng rất nhiều trong quá trình xác định giá trị chính xác của cổ phiếu, xác định xem giá trị của chúng hiện rẻ hay đắt hơn so với giá tị thị trường đang nhận định. Từ đó NĐT có thể lên chiến lược mua bán một cách phù hợp nhất.

2. Chỉ số P/B có ưu và nhược điểm gì khi sử dụng

P/B được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất trong lĩnh vực chứng khoán khi sử dụng để phân tích giá trị hiện tại. Thế nhưng, P/B cũng mang một số những hạn chế và điểm mạnh đi kèm, cụ thể:

2.1 Ưu điểm

P/B luôn cho một kết quả dương, vì thế có thể áp dụng P/B để định giá cho những công ty hiện tại đang thua lỗ.

P/B mang tới một giá trị ổn định hơn nhiều so với việc sử dụng EPS. Với cùng một sự biến động thị trường, EPS lại cho ra những biến động lớn khiến quá trình đánh giá trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng P/B lại được sử dụng dễ dàng hơn rất nhiều khi nó mang tới khả năng nhận định chính xác.

P/B hiện tại mang tới những hiệu quả tích cực trong quá trình xem xét giá trị của cổ phiếu. Đặc biệt là sự dụng để đánh giá những tổ chức có lượng tài sản lớn như các tổ chức bảo hiểm, đầu tư, ngân hàng.

2.2 Nhược điểm

P/B là chỉ số được đánh giá khi dựa vào rất nhiều vào các loại tài sản hữu hình như tiền, vàng, cổ phiếu… Những loại tài sản vô hình như bằng sáng chế, tài sản trí tuệ, thương hiệu đều không được P/B ghi nhận. Chính điều này đã khiến ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình thực tế khi đánh giá một doanh nghiệp phát triển dựa vào thương hiệu hay bản quyền. Đối với những tình huống này, NĐT không nền sử dụng P/B để phân tích giá trị.

Giá trị được thể hiện trên sổ sách của một mã cổ phiếu sẽ không nói lên được đúng giá trị của cổ phiếu tại một thời điểm nhất định. Thông thường thì những giá trị sổ sách thường được công bộ định kỳ trong một khoản thời gian dài. Vì thế, để đánh giá chính xác một tài sản nào đó trên thị trường chứng khoán cần phải sử dụng P/B để tiến hành phân tích trước khi quyết định có nên mua bán hay không.

P/B có thể cho ra kết quả không chính xác bởi những yếu tố như tài sản, sản phẩm được bộ phận kết toán can thiệp.

Đối với những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, việc phân tích chỉ số này dường như không mang lại sự hữu ích.

3. Ý nghĩa của chỉ số P/B khi phân tích?

Ý nghĩa khi phân tích Price to Book Value Ratio
Ý nghĩa khi phân tích Price to Book Value Ratio

P/B thể hiện được giá trị thực tế của cổ phiếu hiện tại đang thấp hơn hay cao hơn so với giá trị mà thị trường đang định giá.

Nếu kết quả của P/B cho ra giá trị lớn hơn 1 có nghĩa đây là một loại cổ phiếu được kỳ vọng, hiện tại doanh nghiệp đang có tình hình hoạt động tốt. NĐT có thể bỏ ra một số tiền lớn hơn giá trị của chúng theo sổ sách để sở hữu loại cổ phiếu này trên thị trường.

Trong trường hợp P/B mang lại một kết quả nhỏ hơn 1, có nghĩa doanh nghiệp hiện đang đối mặt với tình hình kinh doanh thua lỗ và khó có thể cải thiện trong ngắn hạn. Đối với tình huống này, NĐT cân nhắc không nên mua loại cổ phiếu này hoặc lựa chọn thời điểm đầu tư để tránh thua lỗ.

Đối với trường hợp P/B cho ra một kết quả thấp những doanh nghiệp đang trong trạng thái phục hồi sau thời kỳ khủng hoảng, tốc độ tăng trưởng vẫn được đảm bảo trong tương lai. Đây có thể được xem là cơ hội để NĐT tham gia và đạt được lợi nhuận cao.

4. Một chỉ số P/B tốt sẽ có những đặc điểm gì?

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng một kết quả P/B như thế nào được xem là tốt? Thế nhưng để đưa ra một giá trị chính xác thì rất khó để xác định bởi vì còn dựa vào rất nhiều yếu tố trong đó có tình hình kinh doanh, lĩnh vực hoạt động, ngành nghề kinh doanh, tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận, điều kiện kinh tế chung của một khu vực, hay GDP cũng sẽ có ảnh hưởng rất nhiều tới quốc gia này.

Đặc điểm của một kết quả Price to Book Value Ratio tốt.
Đặc điểm của một kết quả Price to Book Value Ratio tốt.

Theo như những đánh giá từ các chuyên gia phân tích lĩnh vực chứng khoán có nhiều kinh nghiệm, những tình huống thể hiện được P/B với một kết quả tốt gồm có:

Công ty có một khả năng tăng trưởng tốt và ổn định, chỉ số sẽ thể hiện được kết quả tốt.

Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chất lượng, P/B sẽ không phải yêu cầu quá cao, giá trị chỉ nằm trong khoản lớn hơn 1.

Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng như xăng dầu thường có sự biến động lớn vì vậy những kết quả P/B sẽ cao và nên tránh xa.

Theo như những đánh giá tổng quan, P/B cho giá trị càng cao thì rủi ro tiềm ẩn trong đầu tư sẽ càng lớn. Vì vậy, khi chỉ số thể hiện giá trị thấp thì mức độ an toàn sẽ được đảm bảo. Đối với những ai mới tham gia thị trường lần đầu, cần lựa chọn những loại cổ phiếu có giá trị P/B thấp giao động trong khoản 0,7 tới 1,5 để đảm bảo mức rủi ro không quá cao.

Ngoài việc sử dụng P/B để xác định giá trị của cổ phiếu, người phân tích còn có thể sử dụng một chỉ số khác để đánh giá đó là P/E. Đây là một trong những hệ số quan trọng không kém P/B, chỉ số này có thể mang lại một góc nhìn phân tích khác so với P/B.

5. P/B bao nhiêu được xem là tốt?

Rất khó để có thể khẳng định P/B bao nhiêu là tốt bởi tùy thuộc vào mỗi ngành thì P/B sẽ có những điểm đặc trưng riêng. Vì vậy, ở mỗi lĩnh vực P/B sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác nhau. Cụ thể ở một vài ngành có vốn hạ tầng nhiều thì mức P/B sẽ cho giá trị thấp hơn so với những công ty khác.

Ngoài ra, một cổ phiếu có giá trị chính xác với những gì nó có được hay không còn chịu nhiều tác động của thị trường. Thông thường giá trị sổ sách thường đã cũ vì vậy chúng không nói lên được hết những vấn đề mà bản thân nó ở thời điểm hiện tại đang có được. Vì vậy trong quá trình phân tích, sử dụng P/B để đưa ra kết luận sẽ thiếu sự tin cậy. NĐT cần phối hợp phân tích P/B với nhiều những chỉ số khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây