Điểm pivot là gì, ưu điểm, nhược điểm và cách giao dịch

0
2749

Chắc chắn bạn đều đã biết tầm quan trọng của những chỉ báo trên các sàn giao dịch ngoại hối forex. Chúng giúp nhà đầu tư nhìn ra xu hướng và có các dự đoán chuẩn xác. Mỗi chỉ báo có mỗi công dụng khác nhau, có một chỉ báo giúp xác định được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự rất chuẩn xác đó là điểm pivot. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về điểm pivot là gì cũng như cách để giao dịch với chỉ báo này trên thị trường

1. Điểm pivot là gì?

Điểm pivot hay còn được gọi là điểm xoay, viết tắt là PP là bằng tổng của mức giá lớn nhất, mức giá nhỏ nhất, giá đóng cửa đem chia 3 của phiên mua bán ở trước đó. Điểm pivot được dùng để tìm ra vùng hỗ trợ và kháng cự ở phiên hiện tại.

Theo các nhà đầu tư lâu năm thì các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ của điểm Pivot chính là nơi mà ở đó giá có khả năng đổi chiều. Mặc dù vậy, thực tế thì chỉ báo này ngoài việc tìm ra điểm đổi chiều mà còn đưa ra điểm mà giá sẽ di chuyển theo xu thế cũ.

Điểm pivot
Điểm pivot là gì?

2. Cấu tạo của điểm Pivot

Từ đồ thì có thể dễ dàng thấy rằng điểm pivot có cấu tạo không đơn giản tuy nhiên các thành phần của điểm pivot lại dễ dàng nhận ra. Một điểm xoay pivot sẽ có các đặc điểm chính như sau:

PP là trục chính hay còn gọi là điểm xoay pivot hay điểm trục.

Ba đường kháng cự lần lượt là R1, R2, R3 (Resistance) còn được biết đến là điểm xoay kháng cự, nằm phía trên trục chính PP.

Ba đường hỗ trợ ký hiệu là S1, S2, S3 (support) hay còn gọi là điểm xoay hỗ trợ, nằm phía dưới trục PP.

Điểm pivot
Cấu tạo của PP

Tử hình trên ta có những đánh giá như sau:

Khi giá đóng ở nằm ở phía trên của nến thì trục chính PP cũng sẽ nằm phía trên cây nến. 

Trái lại khi giá đóng cửa ở khu vực dưới của nến thì trục chính PP đồng thời ở phía dưới của nến.

Khi giá đóng cửa ở ngưỡng giữa giá lớn nhất và nhỏ nhất thì trục chính PP sẽ khớp với giá đóng cửa.

3. Công thức tính điểm pivot

Bạn có thể thấy rằng Pivot point có khá nhiều đặc điểm không giống nhau. Do đó các thành phần này sẽ có cách tính không giống nhau:

Cách tính điểm xoay PP:

PP = (PCao nhất + PThấp nhất + PĐóng cửa)/3

Cách tính 3 ngưỡng kháng cự:

R1 = (2 x PP) – PThấp nhất

R2 = PP + (PCao nhất – PThấp nhất)

R3 = PCao nhất + 2(PP – PThấp nhất)

Cách tính 3 ngưỡng hỗ trợ:

S1 = (2 x PP) – PCao nhất

S2 = PP – (PCao nhất – PThấp nhất)

S3 = PThấp nhất – 2(PCao nhất – PP)

Trong đó:

P lần lượt là các mức giá là PP là điểm pivot

4. Ưu nhược điểm của điểm pivot:

4.1 Ưu điểm của Pivot point:

Tìm ra các mức giá để chọn được lúc đặt lệnh và bán lệnh thích hợp. Theo đó khi giá ở trên trục PP thể hiện phía người bán đang có lợi thế và trader nên đặt lệnh bán và thoát lệnh mua. Trái lại nếu mức giá ở dưới trục chính PP thể hiện rằng phía người mua đang có lợi thế và trader nên đặt lệnh mua hay thoát lệnh bán.

Điểm pivot point có bản chất là tìm ra được mức hỗ trợ và kháng cự, Thông qua đó hỗ trợ nhà đầu tư tìm ra điểm đổi chiều của giá ở mức kháng cự và hỗ trợ. Hay có thể tiếp tục xu thế ban đầu khi giá đi ra khỏi mức kháng cự, hỗ trợ.

Điểm pivot là một chỉ báo hỗ trợ phân tích kỹ thuật làm cho nhà đầu tư tìm ra xu thế chung của thị trường ở các mức thời gian khác nhau. Những khung thời gian này ví dụ như 1H, 4H hay 1 ngày cho đến 1 tháng, chi tiết như sau:

Điểm pivot theo mức thời gian mỗi ngày sẽ thích hợp với các nhà đầu tư giao dịch theo kiểu lướt sóng hoặc đầu tư ngắn hạn.

Điểm pivot hàng tuần hỗ trợ trader xác định ra những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự chủ yếu cho những vị thế lệnh trong thời gian dài. Do những ngưỡng giá của điểm pivot sẽ được giữ nguyên đến khi nào phiên mua bán ở tuần kế tiếp bắt đầu.

Điểm pivot
PP có ưu điểm gì?

4.2 Nhược điểm của điểm pivot:

Nếu mức giá lớn nhất và nhỏ nhất của các mức thời gian ngay trước nó quá sát nhau thì dấu hiệu cho ra thường không chính xác.

Nếu đoạn nối từ mức giá lớn nhất và nhỏ nhất của mức thời gian ngay gần đó nhất quá lớn thì pivot point khó có thể đưa ra các thông tin về dấu hiệu cho các mức thời gian sau đó. 

Sẽ không dễ dàng để tìm ra điểm stop loss nếu tỷ lệ chênh lệch giữa ngưỡng hỗ trợ và kháng cự sẽ thay đổi khá lớn. Nếu pivot point được dùng để cắt lỗ thì sẽ khó bảo đảm mức tỷ lệ R:R chuẩn.

5. Cách giao dịch với Pivot

5.1 Giao dịch trong range (phạm vi)

Cách thức giao dịch này được xem là đơn giản nhất, các trader sẽ dùng điểm pivot như một mức kháng cự hay hỗ trợ bình thường.

Trên thực thế thì pivot point là mức mà đường giá đã giao với ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự tuy nhiên sau đó đổi chiều đi ngược trở lại. Càng có nhiều lần biến động như vậy thì thể hiện rằng đường giá retest lại mạnh và xem là dấu hiệu mua bán tốt.

Điểm pivot
Giao dịch với PP trong phạm vi

Nếu giá đi đến gần ngưỡng kháng cự, bạn đặt lệnh bán và điểm stop loss ở phía trên ngưỡng kháng cự.

Nếu giá đi đến gần ngưỡng hỗ trợ, bạn đặt lệnh mua và điểm stop loss ở phía dưới ngưỡng hỗ trợ đó.

5.2 Giao dịch theo điểm phá vỡ (breakout)

Cách để giao dịch điểm pivot theo điểm breakout như sau:

Vào lệnh mua nếu đường giá đi qua ngưỡng kháng cự R1, sau đó tại điểm ngay dưới R1 đặt điểm stop loss.

Sau khi đi qua ngưỡng kháng cự R3, khi giá đổi chiều thì một thời điểm tốt để những trader đặt lệnh bán như hình dưới.

Bên cạnh đó thì nhà đầu tư còn có thể sử dụng ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự của điểm pivot tiếp theo trở thành điểm chốt lời cho giao dịch ở hiện tại.

Tình huống giá phá vỡ qua những đường pivot không dễ dàng, ngoại trử việc có một sự kiện đột ngột diễn ra hay có một tin về tính hình kinh tế chính trị mang sức ảnh hưởng lớn.

5.3 Giao dịch theo đường PP trung tâm

Đặt lệnh mua nếu giá đi qua khỏi đường PP và đang đi lên.

Đặt lệnh bán khi giá đi xuống chạm đường PP

Chiến thuật không quá khó khăn sẽ đi kèm với các mức rủi ro cao. Khá giống với giao dịch điểm phá vỡ, có khi bạn kỳ vọng đường giá sẽ tăng tiếp tục tuy nhiên có thể nó sẽ giảm trở lại.

6. Điểm pivot và những lưu ý:

Cho dù bạn đang đầu tư với chỉ báo nào thì nên sử dụng kèm PP với những công cụ khác ví dụ như Macd, Fibonacci, CCI,… 

PP được xem là tối ưu công năng hơn những chỉ báo khác ở khía cạnh theo dõi những mức giá xung quanh ngưỡng giá mua bán để hạn chế độ trễ của giá.

Bản chất thì 7 đường tạo nên PP có nhiệm vụ tương tự như các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. 

Trái lại với đường xu thế, những mức điểm PP luôn giống nhau ở các mức thời gian trong cùng 1 ngày, do chỉ có 1 cách để tính chung áp dụng cho mọi điểm. Mặc dù vậy, các điểm PP này sẽ biến đổi khi sang đến hôm sau và sẽ thay đổi liên tục theo từng ngày.

Lời kết

Và đó là những thông tin về chỉ báo điểm pivot mà bạn cần quan tâm. Chỉ báo là một công cụ cực kỳ quan trọng trong các hoạt động giao dịch của nhà đầu tư, đặc biệt khi nó có thể báo hiệu được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây