Omni Channel là gì? Mô hình kinh doanh đa kênh Omni

0
140

Omni Channel là một mô hình tổ chức đa kênh bán hàng, bởi Omni là một dạng chiến lược giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và hiện tại là một hình thức tổ chức bán hàng không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Sự phát triển của công nghệ ngày càng vượt trội hơn, Omni Channel đã giúp nâng cao doanh thu bán hàng lên rất nhiều lần bằng cách nâng cao những trải nghiệm của người dùng. 

Với một tốc độ phát triển chóng mặt của thương mại điện tử song song với nền tảng internet hiện nay, người dùng hiện tại đang tồn tại hầu như trên không gian phẳng. Vì thế những doanh nghiệp hiện nay cần có sự thích nghi tốt với nhiều nhóm khách hàng và có sự cập nhật nhanh chóng về Omni Channel.

1. Omni Channel là gì?

Omni Channel tiếp cận khách hàng của mình theo nhiều kênh trong cùng một thời điểm. Thế nhưng Omni vẫn đảm bảo được tính đồng bộ, thống nhất của thông tin trong một hệ thống bán hàng. Là một mô hình bán hàng đa kênh, Omni Channel giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và doanh số cho doanh nghiệp.

Mô hình Omni Channel trong kinh doanh.
Mô hình Omni Channel trong kinh doanh.

Khi vận dụng mô hình Omni Channel vào lĩnh vực hoạt động, hệ thống cần phải có được một sự đồng bộ và liền mạch khi khách hàng tiếp cận thông tin dù là ở nền tảng trực tuyến hay ngay trong môi trường thực tế.

Nền tảng đa kênh Omni hiện tại là một trong những công cụ hiệu quả để nâng cao sự hài lòng của khách hàng và cũng là nơi tạo dựng sự trung thành của khách hàng. Có rất nhiều những môi trường trên không gian internet, vì thế hầu như ở mọi nơi đều sẽ tồn tại khách hàng. Chính vì vậy, người kinh doanh không tận dụng được Omni Channel sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu bán hàng. Những mô hình kinh doanh nhỏ cũng nền vận dụng Omni Channel vào trong quá trình tiếp cận khách hàng của mình trong vấn đề xây dựng thương hiệu và bán hàng.

2. Omni Channel giúp nâng cao doanh thu đến hai lần

Khi mô hình Omni Channel của bạn được phủ sóng trên hầu hết những kênh bán hàng. Lúc này sản phẩm của bạn sẽ được hiện diện ở nhiều kênh hơn mà không cần phải tổ chức những cửa hàng thực tế với chi phí tốn kém. Với hình thức triển khai Omni đã kênh, sản phẩm sẽ được tiếp cận khách hàng theo nhiều hình thức khác nhau từ môi trường “ảo” cho tới những kênh “thực”. Omni ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi mua sắm của người dùng từ đó có ảnh hưởng tới quyết định mua hàng. Vì thế Omni hiện tại đang là kênh giúp gia tăng doanh số lên rất nhiều lần.

Omni giúp nâng cao doanh thu bán hàng.
Omni giúp nâng cao doanh thu bán hàng.

Omni hiện tại cũng là một kênh mang lại một khả năng tương tác rất tốt so với những hình thức bán hàng truyền thống. Bởi đặc hiểm, hành vi của người dùng sẽ được phân tích một cách hiệu quả hơn từ đó có sự thấu hiểu về nhóm đối tượng khách hàng, hiểu được khách hàng có hài lòng về chất lượng của sản phẩm hay không, những điểm mà hệ thống Omni hay người bán hàng cần cải thiện về mặt giá cả và chất lượng, quá trình đặt hàng, giao nhận có gặp vấn đề gì hay không. Chính những yếu tố này sẽ giúp cho người bán hàng xây dựng niềm tin bên trong mỗi khách hàng mà mình tiếp cận.

3. Omni là xu hướng mà doanh nghiệp nên tiếp cận

Omni hiện tại là một mô hình mà các doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều nên phát triển. Bởi ở thời điểm hiện tại hầu như các doanh nghiệp trên thị trường đều phải chạy theo sự phát triển của công nghệ và internet. Omni là sân chơi sẽ mang lại những hiệu quả lớn cho doanh nghiệp bởi nhiều thương hiệu lớn trong nước đang chủ động phát triển mô hình này một cách mạnh mẽ như Thegioididong, FPT Shop, Lotte Mart…. đi cùng với những cửa hàng truyền thống. 

Đi cùng với việc phát triển Omni thì những chiến lược Marketing và bán hàng cũng cần phải có sự thống nhất trên hai kênh Offline và Online. Chính động thái phát triển Omni của những đơn vị này đã thể hiện được rằng, nếu thời điểm này các doanh nghiệp không có sự thích nghi và đổi mới đối với Omni thì những sàn thương mại điện tử hiện tại trên thị trường sẽ chiếm ưu thế phát triển. Nhiều dự báo đã được đưa ra, mô hình Omni trong tương lai sẽ được thay thế cho những hình thức kinh doanh đơn kênh.

Những thay đổi này cũng một phần xuất phát từ thị trường trong nước đang rất năng động bởi người dân đang thích nghi với internet và công nghệ. Chính vì thế những đơn vị sản xuất, bán lẻ cần có sự cung ứng kịp thời theo mô hình Omni. Theo như những gì mà Google đã thống kê vào 2015, có tới hơn 70% khách hàng sẽ tìm kiếm thông tin của sản phẩm trên internet trước khi mua hàng, 17% số người trong đó sẽ quyết định mua hàng online.

Theo những gì mà Nielsen nhận định, hiện tại hai ranh giới giữa thị trường thực tế và thị trường ảo đã không còn quá rõ rệt nữa, một phần là bởi sự ảnh hưởng của thương mại điện tử. Số liệu trên từ thời điểm 2015, với những thay đổi trong 7 năm qua, cho thấy sự ảnh hưởng của Internet hiện nay đã rất lớn tới hành vi người dùng, vì vậy áp dụng đa kênh vào mô hình bán hàng là điều giúp mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Omni là mô hình tiếp cận khách hàng hiệu quả.
Omni là mô hình tiếp cận khách hàng hiệu quả.

4. Omni Channel và Multi Channel khác nhau như thế nào?

Về mặt ngữ nghĩa thì hai khái niệm này thực sự không quá khác nhau. Tuy nhiên về bản chất của mô hình thì Omni sẽ có vài sự khác biệt so với Multi, cụ thể:

Nếu Multi là những trải nghiệm bán hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau đều có thể được tính là mô hình Omni Channel. Thế nhưng để khẳng định điều ngược lại đúng thì chưa hẳn.

Bởi một mô hình kinh doanh Omni được xây dựng trên nền tảng internet, những ứng dụng bán hàng trên những kênh thương mại điện tử hay cách bán hàng online tận dụng mạng xã hội, hình thức cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên, khi các mô hình này được xây dựng một cách rời rạc và không mang tính kết nối lẫn nhau thì sẽ không được tính là mô hình Omni.

Hiện tại Multi Channel đang được rất nhiều những tập đoàn, doanh nghiệp lớn đổ rất nhiều vốn vào để xây dựng. Những nên tảng như Facebook, Website, Instagram,.. đây là những kênh được kỳ vọng sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên nó cần một sự nhất quán và tính liên kết để trở thành đa kênh.

Việc xây dựng Omni còn mang lại một lợi ích lớn và lâu dài trong tương lai đó là khả năng thu thập thông tin của khách hàng để cải thiện trải nghiệm. Trong đó việc Recommend mặt hàng mới hay Email Remarketing là một cách để tận dụng hiệu quả của tệp dữ liệu lớn.

Hiện tại Omni Channel đang là một phương pháp được đánh giá tốt nhất hiện nay để tiếp cận khách hàng. Xây dựng Omni có tính liên kết cao sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao được năng suất kinh doanh.

5. Omni Channel có ưu điểm gì so với Multi Channel?

Omni có sự vượt trội hơn khá nhiều so với Multi là ở tính thống nhất về thông tin, quản lý.. giúp tiết kiệm tối đa nguồn lực. Mô hình Omni sẽ phản ảnh được tình hình tổng quan nhất của hàng tồn kho. Từ đó người quản lý sẽ có quyết định chính xác hơn về phương pháp vận chuyển, dòng tiền,… giúp cho quá trình lên kế hoạch một cách dễ dàng hơn, chính xác hơn với nguồn lực hiện tại của mình. Omni còn mang tới những cách thức đánh giá hiệu quả theo từng kênh khác nhau. So sánh được đâu là kênh bán hàng mang lại năng suất tốt nhất. Omni hỗ trợ và tương tác lẫn nhau trong quá trình phân phối sản phẩm đến người dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây