Onecoin là gì? Bằng chứng cho thấy Onecoin lừa đảo

0
134

Onecoin là đồng tiền ảo có mặt tại thị trường Việt từ thời điểm 2015 và tạo ra một cơn sốt trong một giai đoạn phát triển của tiền ảo trong nước. Thế nhưng, sau một khoảng thời gian dài với nhiều hoạt động marketing rầm rộ, Onecoin hiện tại đang gặp rất nhiều những tin đồn lừa đảo nhà đầu tư trong nước và thế giới. Mặc dù đã xuất hiện từ thời điểm 2015, nhưng các thông tin về Onecoin thì không rõ ràng khiến cho nhiều người càng nghi ngờ về độ uy tín của đồng tiền ảo này.

1. Onecoin là gì?

Onecoin là một trong những đồng tiền ảo xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam. Đến thời điểm này, đã có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, Onecoin là mô hình đa cấp hoạt động theo dạng Ponzi. Đứng phía sau dự án là một đơn vị có trụ sở tại Bungari và được ra đời vào 2014.

Dự án tiền ảo được ra đời vào 2015.
Dự án tiền ảo được ra đời vào 2015.

Mặc dù hiện tại Onecoin cũng như đơn vị phát triển phía sau vẫn còn tồn tại và hoạt động trên thị trường. Nhưng đồng tiền ảo đang đối mặt với rất nhiều những lời đồn về hành vi lừa đảo nhà đầu tư. Sở dĩ Onecoin được nhiều người biết đến và vẫn còn tồn tại cho tới thời điểm này bởi một phần cũng xuất phát từ chiến lược quảng bá mà nó đã thực hiện. Onecoin Ltd và Onecoin Network Ltd là hai đơn vị chính phát triển dự án và thực hiện chiến lược marketing. Nhưng thực tế thì cả hai đơn vị này chính là một và do Ruja Ignatova đảm nhiệm là người vận hành chính cho toàn bộ mô hình của Onecoin.

Mặc dù không đưa ra những thông tin một cách rõ ràng như đa số những dự án khác trên thị trường. Thế nhưng dự án này vẫn tuyên bố rằng hiện nền tảng đang có đến 3 triệu người tham gia và có thể sánh ngang với những dự án hàng đầu tư ETH hay BTC. Tuy nhiên, đây chỉ là những tuyên bố đơn phương Onecoin mà không có bất kỳ những thông tin nào để chứng minh.

Tại thị trường Mỹ, đã có những công tố viên đứng ra kiện tự Onecoin về hành vi lừa đảo NĐT và chiếm đoạt tài sản lên tới 3,7 tỷ USD. Bên cạnh đó, những quốc gia khác như khối EU, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ cũng đã lên tiến và đưa ra những cảnh báo cho thị trường đầu tư tài chính nói chung về dự án Onecoin và đơn vị đứng sau phát triển dự án này.

2. Những dấu hiệu cho thấy Onecoin lừa đảo NĐT

Những NĐT đã hoạt động lâu trên thị trường dường như không lạ gì những chiêu trò của Onecoin. Chính vì thế họ không mấy hứng thú khi dự án này xuất hiện trên thị trường. Thế nhưng những trader mới vào nghề hoặc đang tìm hiểu về tiền ảo thường là những đối tượng dễ bị mắc bẫy bởi những chiêu trò marketing của đội ngũ phát triển dự án Onecoin. Để giúp trader mới nhận ra được những chiêu trò này, hãy cùng chú ý đến những đặc điểm sau của Onecoin:

Những bằng chứng cho thấy sự lừa đảo.
Những bằng chứng cho thấy sự lừa đảo.

2.1 Nền tảng hoạt động của dự án rất mập mờ

Đa số mọi đồng tiền ảo trên thị trường đều được xây dựng và phát triển khi lấy cơ sở hoạt động đó là blockchain với những chuỗi khối tách biệt. Tuy nhiên, Onecoin tuyên bố là một đồng coin có thể cạnh tranh trực tiếp với BTC lại không có một nền tảng blockchain hoàn chỉnh riêng cho mình.

Trong thức tế, Onecoin lại không được bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào hỗ trợ. Những người đứng sau phát triển dự án Onecoin còn không cung cấp những thông tin về mã nguồn hay kỹ thuật mà dự án vận hành. Những người hoạt động với nhiều kinh nghiệm cho biết rằng, dự án hiện tại đang hoạt động chính tại nền tảng Github.

Theo như những thông tin này thì Onecoin hiện tại không phải là một dự án mở theo cái cách mà nhà phát triển đã đưa thông tin trước đó đến người đầu tư. Những giao dịch của Onecoin đều không thể kiểm tra trong quá trình giao dịch. Chính vì thế mà yếu tố mập mờ phần nào khiến trader nên cân nhắc về độ tin cậy của Onecoin.

Theo như những gì được marketing dự án Onecoin với một lượng tiền ảo bị giới hạn tương tự như Bitcoin. Thế nhưng đội ngũ phát triển Onecoin lại không đưa ra được con số chính xác là bao nhiêu cũng như kế hoạch để đưa tiền ảo ra thị trường như thế nào. Quá trình Onecoin phát hành tiền ảo đều không theo một trình tự mà tự phát theo nhiều cách. Và dễ nhận thấy nhất đó là người dùng có thể tra cứu trên trang thông tin CoinMarketCap thì không có bất kỳ thông tin nào về dự án Onecoin. Chính vì vậy tính thiếu minh bạch của dự án này ngày càng rõ ràng hơn.

Chỉ cần dựa vào những thông tin không rõ ràng và thiếu sự liên kết với nhau, trader đã có thể nhận ra rằng Onecoin không phải là một đồng tiền điện tử uy tín. Thậm chí việc tự khẳn định mình có thể cạnh tranh với BTC là điều không có cơ sở. Về nhiều mặt, Onecoin nhìn chung không mang tính chất đặc trưng vốn có của những loại tiền điện tử.

2.2 Đội ngũ lãnh đạo vướng tin đồn lừa đảo

Đứng sau dự án là những cá nhân lừa đảo.
Đứng sau dự án là những cá nhân lừa đảo.

Những thông tin mà Onecoin cung cấp đều không có tính xác thực mà còn mâu thuẫn với nhau. Cụ thể theo những thông tin mà nhà sáng lập của dự án Onecoin cung cấp thì Ignatova đã tốt nghiệp ngành Luật vào 2019 tại Oxford thế nhưng trên trang web thì thông tin không đúng như vậy với thời điểm tốt nghiệp vào 2004.

Có rất nhiều những thông tin khác trên cộng đồng cho rằng Ignatova trước đây có liên quan tới nhiều sự kiện lừa đảo tiền ảo. Onecoin có mô hình hoạt động tương tự như Bigcoin vừa bị cộng đồng lật tẩy không lâu trước đó.

Không chỉ riêng Ignatova mà hầu như đa số những lãnh đạo của dự án Onecoin đều có liên quan tới vấn đề lừa đảo trước đây. Trong đó có hai cái tên mà trader lâu năm không còn quá xa lạ trong giới lừa đảo đó là Nigel Allan và Sebastian Green.

Sebastian Greenwood là đối tượng trước đây đã có tham gia vào những mô hình lừa đảo Ponzi trong dự án Unaico. Dự án từng bị những tổ chức chứng khoán tị Pakistan trực tiếp đưa ra cảnh vào về hành vi đáng nghi ngờ trong việc lừa đảo.

Nigel Allan cũng là cái tên đứng sau nhiều dự án lừa đảo tiền ảo lớn trên thị trường đó là Crypto888 và Brilliant Carbon. Trader mới chỉ cần tìm kiếm những thông tin có liên quan đến những cái tên này chắc hẳn sẽ không còn có ý định đầu tư vào dự án Onecoin.

2.3 Onecoin không mang giá trị

Onecoin sử dụng chiêu trò lừa đảo người tham gia bằng cách tạo ra những khóa học. Tương ứng với những khóa học này sẽ có giá trị rơi vào 130, 530, 1030 Euro…

Khi là thành viên của những khóa học thì người tham gia sẽ được cung cấp một loại mã thông báo để có thể tiến hành đào Onecoin với mức giá trị quy đổi rời vào 0,1 Euro cho 1 đơn vị token. Cụ thể khi thực hiện đóng 100 Eur, người tham gia sẽ nhận lại được 1.000 Token.

Khi càng có đông người cùng tham gia vào nền tảng thì việc khai thác sẽ có phần khó khăn hơn nhiều. Và để sở hữu nhiều tiền ảo hơn thì người đào coin cần phải bỏ thêm tiền. Chính vì thế mà số tiền phải bỏ ra để mua Onecoin sẽ ngày càng lớn hơn theo thời gian.

Dù bỏ ra số tiền không nhỏ để đào Onecoin thế nhưng người đào lại không biết được đồng Onecoin có ứng dụng như thế nào trong nền tảng hay không. Thậm chí Onecoin còn chưa được phép giao dịch trên các sàn tiền ảo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây