Hose là gì? Kiến thức cần biết về cách giao dịch tại Hose

0
66

Hose là trung tâm giao dịch chứng khoán mà bất cứ ai tìm hiểu về thị trường tài chính đều biết. Đây là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch các loại tài sản trên thị trường chứng khoán nói chung. Hiểu về những quy định hoạt động của sàn sẽ giúp nhà đầu tư mới thuận lợi trong quá trình mua bán.

1. HOSE là gì?

Có tên gọi là sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. Sàn Hose được ra đời vào thời điểm 7/2000. Cho đến nay Hose đã có hơn 22 năm phát triển. Đây là đơn vị hoạt động dưới sự quản lý và giám sát của chính phủ mà đại diện là ủy ban chứng khoán nhà nước.

Sở giao dịch đã có thời gian hoạt động hơn 20 năm.
Sở giao dịch đã có thời gian hoạt động hơn 20 năm.

Hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp trên thị trường khi niêm yết chứng khoán và một số sản phẩm tài chính đều sẽ niêm yết tại Hose. Hose sẽ tiến hành thiết lập những chỉ số của các đơn vị niêm yết trong các phiên giao dịch trên thị trường. Nhà đầu tư thường sẽ gọi các chỉ số này là VN – Index. Đây là môi trường chung gian giúp các doanh nghiệp trong nước tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, và là nơi để những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nhờ giao dịch các loại tài sản chứng khoán. Hose về bản chất là một công ty TNHH một thành viên. Với số vốn điều lệ tại thời điểm này đạt mức 1000 tỷ đồng.

2. Sàn HOSE có chức năng gì trên thị trường?

Hose hoạt động dưới hình thức là thị trường thứ cấp, tại đây sẽ phát hành những loại trái phiếu của các tổ chức, doanh nghiệp. Hose từ khi ra đời đã có những tác động đáng kể làm thay đổi rất nhiều đến thị trường vốn nói chung. Ngoài mang đến những mã chứng khoán cho nhà đầu tư, Hose còn cung cấp các loại chứng khoán cho các đại lý và những công ty thành viên.

Tất cả những loại tài sản trên thị trường chứng khoán nói chung, Hose đều niêm yết và giao dịch theo VNĐ. Hose cũng là đơn vị sẽ có trách nhiệm cấp phép niêm yết cho các doanh nghiệp và quyền hoạt động của những công ty chứng khoán khác trên thị trường.

Hose hiện tại mang đến một môi trường đầu tư, huy động vốn cho những chủ thể trên thị trường. Nền tảng hoạt động đặt, khớp lệnh của Hose diễn ra rất linh hoạt với hơn 300.000 lệnh trong ngày. Nhà đầu tư có thể cập nhật thông tin về giá liên tục trên giao diện của Hose, những biến đổi sẽ được cập nhật liên tục.

3. Sàn HOSE hoạt động như thế nào?

3.1 Lệnh giao dịch

Những lệnh hoạt động tại Hose cơ bản sẽ gồm có lệnh ATC, ATO, lệnh thị trường, lệnh giới hạn. Tùy vào mục đích nhà đầu tư sẽ sử dụng các lệnh khác nhau. Tuy nhiên những lệnh này của Hose đều sẽ được khớp theo 3 cách như sau:

Những cách khớp lệnh tại sàn giao dịch Hose.
Những cách khớp lệnh tại sàn giao dịch Hose.

Khớp lệnh định kỳ: Lệnh sẽ được khớp vào một mốc thời gian xác định, có nghĩa các giao dịch lúc này sẽ được được hiện khi phiên giao dịch xác định được mức giá đóng mở. Cả hai lệnh mua và bán sẽ đều diễn ra trong thời điểm này.

Khớp lệnh thỏa thuận: Những cá nhân đầu tư sẽ tự có thỏa thuận với nhau về những điều kiện trong quá trình mua bán.

Khớp lệnh liên tục: Nhà đầu tư ngay sau khi tiến hành nhập lệnh giao dịch vào hệ thống của Hose, lúc này dữ liệu giao dịch sẽ bắt đầu so sánh và khớp lệnh cho tới khi giao dịch của người đặt được khớp.

3.2 Những nguyên tắc và các thức khớp lệnh tại Hose

Có hai nguyên tắc mà nhà đầu tư tại Hose cần phải biết về vấn đề khớp lệnh trên thị trường, đó là:

Ưu tiên về giá: Lệnh mua sẽ được thực hiện trước khi có người đặt giá cao nhất trong một thời điểm. Lệnh bán với mức giá thấp nhất tại thời điểm đó sẽ được ưu tiên được thực hiện trước.

Ưu tiên về thời gian: Nếu xảy ra trường hợp có nhiều nhà đầu tư đặt lệnh cùng mức giá, lệnh nào được nhập trước sẽ được ưu tiên thực hiện.

4. Những lệnh giao dịch tại HoSE nhà đầu tư cần biết

4.1 Lệnh ATO

Đây là lệnh giao dịch chứng khoán tại thời điểm Hose mở cửa. Lệnh ATO sẽ được đưa vào hệ thống tại thời điểm lệnh khớp định kỳ để đúng vào lúc thị trường mở cửa với giá mở sẵn có. Trong trường hợp có số lượng lớn được khớp cùng lúc, ATO sẽ là lệnh được ưu tiên thực hiện trước. Nếu như lệnh không được thực thi hoặc những nhà đầu tư tại Hose không tiến hành đặt lệnh thì hệ thống thể tự động huy vào thời điểm giá mở cửa được xác định.

4.2 Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Lệnh giao dịch tại sàn chứng khoán Hose.
Lệnh giao dịch tại sàn chứng khoán Hose.

Đây là lệnh giao dịch chứng khoán trong thời điểm xuất hiện mức giá có phần tốt hơn. Trong trường hợp phiên giao dịch diễn ra lệnh không được khớp, nhà đầu tư sẽ cần phải đợi đến khi phiên giao dịch của Hose kết thúc ở cuối ngày hoặc chúng ta tự động hủy lệnh.

4.3 Lệnh ATC

ATC và ATO có cách hoạt động gần tương tự như nhau, tuy nhiên thời điểm xác định giá của hai lệnh này lại có phần khác nhau. Nếu ATO xác định giá khớp lệnh tại lúc phiên mở cửa Hose thì ATC sẽ là thời điểm Hose đóng phiên.

4.4 Lệnh MP – Lệnh thị trường

Đây là lệnh chỉ được thực hiện theo cách khớp lệnh liên tục. Cụ thể, khi tiến hành đặt lệnh này, hệ thống của Hose sẽ bán chứng khoán một cách tự động dựa trên giá trị cao nhất tại thời điểm đó, và đồng thời mua chứng khoán dựa theo mức giá thấp nhất. Nhà đầu tư chỉ nên dùng lệnh này khi thị trường xuất hiện giá thấp và cao nhất.

4.5 Hủy lệnh giao dịch

Khi giao dịch trên sàn Hose nhà đầu tư chỉ được phép hủy lệnh trong trường hợp nó chưa được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện 1 phần. Đối với những lệnh đã được khớp định kỳ tại hai thời điểm đóng và mở cửa thị không được hủy.

5. Thanh toán tại Hose như thế nào?

Khi đầu tư chứng khoán tại đây, nhà đầu tư cần phải quan tâm đến thời gian Hose thanh toán cho cách lệnh giao dịch. Dựa vào đó, chúng ta sẽ biết được lệnh sẽ được thực hiện vào thời điểm nào.

Khớp lệnh: T+2 có nghĩa là sau 2 ngày tính từ thời điểm đặt lệnh.

Thỏa thuận: T+2 2 có nghĩa là sau 2 ngày tính từ thời điểm đặt lệnh.

Trái phiếu: T + 1 có thời gian ngắn hơn, chỉ trong 1 ngày tiền sẽ về tài khoản.

6. Có những cách nào để mở tài khoản tại HoSE

Hiện nay mở tài khoản tại sàn này hay ở những công ty chứng khoán đã không còn khó khăn nữa, cụ thể chúng ta sẽ có hai cách:

6.1 Mở tài khoản Hose trực tuyến

Nhà đầu tư muốn tham gia Hose chỉ cần truy cập vào trang web thông qua thiết bị máy tính hoặc di động để tiến hành mở tài khoản. Hãy bấm vào phần tài khoản và thực hiện các bước điền thông tin như yêu cầu. Sau đó người mở tài khoản chỉ cần in những thông tin đã điền ra văn bản sau đó gửi qua chuyển phát đến văn phòng của Hose.

6.2 Mở tài khoản Hose tại công ty

Nếu bạn có thời gian, nhà đầu tư cũng có thể đến trụ sở Hose để tiến hành mở tài khoản, tại đây Hose sẽ có nhân viên hướng dẫn một cách chi tiết hơn. Để mở tài khoản, chúng ta chỉ cần điền thông tin vào bộ hồ sơ. Mỗi đơn vị sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ, tuy nhiên một số giấy tờ như CCCD hay CMND sẽ là điều kiện không thể thiếu. Tài khoản ngân hàng sẽ là địa chỉ để liên kết với tài khoản Hose nhà đầu tư sắp mở, và một bản hợp đồng để mở tài khoản sẽ được cung cấp cho nhà đầu tư.

Mở tài khoản trực tiếp sẽ giúp giải đáp thắc mắc trong quá trình giao dịch và còn có một số dịch vụ khác mà Hose muốn cung cấp trong quá trình đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây