Lãi suất không kỳ hạn là gì? Gửi không kỳ hạn lãi ra sao?

0
3459

Gửi tiết kiệm với lãi suất không kỳ hạn là một cách thức gửi tiền rất linh hoạt. Khách hàng đang có một số tiền lớn tuy nhiên trong một khoảng thời gian ngắn lại có nhu cầu sử dụng tiền. Để tối ưu số tiền nhàn rỗi này khách hàng có thể lựa chọn gửi với lãi không kỳ hạn. Hình thức gửi tiền này giúp khách hàng có một số lãi tương đối lại có thể sử dụng tiền bất cứ lúc nào.

1. Lãi suất không kỳ hạn là gì? Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Lãi suất không kỳ hạn là một hình thức tính lãi theo tổng số tiền còn lại trong tài khoản vào thời điểm cuối ngày. Dựa vào số tiền còn trong tài khoản và mức lãi suất thực hàng ngày bạn sẽ nhận được số tiền lãi cho tới khi tài khoản bạn không còn tiền.

Tiền gửi theo dạng này sẽ không có giới giạn về thời gian, đây là một hình thức rất đặc trưng của loại tiền gửi này. Tuy nhiên, số tiền lãi nhận được thông thường sẽ ít hơn nếu so với các hình thức gửi có kỳ hạn khác.

Lãi suất không kỳ hạn là gì? Gửi không kỳ hạn lãi ra sao?
Hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Tuy nhiên, theo hình thức này người gửi có thể tự do rút tiền của mình vào mọi lúc mà không cần phải chờ đến hạn. Hình thức gửi tiền này phù hợp với những ai dùng tiền thường xuyên, nên muốn ngân hàng giữ hộ khoảng tiền này.

2. Gửi tiền lãi suất không kỳ hạn có tốt không?

2.1 Đặc điểm của hình thức lãi suất không kỳ hạn

Mức lãi suất tùy vào ngân hàng sẽ có những mức khác nhau nhưng tựu chung lại thì lãi suất sẽ không chênh nhiều lắm và những quy định cũng gần như tương tự nhau:

Đối tượng: người Việt Nam và người nước ngoài

Đơn vị tiền tệ: Việt Nam Đồng, ngoại tệ.

Loại hình gửi: Lãi không kỳ hạn.

Mức tối thiểu để tính lãi: 1 triệu đồng hoặc 100 Đô

Số tiền tối thiểu để tài khoảng hoạt động là 50.000 VND hoặc 10 USD.

Tiền lãi sẽ được ngân hàng cập nhật hàng tháng.

2.2 Tiện ích

Khách hàng có thể sử dụng tiền gửi không kỳ hạn để thanh toán khoản vay hoặc cũng có thể chuyển sang để gửi theo lãi suất có kỳ hạn.

Bạn cũng có thể sử dụng loại tài khoản lãi không kỳ hạn này để làm tài sản đảm bảo cho việc mở thẻ ghi nợ hoặc đảm bảo cho người khác vay vốn ngân hàng.

Dùng loại tiền gửi với lãi không kỳ hạn này để chứng minh khả năng tài chính cho quá trình đi du lịch hoặc có thể ra nước ngoài du học.

Có thể nhận tiền vô hạn và rút tiền tự do trong giờ hành chính.

3. Gửi tiền lãi suất không kỳ hạn mang lại những yêu điểm gì?

Đây có thể xem là một giải pháp tốt cho những ai muốn đảm bảo an toàn cho nguồn tiền nhưng vẫn có thể sử dụng bình thường và đồng thời còn nhận một mức tiền lãi tương đối từ ngân hàng.

Tiền gửi không kỳ hạn sẽ đi kèm với một số lợi ích có thể kể đến như:

Lãi suất không kỳ hạn là gì? Gửi không kỳ hạn lãi ra sao?
Gửi tiền theo lãi không kỳ hạn có ưu điểm gì?

Sở hữu một số những tiện ích có thể sử dụng như: Có thể vay tiền hoặc cầm cố tài khoản khi cần, dùng nó để chứng minh và xác nhận khả năng tài chính của mình.

Mang lại sự linh hoat trong khả năng rút tiền nhưng vẫn đạt được lãi suất nhỏ.

Tuy nhiên để có thể giải pháp gửi tiền theo lãi suất nào là tối ưu nhất bạn cần phải căn cứ vào mục đích cụ thể:

Bạn nên gửi theo lãi không kỳ hạn nếu cần vốn cho các hoạt động kinh tế trong thời gian ngắn trong tương lai. Để có thể chủ động sử dụng nguồn tiền khi cần đến một cách linh hoạt đồng thời có thể sử dụng được những loại tiện ích trên.

Bạn không nên sử dụng hình thức này khi có một số tiền nào đó nhưng lại không có nhu cầu sử dụng trong tương lai ngắn cụ thể là trong 3, 6 hay 1 năm tới. Đối với trường hợp này hình thức gửi lãi suất có kỳ hạn vẫn là một hình thức có nhiều ưu đãi hơn.       

4. Lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn khác gì nhau?

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa hai loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn, sau đây sẽ là một số đặc điểm nổi bật giúp người dùng nhanh chóng hiểu rõ được hai hình thức này:

4.1 Điểm khác nhau

  • Có kỳ hạn

Khả năng sử dụng khoảng tiền có kỳ hạn sẽ bị hạn chế đi phần nào trong khoảng thời gian tính lãi.

Nếu trong tình huống bạn muốn sử dụng gấp đến khoản tiền này thì bạn sẽ phải chịu một khoảng tiền phạt và mức lãi suất bị giảm đi.

Mức lãi suất khi gửi có kỳ hạn lúc nào cũng sẽ cao hơn so với gửi với lãi không kỳ hạn rất nhiều.

Những tiện ích đi kèm khi mở thẻ ghi nợ mà không cần phải chứng minh khoản vay của mình.

  • Không kỳ hạn

Khả năng sử dụng tiền được linh hoạt hơn. Bạn có thể sử dụng tiền trong những trường hợp đột xuất rất dễ dàng.

Một điểm cần chú ý đó là bạn không hề mất phí phạt khi rút tiền cả khác hẳn với rút tiền có kỳ hạn.

Tiền lãi của gửi không kỳ hạn sẽ thấp hơn so với gửi có kỳ hạn.

4.2 Điểm giống nhau

Đây là 2 cách gửi tiền để giúp khách hàng có một nơi an toàn để cất tiền. đồng thời là nơi để đầu tư mang về một khoảng tiền tương tối.

Về phần lãi suất đa số mức trần của lãi sẽ được ngân hàng trung ương quy định để nhằm có sự điều chỉnh thích hợp cho từng thời điểm. Chính vì thế lãi suất sẽ có sự thay đổi chứ không hề cố định trong một khoảng thời gian của kỳ hạn

5. Lãi suất không kỳ hạn tại những ngân hàng hiện nay

Đa số sẽ áp dụng mức lãi không kỳ hạn cho những khách hàng phá vỡ những khoảng tiền gửi có kỳ hạn. Dưới đây là một số ngân hàng có tỷ lệ lãi không kỳ hạn tốt trên thị trường.

Lãi suất không kỳ hạn là gì? Gửi không kỳ hạn lãi ra sao?
Lãi suất của một số ngân hàng hiện nay.

BIDV 0,2%/năm

ACB 0,2%/năm

Sacombank 0,3%/năm

VIB  0,2 – 0,5%/năm

Eximbank 0,4%/năm

NCB, Oceanbank 0,5%

Theo quy định của ngân hàng trung ương thì mức tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn dưới 1 tháng sẽ không quá 0.2%/năm.

Mỗi ngân hàng khi gửi tiền tiết kiệm sẽ có những yêu cầu về mức gửi tối thiểu theo đó sẽ giao động tùy ngân hàng từ mức 500.000đ cho đến 1 triệu và đối với ngoại tệ là từ 50 đô cho đến 100 đô.

Một số ngân hàng có mức tiền tính lãi tối thiểu như

ACB: Tối thiểu 1.000.000 đồng/100 USD.

VIB: Tối thiểu 1.000.000 đồng/50 USD.

Vietcombank: Tối thiểu 500.000 đồng/20 USD.

BIDV: Tối thiểu 500.000 đồng/100 USD.

6. Chọn mức lãi suất tối ưu khi gửi tiền?

Khi quyết định gửi tiền vào ngân hàng chúng ta thường để ý đến lãi suất tối đa. Tuy nhiên mức lãi suất chênh lệch giữa 1 hay 3 hay 6 tháng thật sự là không đáng để. Vì thế nếu nhu cầu của bạn cần đến tiền trong 3 hoặc 6 tháng tới thì không nên gửi quá lâu. Chính vì thế gửi tiền có kỳ hạn trong 1 hoặc 3 tháng cũng là một lựa chọn không quá tệ.

Một điều đáng lưu ý nữa đó là gửi tiền với lãi suất có kỳ hạn cũng được áp dụng cho khoảng thời gian từ 1 đến 3 tuần. Nếu bạn không hề có ý định gửi hơn 1 tháng hoặc có nhu cầu sử dụng cấp thiết đã được tính toán sẵn. Việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong 1, 2 hoặc 3 tuần với mức lãi suất 1%/năm cũng hoàn toàn hợp lý.

Đối với những khoảng tiền không dùng thời trong một khoảng thời gian dài cụ thể 1 năm hoặc có thể hơn. Chúng ta có thể lựa chọn gửi theo hình thức 12 hoặc 13 tháng để nhận được mức lãi suất cao nhất.

Lãi suất không kỳ hạn là một hình thức gửi tiền không còn quá xa lạ. Đây có thể xem là một giải pháp gửi tiền ngắn hạn trước những nhu cầu phát sinh bất ngờ trong tương lai. Hãy cân nhắc nhu cầu và lựa chọn hình thức gửi tiền phù hợp nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây