Copy trade là gì và các thông tin quan trọng về copy trade

0
1772

Trên các thị trường giao dịch mua bán những sản phẩm tài chính, có khá nhiều nhưng chiến thuật giao dịch thú vị mà bạn có thể học hỏi và tìm hiểu. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho bạn về một chiến thuật khá lạ trong thị trường đó là copy trade cũng như các loại copy trade và cách giao dịch với nó trên các sàn giao dịch.

1. Copy Trade là gì?

Copy trade hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi copy trading, đây là việc là một nhà đầu tư thực hiện sao chép những vị trí mà nhà đầu tư khác được chọn mở và quản lý. Sự lựa chọn này thông thường sẽ ở trong hoàn cảnh mạng lưới giao dịch xã hội.

Điều này khá dễ thấy ở các nhà đầu tư không có kinh nghiệm ở các lĩnh vực mua bán tiền điện tử hay ngoại hối. Có thể hiểu đơn giản là họ không dành ra quá nhiều thời gian để theo dõi khi được nằm trong một vị thế đầu tư nào đó.

Trước khi copy trade được tiến hành, các nhà đầu tư phải có các đánh giá nhận xét của riêng mình trong vị thế giao dịch của họ. Từ đó nắm được những rủi ro và mức vốn có thể xác định với giao dịch này. Lý lo là vì cho dù bạn có chọn một nhà đầu tư lâu năm trong nghề để sao chép giao dịch thì bạn vẫn có khả năng mất trắng số vốn của mình.

Copy trade là gì và các thông tin quan trọng về copy trade
Copy trade là gì?

2. Copy trade có bao nhiêu loại?

Trên thị trường mua bán giao dịch ngoại hối thì có khá nhiều hoạt động mà nhà đầu tư hay nhắc đến và được phân thành nhiều loại riêng biệt dựa trên vào đặc điểm.

Mặc dù vậy, yếu tố quan trọng là bạn phải nắm rõ sự khác biệt của các cách thức giao dịch copy trade truyền thống và hoạt động giao dịch nhân bản, ngoài ra thông tin về vài biến thể mới như giao dịch xã hội. Các biến thể được phân biệt như sau:

2.1 Giao dịch phản chiếu (Mirror trading)

Hệ thống copy trade này được ra đời vào khoảng năm 2000 và đây là cách thức cổ điển của việc sao chép giao dịch ở hiện tại. Dịch vụ mua bán sao chép giao dịch này có sẵn bên trong các phần mềm giao dịch của các sàn.

Nhà đầu tư có thể nhìn được những đặc điểm cũng như kết quả của các chiến thuật khác nhau và có sẵn trên hệ thống. Sau đó, bạn sẽ dựa trên mục tiêu lợi nhuận để lựa chọn phong cách đầu tư, số vốn và khả năng quản lý rủi ro của mình trong số những chiến thuật của các nhà đầu tư khác mà bạn có ý định sao chép.

Về mặt cơ bản, điều này nói lên tất cả những hành động dựa vào chiến thuật đầu tư, vì vậy mà từ gương xuất hiện. Với loại giao dịch này, các phiên giao dịch sẽ được tự động sao chép và cài đặt ở tài khoản cá nhân của bạn.

2.2 Sao chép giao dịch (Copy trade)

Với hình thức mua bán online này, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được kết nối trực tiếp với tài khoản của nhà đầu tư bạn có ý định sao chép. Bạn sẽ lựa chọn quy mô duy trì cho những giao dịch sao chép của bạn và sau đó những lần mua bán của họ sẽ được tự động cài vào cấu hình trong tài khoản cá nhân bạn.

Copy trade là gì và các thông tin quan trọng về copy trade
Các loại copy trade

Với hình thức giao dịch này, bạn có thể tự do quyết định số tiền bạn muốn dùng cho copy trade. Chọn được ngưỡng đầu vào, điểm cắt lỗ và điểm thoát giao dịch cũng như sap chép được các quy tắc theo tỷ lệ, tuy nhiên vẫn có thể chỉnh được.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tùy ý tắt công cụ sao chép giao dịch này bất cứ lúc nào và trực tiếp quản lý tài khoản.

2.3 Giao dịch xã hội (Social trading)

Đúng với tên gọi của mình, phương thức giao dịch này cho vào một yếu tố về xã hội vào trong ý tưởng tinh túy nhất của copy trade. bạn lúc này không chỉ sao chép mà còn có thể trò chuyện với các nhà đầu tư khác. Hệ thống này còn có một tên gọi khác là “danh mục đầu tư dựa vào con người”.

Ở trường hợp này, một nhà đầu tư sẽ là sự lựa chọn thay vì một chiến thuật mua bán. Người dùng chính yếu sẽ được hướng dẫn bởi các phong cách và hiệu suất của nhà đầu tư.

Giao dịch xã hội có cấu tạo đa số thích ứng với các cấu tạo của một mạng xã hội bình thường và đã có được khá nhiều cơ sở trong các năm vừa qua.

3. Copy trade và những lợi ích:

Copy trade như đã nói là một hình thức được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư mới. Nhờ sự trợ giúp của hệ thống này mà những người không có nhiều kinh nghiệm có thể bắt đầu hoạt động giao dịch, thu về lợi nhuận từ cách giao dịch và đầu tư của những trader thành công hay lâu năm trên thị trường, người đã thử nghiệm và phát triển chiến lược dài hạn.

Như vậy có thể xem sao chép giao dịch là một lối đi tắt, mặc cho chọn lựa khởi đầu với hình thức này là do chủ ý cá nhân và mỗi một nhà đầu tư có một lý do khác nhau, tuy nhiên có những lợi ích quan trọng sau mà copy trade mang lại:

3.1 Sử dụng kinh nghiệm các nhà đầu tư khác

Mặc dù lựa chọn và đi theo một chiến thuật nào đó hay có thể copy toàn bộ những hành động của các nhà đầu tư khác, mục tiêu của giao dịch với copy trade khá giống nhau. Với phong cách mua bán này, mọi người sẽ muốn chiếm lợi từ hoạt động của nhà đầu tư khác hoặc thu được kết quả giao dịch của họ. Có thể thấy đây là lợi ích hữu dụng nhất và rõ ràng nhất cho việc tại sao đa số các nhà đầu tư mới đều dùng copy trade.

3.2 Quá trình vận hành được đơn giản hóa:

Mặc dù nhiều nhà đầu tư chọn copy trade vì họ không biết nên bắt đầu từ đâu, tuy nhiên vẫn có nhiều người sử dụng hình thức này vì họ không có quá nhiều thời gian để đánh giá và nhận xét thị trường. Trên thực tế, có thể xem đây là hình thức mua bán tự động và bởi vì vậy có thể làm gọn đi quá trình phân tích kỹ thuật khá nhiều thời gian.

Copy trade là gì và các thông tin quan trọng về copy trade
Copy trade có các lợi ích gì?

3.3 Đánh giá sự hiệu quả của chiến thuật

Copy trade còn có một lợi ích đó là nhà đầu tư có thể đánh giá được chiến thuật được thực hiện. Mặc dù đây không được xem là cách học đầu tư, tuy nhiên trader có thể nhận biết được rằng cái gì sẽ hiệu quả và cái gì kém hiệu quả. Ngoài ra, họ có thể giao tiếp với các nhà đầu tư khác thông qua giao dịch xã hội.

3.4  Tâm lý giao dịch

Khi những hệ thống được sử dụng để copy trade, các quyết định quan trọng sẽ được thực hiện một cách tự động bởi nhà đầu tư khác. Bạn không cần phải tìm ra thời gian tốt nhất để đặt lệnh hay thoát lệnh hay phải chỉnh sửa giao dịch.

Điều này sẽ hạn chế bạn khỏi việc đưa ra những dự đoán theo cảm tính. Một loạt những phiên mua bán thắng hay thua đều sẽ làm lệch đi cách nhìn của nhà đầu tư. Ví dụ như bạn có thể bỏ qua một phiên đầu tư tốt vì lo sợ mất nhiều tiền, Ngoài ra, bạn có thể sẽ đặt lệnh quá nhẹ khi muốn bù lại số tiền lõ hay bị rơi vào việc giao dịch quá mức.

Nếu bạn lựa chọn copy trade, bạn sẽ cảm thấy đỡ áp lực hơn về các biến động của thị trường hay là kết quả của vài giao dịch mua bán đơn lẻ. Nhìn chung thì nhà đầu tư chỉ cần chú tâm vào kết cục tổng thể trong tài khoản cá nhân của họ. Dựa vào kết quả, bạn có thể đưa ra quyết định có tiếp tục dùng sao chép giao dịch hay sử dụng lại hệ thống đã cho.

Lời kết

Và đó là những thông tin về cách giao dịch copy trade mà nhà đầu tư cần phải quan tâm. Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì đây có lẽ là một trong những chiến thuật giúp bạn học hỏi nhưng lại không quá nặng nề về áp lực tiền bạc, tuy nhiên nó không hẳn là tốt trong dài hạn, bạn nên cân nhắc trong ngắn hạn với chiến thuật này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây