Mã Swift là gì? Công dụng của mã swift code ngân hàng

0
372

Giao dịch chuyển tiền quốc tế hiện nay là dịch vụ đã trở nên phổ biến trong thời kỳ kinh tế phát triển. Trong mỗi giao dịch chuyển tiền trong phạm vi toàn cầu mã Swift đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình khác định địa chỉ tài khoản mà số tiền sẽ đi tới. Mã Swift là công cụ giúp xác định vị trí để  chuyển số tiền. Tuy nhiên, đối với những ai mới thực hiện chuyển tiền lần đầu thực hiện chắc chắn sẽ gặp những khó khăn, vướng mắc.

1. Mã Swift là gì?

Swift Code hay còn được gọi là mã Swift chình là đoạn ký tự dùng để xác định địa chỉ các ngân hàng ở phạm vi quốc tế. Đoạn mã được cấu thành từ nhiều những yếu tố lại với nhau. Mã Swift sẽ hỗ trợ cho các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và chính xác theo.

Mã Swift gần như là một yếu tố không thể thiếu trong các phương thức chuyển tiền từ trong ra ngoài nước. Bởi không có đoạn mã này các ngân hàng không thể xác định địa điểm mà người gửi muốn chuyển. Mã Swift giúp xác định quốc gia và ngân hàng mà số tiền đó sẽ đi tới.

2. Những quy ước chung trong quá trình dùng mã Swift

Mã Swift là một đoạn ký tự có quy ước sẵn bao gồm từ 8 cho tới 11 ký tự. Swift ra đời nhằm để xác định địa chỉ ngân hàng chuyển tiền trong phạm vi toàn cầu. Một vài những tổ chứng lớn hoạt động trong lĩnh vực tài chính cũng có sử dụng loại mã này. Mã Swift gồm nhiều thành phần và tương ứng với mỗi phần sẽ có một vai trò riêng. 

Mã chuyển tiền quốc tế.
Mã chuyển tiền quốc tế.

Cụ thể cấu trúc cơ bản của một đoạn mã Swift sẽ là:

AAAA  BB  CC  DDD

Theo đó:

Bốn ký tự AAAA đầu tiền sẽ được sử dụng để xác định tên ngân hàng dựa theo cách viết tắt của chúng theo tiếng Anh. Mục đích của 4 ký tự đầu nhằm để xác định ngân hàng nào và đồng thời để giúp phân biệt các cơ quan tài chính khác. Bốn ký tự đầu sẽ chỉ được dùng chữ và không được dùng số.

Hai ký tự BB tiếp theo được sử dụng để xác định ngân hàng đó hoạt động ở quốc gia nào. ISO 3166-1 alpha-2 chính là chuẩn ký tự mà BB được sử dụng. Chúng ta sẽ dễ nhận ra khu vực Việt Nam khi hai ký tự BB này là VN.

CC là đoạn ký tự được sử dụng nhằm để truy vấn vị trí của ngân hàng, nơi mà số tiền sẽ được chuyển tới. Hai ký tự CC sẽ được sử dụng cả chữ và số.

Ba ký tự cuối cùng là DDD dùng để truy vấn chính xác chi nhánh của ngân hàng đã đăng ký thẻ. Ví dụ, trong trường hợp số tiền chuyển tới Agribank Thanh Xuân Hà Nội, thì theo đó đoạn mã Swift trong trường hợp này sẽ có 3 ký tự cuối là 435.

Để hiểu rõ hơn về thực tế của một đoạn mã Swift mà ngân hàng thường sử dụng. Chúng ta có thể theo dõi một ví dụ về mã Swift code của ngân hàng BIDV với chi nhánh Cầu Giấy, Hà Nội. Theo đó đoạn Swift sẽ có dạng BIDVVNVX215. Các thành phần bao gồm:

BIDV sẽ chính là ký tự AAAA nằm ở phần đầu.

VN là hai ký tự BB sử dụng để xác định mã quốc gia.

CC là ký tự được sử dụng để xác định chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội.

215 là ba ký tự DDD cuối cùng được sử dụng để xác định khu vực Cầu Giấy.

3. Mã Swift Code của tất cả các ngân hàng tại nước ta

Hầu hết mọi ngân hàng ở trong nước hiện tại đều có sử dụng mã Swift để thực hiện các giao dịch quốc tế. Cụ thể:

Cấu trúc của mã bank swift code là gì?
Cấu trúc của mã bank swift code là gì?

Vietcombank với Swift code là VBAAVNVX.

Agribank với Swift code VBAAVNVX.

Vietinbank với Swift code ICBVVNVX.

BIDV với Swift code là BIDVVNVX.

Sacombank với Swift code là SGTTVNVX.

Techcombank với Swift code là VTCBVNVX.

MBBank với Swift code là MSCBVNVX.

ACB với Swift code là ASCBVNVX.

Mọi ngân hàng trong nước và trên thế giới đều sẽ có cấu tạo Swift tương tự như nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển tiền quốc tế mà muốn tham khảo Swift của các nước khác thì hãy theo dõi bảng bên dưới đây.

STTTên ngân hàngMã Swift Code
1VietcombankBFTVVNVX
2VietinbankICBVVNVX
3AgribankVBAAVNVX
4BIDVBIDVVNVX
5VPBankVPBKVNVX
6TechcombankVTCBVNVX
7ACBASCBVNVX
8SacombankSGTTVNVX
9TPBankTPBVVNVX
10MBBankMSCBVNVX
11Maritime BankMCOBVNVX
12SHBSHBAVNVX
13SeABankSEAVVNVX
14VIBVNIBVNVX
15HSBCHSBCVNVX
16EximbankEBVIVNCX
17ABBankABBKVNVX
18CitibankCITIVNVX
19ANZANZBVNVX
20HDBankHDBCVNVX
21LienVietPostBankLVBKVNVX
22PVcomBankWBVNVNVX
23BacABankNASCVNVX
24BAOVIETBankBVBVVNVX
25DongABankEACBVNVX
26KienlongBankKLBKVNVX
27NamABankNAMAVNVX
28NCB  NVBAVNVX
29OceanBank    OJBAVNVX
30OCBORCOVNVX
31PGBankPGBLVNVX
32SCBSACLVNVX
33Vietcapital BankVCBCVNVX
34SaigonBankSBITVNVX
35Hong Leong BankHLBBVNVX
36IndovinabankIABBVNVX

4. Chuyển tiền quốc tế khi Swift Code chưa xuất hiện

Cách chuyển tiền quốc tế khi chưa có Swift.
Cách chuyển tiền quốc tế khi chưa có Swift.

Vào thời kỳ chưa xuất hiện các loại mã chuyển tiền như ngày nay. Để thực hiện việc chuyển tiền các hệ thống ngân hàng thường sẽ sử dụng Telex để triển khai xác nhận. Thế nhưng tốc độ xử lý của chúng diễn ra rất chậm và không đảm bảo tính bảo mật cao. Cách chuyển tiền này sẽ được thực hiện dựa trên các dạng tin nhắn truyền thống và những câu lệnh được thực hiện giữa các ngân hàng với nhau. Cách thực hiện này khiến phát sinh khá nhiều lỗi trong quá trình chuyển tiền quốc tế.

5. Swift code tốt hơn cách làm truyền thống

Chỉ sau khoản thời gian phát triển trong vòng 3 năm, có rất nhiều những ngân hàng trên thế giới đã nhận ra được điểm hữu ích của mã chuyển tiền và tiến hành làm đối tác của Swift. Mặc dù cách chuyển tiền bằng tin nhắn vẫn còn được sử dụng ở một vài nơi. Tuy nhiên nếu so sánh thì Swift sẽ có sự tiện lợi và an toàn, vượt trội hơn về nhiều mặt. Swift ngày càng phát triển để mở rộng không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng mà còn hoạt động trong các giao dịch tài chính xác trên thế giới.

Swift code xuất hiện với mục đích giải quyết các giao dịch với số lượng nhiều tuy nhiên độ phức tạp lại không cao. Hiện nay mã chuyển tiền đã mở rộng sang nhiều những khía cách khác như bảo mật giao dịch và ngân quỹ. Trong một thống kế, đối với hình thức nhắn tin thanh toán có sử dụng mã Swift hiện tại đang chiếm khoảng 50% lượng truy cập.

6. Mã Swift đối mặt với lượng giao dịch lớn

Có thể nói, mã Swift hiện tại đang xuất hiện ở mọi ngân hàng trên thế giới, chính vì thế mà số lượng giao dịch cũng sẽ không nhỏ. Quá trình thủ công trong cách vận hàng mã Swift sẽ không thể giải quyết hết được số lượng giao dịch phát sinh trong một thời điểm. Tự động hóa sẽ là giải pháp phù hợp để quá trình vận hành được diễn ra trơn thu. Mọi thao tác trong quá trình tạo tin nhắn giao dịch và xử lý khi được áp dụng tự động hóa sẽ trở nên nhanh chóng hơn.

Mặc dù tại thời điểm này Swift vẫn đang được vận hành rất tốt trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính. Tuy nhiên, trong tương lai hệ thống mã chuyển tiền này cần phải được vận hành một cách tự động để tránh những vấn đề phát sinh vào giờ cao điểm.

7. Tổng kết

Mã Swift gần như là một yếu tố không thể thiếu đối với bất cứ giao dịch quốc tế nào hiện nay. Mỗi lệnh giao dịch đều có yêu cầu về Swift, nếu không số tiền sẽ không thể đến đúng địa điểm mà người chuyển muốn. Trong lịch sử có khá nhiều cách chuyển tiền và vẫn còn được sử dụng cho đến hôm nay. Nhưng nhìn chung Swift vẫn là công cụ giúp giải quyết nhanh chóng các giao dịch với mức độ an toàn thông tin cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây