Hướng dẫn học chứng khoán dành cho những nhà đầu tư mới

0
122

Có lẽ chúng ta đều nghe mọi người thường đề cập rằng, thị trường chứng khoán là nơi mang lại lợi nhuận tốt cho khoản đầu tư. Tuy nhiên, không mấy ai hiểu được để đạt được lợi nhuận, mỗi một nhà đầu tư cần phải tích lũy cho mình một lượng kiến thức, kinh nghiệm đủ nhiều. Nếu bạn đang có ý định học chứng khoán thì nội dung hôm nay sẽ mang đến những điều quan trọng mà một người mới bắt đầu nên tìm hiểu.

1. Học chứng khoán nên bắt đầu từ đâu?

Đối với những người mới tham gia, học chứng khoán sẽ cần phải có những định hướng sau đây. Những yếu tố bên dưới sẽ đóng vai trò quan trọng giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận sau này.

1.1 Học chứng khoán từ những kiến thức cơ bản

Dù là thị trường tài chính nào đi nữa, kiến thức cơ bản vẫn luôn là điều kiện tiên quyết để tham gia thị trường chứng khoán. Cụ thể những kiến thức đó bao gồm khái niệm, quy định giao dịch, quyền lợi, đọc bảng giá, cách đặt lệnh….

Kiến thức nền tảng dành cho nhà đầu tư.
Kiến thức nền tảng dành cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, những ai tham gia vào thị trường chứng khoán cũng đều nên biết về những quyền lợi khi thực hiện mua hay giữ các loại tài sản trên thị trường chứng khoán. Cụ thể, đối với việc giữ cổ phiếu để giao dịch thông qua chênh lệch giá, nhà đầu tư còn có thể nhận cổ tức cuối năm từ quá trình kinh doanh có hiệu quả, bên cạnh đó là quyền ứng cử, quyền biểu quyết…Tương tự các loại tài sản khác cũng sẽ có những quyền lợi và quy định mà bất cứ ai tham gia cũng cần phải hiểu rõ.

1.2 Tài khoản giao dịch chứng khoán

Cách mở tài khoản này cũng đơn giản như việc mở tài khoản ngân hàng vậy. Chúng ta chỉ cần lựa chọn những công ty chứng khoán uy tín và tiến hành mở tài khoản một cách bình thường. Trên thị trường thời điểm này đã có những công ty cho phép khách hàng mở tài khoản trực tuyến rất đơn giản.

1.3 Đọc thông tin chứng khoán

Có thể nói, học chứng khoán quan trọng nhất là đọc thông tin thị trường nói chung. Bởi để hiểu được quá trình phân tích kỹ thuật, đọc một bài báo, một cuốn sách đầu tư chứng khoán… Tất cả đều yêu cầu người thực hiện phải biết đến các khái niệm về giá bán, mã cổ phiếu, khối lượng, đồ thị, chỉ số…

Thông tin trên thị trường chứng khoán chính là yếu tố tạo nên sự thành công trong đầu tư. Hiểu được thông điệp của thị trường khi phân tích sự biến động của khối lượng và giá từ đó hiểu hơn về cách thức mà thị trường hoạt động. Chính những yếu tố này sẽ giúp người đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

1.4 Sử dụng tài khoản demo để thực hành

Tài khoản demo giúp nhà đầu tư làm quen với giao dịch.
Tài khoản demo giúp nhà đầu tư làm quen với giao dịch.

Học chứng khoán hiệu quả nhất vẫn là thực hành để tích lũy kinh nghiệm. Mặc dù tài khoản demo chỉ là một công cụ ảo giúp nhà đầu tư làm quen với thị trường. Tuy nhiên, chúng ta nên trải nghiệm tài khoản demo với nó không yêu cầu tiền của nhà đầu tư. Người tham gia còn có thể tích lũy kiến thức, kinh nghiệm khi mua bán giả lập. Những công cụ phân tích, giao dịch đều được cung cấp một cách miễn phí cho suốt quá trình sử dụng.

Đối với loại tài khoản này, nhà đầu tư sẽ sử dụng một lượng tiền giả lập để tiến hành giao dịch trên thị trường. Những biến động về giá sẽ được dựa trên thị trường chứng khoán thật, hành động đặt lệnh và chốt lời cũng diễn ra như thị trường thật. Tuy nhiên người đầu tư sẽ không bị mất tiền thật do thua lỗ. Đây là tài khoản tiện lợi cho người mới học chứng khoán.

1.5 Phân tích thị trường

Đối với người mới tham gia chứng khoán, phân tích cổ phiếu là điều đòi hỏi phải có thời gian học tập và trau dồi. Hiện tại, thị trường chứng khoán có hai cách phân tích phổ biến đó là:

1.5.1 Phân tích cơ bản

Phương pháp phân tích này sẽ tập trung nhiều vào những yếu tố tác động đến thị trường như chính trị, sự kiện, kinh tế, phiên giao dịch, yếu tố thị trường, biến động xã hội… từ đó xác định được xu hướng biến động chung của thị trường.

Đối với những ai học chứng khoán muốn đầu tư dài hạn thì đây sẽ là cách đầu tư phù hợp. Phân tích cơ bản sẽ giúp người đầu tư đánh giá được giá trị thực của cổ phiếu theo từng giai đoạn. Như tên gọi của phương pháp, nhà đầu tư sẽ cần giữ cổ phiếu này khá lâu nếu nhận thấy kỳ vọng của chúng.

1.5.2 Phân tích kỹ thuật

Đây là phương pháp được nhiều nhà đầu tư trẻ quan tâm khi học chứng khoán. Phương pháp này thường sẽ dựa vào lịch sử biến động giá của cổ phiếu để đưa ra đánh giá trong tương lai. Tại thị trường Việt Nam, đây là phương pháp được sử dụng nhiều hơn phân tích cơ bản bởi tâm lý của đa số nhà đầu tư đều muốn lướt sóng, kiếm lời nhanh trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, đây là phương pháp được rất nhiều người sử dụng để đầu tư trên thị trường.

Phương pháp phân tích phổ biến nhất hiện nay.
Phương pháp phân tích phổ biến nhất hiện nay.

Nếu như phương pháp cơ bản quan tâm nhiều đến những yếu tố thị trường, khả năng của doanh nghiệp. Thì phương pháp kỹ thuật lại không dựa vào những yếu tố kinh tế này. Phương pháp chỉ tập trung chủ yếu vào biến động giá trong quá khứ để dự đoán xu hướng biến động chính, quy luật thay đổi giá của cổ phiếu.

Chính vì lý do này, các phần mềm phân tích đã ra đời và mang tới những công cụ giúp phân tích kỹ thuật hữu ích. Hiện tại, kỹ thuật chính là xu hướng của nhà đầu tư trên thị trường, vì thế học chứng khoán cũng cần phải lưu ý đến việc học các phần mềm phân tích.

Mặc dù các kiến thức cơ bản không làm mất nhiều thời gian của người mới học chứng khoán. Nhưng trên thực tế, việc các nhà đầu tư mới tham gia lựa chọn hình thức lướt sóng sẽ dễ nhận lấy thua lỗ bởi kiến thức của bản thân chưa đủ nhiều. Những người có nhiều kinh nghiệm, nhà đầu tư lâu năm mới có thể đạt được lợi nhuận khi tận dụng biến động lớn của thị trường để tiến hành đầu tư lướt sóng. Tóm lại, đây là một phương pháp đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với những người mới.

2. Vì sao nên học chứng khoán ngay thời điểm này?

Bởi thời điểm hiện tại, chứng khoán là một kênh đầu tư mang lại tỷ lệ sinh lời cao. Bất kỳ ai trên thị trường khi sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi đều muốn tham gia chứng khoán. Điều này được minh chứng khi vài năm vừa qua số lượng người mới tham gia chứng khoán tăng lên liên tục. Bạn có thể gửi một khoản tiền nhàn rỗi vào ngân hàng với mức lãi tối đa cũng chỉ từ 7%/năm. Tuy nhiên, nếu học chứng khoán và đầu tư thông minh, mức lợi nhuận của kênh đầu tư này sẽ cao hơn rất nhiều. Điều quan trọng ở đây đó là nhà đầu tư phải lựa chọn một doanh nghiệp có khả năng kinh doanh tốt.

Điểm thứ hai, nhà đầu tư hiện tại không phải bỏ ra số vốn quá lớn đối với những lĩnh vực như bất động sản. Chỉ cần vài triệu đồng, bất cứ ai cũng có thể học chứng khoán và tham gia đầu tư một cách dễ dàng. Điều quan trọng người đầu tư phải chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức tốt khi tham gia.

Đây là một kênh đầu tư rất linh hoạt, mọi giao dịch có thể diễn ra online ở mọi thời điểm diễn ra phiên giao dịch. Hình thức giao dịch trên thị trường cũng thuận tiện cho những ai không có quá nhiều thời gian. Quá trình mua bán chứng khoán, các giao dịch trên sàn, quá trình nạp rút đều có thể diễn ra nhanh chóng. Trên đây là toàn bộ những lý do mà chúng ta nên học chứng khoán để đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây